10 thị trường công nghệ mới sẽ đạt giá trị trên 1 tỷ USD10 thị trường công nghệ mới sẽ đạt giá trị trên 1 tỷ USD

Đồng An 22:32 31/3/2013

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ, nhiều ngành công nghệ mới đã và đang phát triển mạnh mẽ. Dưới đây là 10 thị trường công nghệ mới sẽ đạt giá trị trên 1 tỷ USD do BusinessInsider bình chọn.

1. Dịch vụ thanh toán di động
Sự ra đời của các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán di động như Square, Go Payment và PayPal đã tạo ra cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực thương mại. Dịch vụ này cho phép người dùng có thể thanh toán hàng hóa ở bất cứ đâu chỉ với smartphone nhỏ gọn. 
 
 
Dù vẫn trong giai đoạn trứng nước, nhưng trong thời gian tới dịch vụ thanh toán di động sẽ trở thành thị trường công nghệ mới có giá trị “khủng nhất”. Riêng Công ty Square của nhà sáng lập Jack Dorsey, giá trị công ty này đã đạt trên 3 tỷ USD vào cuối năm 2012.
 
2. Công nghệ giao tiếp không dây tầm ngắn
 
 
Công nghệ giao tiếp không dây tầm ngắn NFC cho phép smartphone và các thiết bị di động khác trao đổi thông tin trong phạm vi gần. Công nghệ này đặc biệt có ý nghĩa trong lĩnh vực thanh toán thương mại thông qua các máy quét thẻ gắn chip NFC. Tuy nhiên, số lượng thiết bị di động gắn chip NFC hiện chưa phổ biến. Thêm vào đó, việc trao đổi các khoản tiền lớn hoặc dữ liệu cá nhân quan trọng bằng công nghệ kết nối không dây này lại chứa đựng nhiều rủi ro. Tuy nhiên, giống như dịch vụ thanh toán di động đã kể ở trên, đây là thị trường số giàu tiềm năng.
 
3. Mạng xã hội thương mại điện tử
 
Mạng xã hội thương mại điện tử vừa chớm nở đã thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Thay vì đến các cửa hàng, người tiêu dùng thích mua sắm trực tuyến hơn, đặc biệt là khi được bạn bè khuyến nghị thêm trên mạng xã hội. Nổi bật trong các công ty kinh doanh mạng xã hội kiểu này là Pinterest và The Fancy. Pinterest được đánh giá là công ty khởi sự tốt nhất năm 2011 theo TechCrunch với 11 triệu lượt khách mỗi tuần. Đến tháng 2/2013, giá trị thị trường của Pinterest đã đạt 2,5 tỷ USD.
 
4. Giáo dục di động
 
 
Cùng với thói quen sử dụng rộng rãi smartphone và tablet, thị trường giáo dục di động đang phát triển rầm rộ trong những năm gần đây. Bên cạnh mục đích công việc và giải trí, giáo dục cũng là lựa chọn đáng xem xét. Công ty Nghiên cứu Thị trường Fast Comapany nhận định: Thị trường giáo dục di động sẽ nhanh chóng phổ biến toàn cầu với mức giá ngày càng cạnh tranh và kho tài nguyên ngày càng phong phú.
 
5. Tự động hóa nguồn nhân lực
 
 
 
Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng thay thế hoặc kết hợp nguồn nhân lực với công nghệ nhằm giảm chi phí quản lý và tăng năng suất lao động. Nắm bắt xu hướng này, các công ty công nghệ đã đi sâu vào lĩnh vực điện toán đám mây nhằm khai thác thị trường tự động hóa nhân lực. Công ty CheckpointHR cho biết: Ngoài tinh giản quá trình gửi dữ liệu như bảo hiểm và bảng lương lên đám mây, trong tương lai, các chương trình tự động hoá nguồn nhân lực còn hỗ trợ doanh nghiệp trên nhiều phương diện.
 
6. Công nghệ di động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
 
 
Công nghệ di động ngày càng xuất hiện phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Với vai trò kết nối nhanh chóng bác sĩ và bệnh nhân; bác sĩ với bác sĩ, thị trường tablet và smartphone chuyên biệt trong ngành y tế sẽ sớm bùng nổ. Ngoại trừ xét nghiệm và phẫu thuật, bác sĩ có thể giao tiếp hoặc thăm khám khi ở cách xa người bệnh. Bên cạnh đó, công nghệ này hứa hẹn sẽ giảm bớt tình trạng ùn tắc tại các phòng khám và bệnh viện.
 
7. Trí tuệ nhân tạo
 
 
Từ lâu, thị trường trí tuệ nhân tạo đã được nhiều gã khổng lồ công nghệ dòm ngó. Tiêu biểu là sự kiện IBM cử siêu máy tính thông minh Watson đi dự thi chương trình truyền hình trực tiếp “Jeopardy” tại Mỹ. Sau 3 đêm tranh giải quyết liệt, Waston đã giành chiến thắng trước hai kiện tướng game Jeopardy là Ken Jennings và Brad Patter. Mới đây, IBM đã hợp tác với WellPoint và Trung tâm Nghiên cứu ung thư Memorial Sloan-Kettering trong dự án “đào tạo” Watson trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhằm phục vụ cho mục đích thương mại.
 
Trước đó, năm 2011, việc Apple tích hợp công nghệ điều khiển bằng giọng nói Siri cho iPhone 4S đã mở đường cho các ứng dụng tương tự trên smartphone và tablet. Trong tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo sẽ thâm nhập sâu hơn vào đời sống con người, thay thế nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế.
 
8. Tủ nhận hàng trực tuyến
 
 
Tủ nhận hàng trực tuyến là ý tưởng do Amazon và  eBay khởi xướng. Bắt đầu từ việc nhiều khách hàng mua sắm trực tuyến cung cấp địa chỉ chuyển phát không rõ ràng hoặc khó tìm thấy, Amazon đã mở các tủ nhận hàng AmazonLocker để giải quyết nhu cầu này. Thị trường thương mại và chuyển phát nhờ thế mà càng thêm thông suốt. Cũng bởi vậy, nhiều hãng kinh doanh thương mại điện tử khác sẽ sớm chen chân vào thị trường này.
 
9. Giải pháp hỗ trợ phần mềm và dịch vụ khách hàng
 
 
Với xu hướng số hóa các thao tác làm việc tại nhà  máy, văn phòng, công xưởng, các doanh nghiệp tích hợp ngày càng nhiều các phần mềm ứng dụng. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty ZenDesk đã nhanh chóng khẳng định vị thế trong lĩnh vực giải pháp hỗ trợ phần mềm và dịch vụ khách hàng. Hơn 25 nghìn công ty lớn như Groupon, Box và Zappos đã và đang sử dụng sản phẩm của Zendesk để giảm chi phí quản lý, nâng cao hiệu suất làm việc và tăng sự hài lòng của khách hàng.
 
10. Chính phủ điện tử
 
 
Việc chính phủ minh bạch thông tin không chỉ góp phần thúc đẩy dân chủ mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho khu vực tư nhân. Các công ty có trong tay dữ liệu tìm kiếm sẽ bán thông tin hoặc tư vấn cho người tiêu dùng và khách hàng. Thậm chí, Chính phủ Mỹ còn công khai các văn bản điện tử của các tòa án trên hệ thống tư pháp liên bang PACER. Vì vậy, tư nhân hoàn toàn có thể truy cập công khai vào hệ thống này để lấy các dữ liệu cần thiết.
 

Đồng An

Từ Khóa :