10 thành phố của Ý sắp rơi vào cảnh nợ nần10 thành phố của Ý sắp rơi vào cảnh nợ nần

Xuân Trịnh 23:2 23/7/2012

10 thành phố tại Ý bao gồm cả Naples và Palermo đang đối mặt với các vấn đề quản lý tài chính và làm dấy lên những lo ngại sâu sắc về tính bền vững của tài chính địa phương trong nền kinh tế lớn thứ ba khu vực eurozone.

“Ít nhất 10 thành phố lớn đang đối mặt với nguy cơ này”, tờ nhật báo La Stampa của Ý đã trích dẫn thông tin từ các nhà phân tích chính phủ ngày 23/7. Tuần trước, Thủ tướng Mario Monti đã bày tỏ lo ngại rằng vùng tự trị Sicily đang bên bờ vực vỡ nợ.

Nợ công địa phương của Italia cũng tương tự như tình hình ở Tây Ban Nha khi giới truyền thông đưa tin ra rằng có tới gần 10 nhà chức trách các tỉnh đang theo chân Valencia yêu cầu sự trợ giúp tài chính từ Madrid trước nguy cơ nợ công địa phương.
 
Alessandria

Tuy nhiên không giống như Tây Ban Nha, các vấn đề về ngân sách địa phương của Ý có thể sẽ không có tác động ngay lập tức đến khoản nợ công lên đến 2 ngàn tỷ euro của đất nước. Nhưng nền tài chính của Ý đang chịu áp lực nặng nề trong bối cảnh suy thoái của khu vực eurozone và bản thân đất nước Nam Âu này.  
 
Naples

La Stampa cho biết một điều khoản xem xét chi tiêu của chính phủ buộc các chính quyền thành phố phải thực hiện cắt giảm 25% chi tiêu đã bộc lộ những lỗ hổng lớn trong cách quản lý ngân sách của thành phố. Tuy nhiên trong khi chính phủ trung ương tìm cách cắt giảm mạnh chi tiêu công thì những bộ máy chính quyền địa phương cồng kềnh và lãng phí, đặc biệt là ở miền nam Italy, vẫn đang tiếp tục làm cho ngân sách thâm thủng nặng nề.
 
Palermo

Mặc dù vậy, chính quyền địa phương cũng đã từ lâu than phiền rằng việc cắt giảm ngân sách liên tiếp đã vắt kiệt các nguồn lực trong khi họ vẫn phải chịu trách nhiệm cho nhiều dịch vụ thiết yếu khác của cuộc sống. Ngay cả ở phía Bắc thịnh vượng của Ý, vấn đề nợ công cũng đang hoành hành và khó nằm trong tầm kiểm soát. Và các chuyên gia dự báo rất có thể nhiều thành phố tại Ý sẽ không thể duy trì được các hoạt động hành chính cũng như những dịch vụ thiết yếu như giao thông công cộng, giáo dục, y tế cho người dân.
 
Sicily

Được cấp quyền tự chủ quản lý ngân sách nhưng các địa phương thường phóng tay chi tiêu một cách vô tội vạ và thiếu kiểm soát trong một thời gian dài là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nợ công gia tăng tại khu vực eurozone. Tình trạng nợ công địa phương cũng không phải là vấn đề của Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp hay khu vực eurozone mà nó đang trở thành nguy cơ của những đất nước buông lỏng quản lý chi tiêu công. Trung Quốc là một điển hình khi một loạt thành phố lớn năm ngoái đã thông báo nợ công địa phương đã vượt quá giới hạn cho phép.
 

Xuân Trịnh

Từ Khóa :