10 thủ phạm khiến cống tắc nghẽn ít người ngờ tới10 thủ phạm khiến cống tắc nghẽn ít người ngờ tới

PV 9:30 26/7/2017

Có những mẩu rác dù bé như móng tay tưởng chừng vô hại, nhưng khi trút xuống toilet có thể gây hại cho hệ thống ống cống, ống dẫn nước thải trong gia đình. Toilet không phải thùng rác không đáy, nên có nhiều thứ không được vứt thẳng xuống cống, cho dù là chất lỏng hay rắn, to hay nhỏ.

1. Khăn ướt

Dù có thể bị “tống khứ” vào ống cống từ toilet, nhưng do được làm từ các chất liệu dai, khó tan rã và lâu phân hủy hơn giấy vệ sinh, nên khăn ướt sẽ làm tắc cống và hệ thống xử lý nước.

2. Khăn giấy

Dù có khả năng phân hủy sinh học, nhưng khăn giấy khó tan rã trong nước hơn giấy vệ sinh. Vì thế, chúng cũng trở thành một trong những “kẻ đầu sỏ”, gây tắc nghẽn ống cống. Thêm nữa, với khả năng thấm hút, khăn giấy có thể “phình to” trở thành vật cản dòng nước, giữ lại thêm nhiều rác thải, chất cặn bã và dần biến thành nút bịt đầu ống nước.

3. Bông, gạc, băng cá nhân

Đừng khinh thường những cục bông nhỏ nhẹ, gạc băng vết thương, urgo... vì khi bị vứt trực tiếp xuống ống cống, toilet, chúng có khả năng “kết nối” với nhau và mắc lại những khúc ngoặt của đường ống, gây tắc nghẽn.

Trong nhiều trường hợp, những rác thải loại này không được xử lý đúng cách có thể trở thành hiểm họa với môi trường chứ không chỉ hệ thống nước thải trong gia đình. Băng cá nhân làm từ nhựa không phân hủy khi theo ống nước thải trôi ra ao, hồ, sông, biển có thể trở thành cái bẫy chết chóc cho nhiều sinh vật khác.

4. Chỉ nha khoa, tóc rụng

Chỉ nha khoa, tóc rụng là những “sợi rác” dài và mảnh, nhưng rất khó phân hủy trong nước. Ngoài ra, khi lơ lửng trong nước, chúng dễ bị rối, tạo thành lưới có khả năng tóm gọn nhiều mẩu rác, chất thải khác nhau rồi “biến hình” thành bọc rác cứng đầu.

5. Vỏ trứng

Theo suy nghĩ thông thường, vỏ trứng dễ dập vỡ, tạo thành những mẩu rác thải nhỏ hơn, nên không gây trở ngại lớn với đường ống dẫn nước thải. Tuy nhiên, vỏ trứng có chứa canxi, nặng hơn nước, nên dễ dàng lắng đọng, tích tụ tại những đoạn gấp khúc trong đường ống, cản trở dòng chảy của nước thải, làm tắc cống. Khi ở dạng các mẩu chất thải rắn, nhỏ, vỏ trứng dễ kết hợp với các loại chất thải khác, khiến tình trạng tắc nghẽn cống thêm trầm trọng.

6. Bao cao su

Do được làm từ chất liệu khó phân hủy, bao cao su cũng là thứ không nên vứt xuống cống hay toilet. Nếu không bị cuốn vào các chất thải khác có trong đường ống và tạo thành vật cản, bao cao su sẽ theo đường dẫn thoát nước mà “lênh đênh” trên sông hồ, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

7. Đồ ăn thừa có dầu mỡ, chất béo, dầu mỡ thừa...

Nhiều người có thói quen đổ đồ ăn thừa có dính dầu mỡ vào toilet và xả nước trước khi ngâm bát, đĩa vào chậu rửa bát. Làm như thế để những bát, đĩa khác không bị dính dầu mỡ, giảm bớt các thao tác cọ rửa. Nhưng các loại dầu mỡ, chất béo đều là những chất bẩn cứng đầu. Chúng sẽ đóng thành sáp, đông lại và bám chắc vào thành đường ống, lâu ngày khiến ống bị tắc. Thậm chí, dầu mỡ khi vón cục trong đường ống thì rất khó xử lý

Dầu mỡ thừa vón cục gây tắc đường ống. Ảnh: moitruongdeal

Cách tốt nhất là trước khi rửa bát, lấy giấy lau sạch dầu mỡ bám trên bát đĩa, đồ nấu bếp... rổi vứt vào thùng rác. Làm thế sẽ hạn chế được lượng dầu mỡ, chất béo trôi xuống cống, bảo vệ đường ống cống trong nhà được bền hơn.

8. Bã cà phê

Nếu nghĩ bã cà phê dễ bị đánh tơi trong nước thành những hạt rác nhỏ, chẳng phải hiểm họa lớn cho ống cống thì bạn đã nhầm. Những người thợ đường ống cho biết: Khi bã cà phê kết hợp với mỡ, chất béo có trong nước thải sẽ tạo thành những vật cản khổng lồ, “cứng đầu” làm tắc cống.

 

 

9. Cát vệ sinh của mèo

Cát vệ sinh của chó, mèo làm từ đất sét và cát, nên dễ gây tắc cống, hỏng hệ thống tự hoại khi được đổ trực tiếp vào đường ống dẫn nước thải. Không những thế, phân mèo có chứa các độc tố và ký sinh trùng gây bệnh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ký sinh trùng này không bị tiêu diệt trong quá trình xử lý nước thải. Do đó, nó trở thành mối đe dọa với các sinh vật biển, đặc biệt là rái cá.

10. Băng vệ sinh

Băng vệ sinh dù nhỏ như tampons cũng không nên vứt vào toilet mà nên quẳng vào thùng rác. Vì được làm từ các chất liệu nhựa khó phân hủy và có các hạt thấm hút cực tốt khi tiếp xúc với nước, băng vệ sinh sẽ nở to khi bị vứt vào bồn cầu. Đó là những nút chặn khiến đường ống dẫn nước thải trong gia đình bị tắc nghẽn.

 


PV

Tổng hợp