Zoom gửi dữ liệu về Trung Quốc do "định tuyến nhầm"Zoom gửi dữ liệu về Trung Quốc do "định tuyến nhầm"

Quang Huy 12:26 7/4/2020

Phản hồi trước thông tin Zoom gửi dữ liệu về Trung Quốc, ông Eric Yuan - CEO của Zoom - thừa nhận điều này và cho rằng việc "định tuyến nhầm" khiến các cuộc gọi video qua ứng dụng này được gửi đến máy chủ đặt tại Trung Quốc.

CEO Eric Yuan thừa nhận chưa đánh giá đầy đủ tính bảo mật và quyền riêng tư cho Zoom và cam kết khắc sẽ phục sự cố

 

Theo CEO Eric Yuan, nguyên nhân dẫn đến sự cố này xuất phát từ việc triển khai máy chủ mới ở Trung Quốc trong nỗ lực khẩn cấp nhằm hỗ trợ người dùng kết nối với nhau khi thế giới bị đại dịch Covid-19 hoành hành. Đáng tiếc là Zoom đã thất bại trong việc phân chia địa lý, dẫn đến tình trạng một số cuộc họp đã kết nối với các hệ thống ở Trung Quốc. Tuy nhiên, CEO Eric Yuan không cho biết lượng người dùng bị ảnh hưởng do sự “nhầm lẫn” này.

Theo thông tin trên trang chủ Zoom, trong trường hợp có lưu lượng truy cập lớn, ứng dụng họp trực tuyến này sẽ tự động chuyển lưu lượng truy cập đến trung tâm dữ liệu gần nhất với dung lượng khả dụng lớn nhất. Trong khi đó, các trung tâm dữ liệu của Zoom ở Trung Quốc không được dùng để định tuyến các cuộc gọi video của người dùng không ở quốc gia này do liên quan đến quyền riêng tư. Bởi Trung Quốc không thực thi các điều luật bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt. Thậm chí, một số cơ quan hữu trách của Trung Quốc có thể yêu cầu Zoom tiến hành giải mã nội dung các cuộc gọi đã được mã hóa.

 

Đại dịch Covid-19 khiến lượng người dùng Zoom tăng đột biến làm phát lộ nhiều vấn đề bất cập của ứng dụng này

 

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto (Canada) đã tìm thấy các khóa mã hóa của Zoom được phát hành thông qua máy chủ ở Trung Quốc trong khi những người tham gia cuộc gọi ở bên ngoài lãnh thổ nước này. Cụ thể: Khi kiểm tra cuộc gọi video qua Zoom với hai người ở Mỹ và một người ở Canada, chúng tôi thấy khóa AES-128 để mã hóa và giải mã nội dung video được gửi đến một trong những máy chủ dường như đặt tại Bắc Kinh, có địa chỉ IP 52.81.151.250. Hiện chưa rõ dữ liệu người dùng tại Việt Nam có bị gửi về máy chủ ở Trung Quốc hay không.

Phần mềm họp trực tuyến Zoom được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu từ đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) rồi nhanh chóng lan ra toàn cầu. Bên cạnh những lợi ích mà ứng dụng này mang lại, Zoom đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích trước hàng loạt vấn đề liên quan đến quyền riêng tư như gửi dữ liệu người dùng cho Facebook mà chưa được sự đồng ý của họ, quảng cáo sai về tính năng mã hóa đầu cuối cũng như cho phép chủ phòng họp ảo theo dõi người tham dự…

 

Zoom bị cáo buộc tự ý gửi thông tin người dùng cho Facebook

 

Trước những chỉ trích này, CEO Eric Yuan thừa nhận chưa đánh giá đầy đủ tính bảo mật cũng như quyền riêng tư khi phát triển ứng dụng họp trực tuyến Zoom. Cùng với lời xin lỗi cho những bận tậm mà người dùng gặp phải, CEO Zomm cho biết sẽ sớm khắc phục các sự cố để lấy lại niềm tin của người dùng.

Xem thêm:

Gần 1,35 triệu ca nhiễm Covid-19, Thủ tướng Anh phải chăm sóc đặc biệt

Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng trở lại


Quang Huy