ZTE nhận trái đắng khi gọi vốn smartphone Hawkeye trên Kickstarter


ZTE nhận trái đắng khi gọi vốn smartphone Hawkeye trên Kickstarter

Quang Huy 18:3 5/2/2017

Smartphone dính tường Hawkeye đã có sự khởi đầu tưởng như suôn sẻ khi nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày gọi vốn trên Kickstarter, ZTE đã phải cân nhắc khả năng hủy bỏ kế hoạch này trước những ý kiến phản hồi có phần gay gắt từ người dùng.

Sự thoái trào của thị trường smartphone khi người dùng không còn hứng thú trong việc nâng cấp và thay mới điện thoại đã đặt các nhà sản xuất trước câu hỏi: Người dùng muốn gì ở các smartphone tương lai? Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, hãng điện thoại Trung Quốc ZTE đã triển khai dự án Project CSX với mục tiêu thiết kế smartphone dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng.
 
Kết quả: smartphone có tên mã Hawkeye đã ra đời. Ngoài các trang bị thông thường của một chiếc smartphone như: màn hình 5,5inch độ phân giải Full HD, camera kép ở mặt lưng và camera selfie sắc nét ở mặt trước, RAM 3GB, chạy vi xử lý Qualcomm Snapdragon 625 và Android 7.0 Nougat, điểm tạo nên sự khác biệt cho Hawkeye là vật liệu chế tạo mặt lưng có khả năng bám dính, giúp người dùng có thể gắn lên mặt phẳng. Đây chính là một trong hai tính năng mà người dùng mong muốn khi ZTE tiến hành thăm dò người dùng khi thực hiện dự án Project CSX.
 
Tiếc là tính năng điều khiển bằng mắt chưa xuất hiện trên Hawkeye như mong muốn của đại diện người dùng tại 170 quốc gia tham gia khảo sát. Dù trước đó, theo mô tả của ZTE, tính năng này khá hấp dẫn. Theo đó, chuyển động của mống mắt sẽ được nhận dạng bằng camera rồi chuyển thành mệnh lệnh di chuyển, lướt cơ bản như lên, xuống, trái, phải. Sau đó, phần mềm sẽ “đọc” chuyển động của mắt rồi tiến hành thay thế các thao tác này trong các ứng dụng hỗ trợ những lệnh này".
 
Việc thiếu vắng tính năng điều khiển bằng mắt, trong khi các thông số kỹ thuật không thật sự hấp dẫn khiến nhiều người thất vọng
 
Ngay sau khi ZTE lên kế hoạch gọi vốn Hawkeye trên Kickstarter, mẫu smartphone dính tường này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng. Tuy nhiên, trước những ý kiến liên quan đến các rủi ro trong hoạt động kiểm soát và phê bình có gay gắt, ZTE đã tính đến khả năng hủy bỏ sản phẩm này, nhất là khi mà mục tiêu 500 nghìn USD mà hãng đặt ra khó có thể hoàn thành. Hãng cũng thừa nhận đã mắc sai lầm, nhất là trong việc truyền đạt các mục tiêu của dự án cũng như dự báo sở thích của khách hàng.
 
Theo đó, sản phẩm từ Project CSX được hiểu là phải được bán với giá phải chăng để có thể tiếp cận đông đảo người dùng có khả năng tài chính không thật dư dả. Nếu đó là sản phẩm hướng đến phân khúc tầm trung như Hawkeye, thì phải được trang bị nhiều tính năng hấp dẫn hơn đủ sức thu hút người dùng. Trong khi đó, các thông số kỹ thuật được ZTE trang bị cho Hawkeye chưa đáp ứng được yêu cầu này.
 
Hiện tại, ZTE đứng trước hai lựa chọn: Mở lại bản vẽ thiết kế để sửa chữa các sai sót mà Hawkeye gặp phải khi không đáp ứng được mục tiêu tài chính để khởi động lại dự án hoặc hủy bỏ dự án hiện tại để thay thế bằng sản phẩm mới với các tính năng cao cấp hơn. Điều này sẽ đặt ZTE trước những thách thức mới. Bởi ZTE sẽ phải giữ Hawkeye trong phạm vi ngân sách đặt ra cũng như phải đảm bảo giá bán phải chăng như mục tiêu đề ra trước đó. Như vậy, ZTE có thể phải hạn chế việc nâng cấp trong một số khía cạnh khiến Hawkeye giảm bớt sự hấp dẫn trong con mắt của người dùng và các nhà đầu tư.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :