Youtube “dọn dẹp” thị trường video trực tuyến tại Việt NamYoutube “dọn dẹp” thị trường video trực tuyến tại Việt Nam

Anh Thư 15:40 24/5/2019

Hàng loạt kênh Youtube tại Việt Nam có lượng theo dõi khủng, thậm chí có kênh “triệu views” đã bị khóa tính năng kiếm tiền, bình luận...Trong khi nhiều nhà sáng tạo nội dung của mạng xã hội (MXH) này đang lo sốt vó, thì nhiều bậc phụ huynh lại “thở phào” trước việc Youtube dường như đang “dọn dẹp” lại thị trường trực tuyến tại Việt Nam.

Hàng loạt kênh bị khóa tính năng kiếm tiền
Nếu dạo quanh một vòng các hội/nhóm trao đổi về kinh nghiệm làm Youtube trên facebook không khó để nhận ra những lời “than vãn” của các nhà sáng tạo nội dung khi kênh của họ bất ngờ bị khóa tính năng kiếm tiền, khóa phần bình luận... Có thể kể đến một số trường hợp bị tắt tính năng kiếm tiền trong tuần qua như: kênh ZuiFamily, LXH...
 
 
Đáng chú ý nhất trong số này phải kể đến kênh Ẩm thực Tam Mao với 2 triệu lượt subscribe (sub) cũng bị khóa tính năng kiếm tiền. Ngoài ra, nhiều kênh như: Hoa Ban Food, Lâm Vlog, TXT... cũng bất ngờ bị khóa phần bình luận.
 
Thậm chí, nhiều người cùng đồng ý với ý kiến cho rằng: Việc kích hoạt kiếm tiền trên Youtube ở giai đoạn hiện tại khó khăn hơn bao giờ hết. Không chỉ vậy, trên tab thịnh hành, những video clip có nội dung về các hiện tượng giang hồ cũng “biến mất” khỏi hạng mục này. Không rõ theo xu hướng người dùng hay có sự can thiệp của Youtube, nhưng với các bậc phụ huynh đây quả thực là tin vui khi những nội dung độc hại này bị loại bỏ.
 
Bùng nổ nhiều kênh mới
Trong khi nhiều kênh bị khóa tính năng kiếm tiền hoặc phần bình luận, thì trong những ngày gần đây lại bùng nổ nhiều kênh mới. Theo đó, cụm từ Bà Tân Vlog bất ngờ “chiếm sóng” bảng xếp hạng các từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày.Đã hơn 60 tuổi, sống ở vùng thôn quê, nhưng bà Tân đã thu hút sự chú ý của giới trẻ thông qua kênh Youtube Bà Tân Vlog. Trong tuần đầu tiên, bà có được 200 nghìn lượt sub. Sau hai tuần ra mắt kênh, Bà Tân Vlog đạt gần 700 nghìn sub với nhiều clip triệu views. Việc tăng hơn 300 nghìn sub chỉ trong 4 ngày (từ ngày 18 đến ngày 22/5/2019) khiến giới làm Youtube “ngả mũ thán phục”. Ngoài ra, con trai của bà cũng là một trong những người có kênh Youtube triệu sub hiện tại.
 
 
Không chỉ vậy, tin tức về lợi nhuận của Bà Tân Vlog trên YouTube đang khiến cư dân mạng giật mình với con số 12 nghìn USD/tháng. Thông tin trên mới chỉ là tin đồn, chưa được kiểm chứng, nhưng với đà tăng lượt sub và nếu bật tính năng kiếm tiền, thì con số này hoàn toàn khả thi.
 
Không chỉ có người nông dân đã quen “chân lấm tay bùn” lấn sân sang Youtube mà rất nhiều người khác cũng đang tham gia vào lĩnh vực đang giúp nhiều người hái ra tiền này. Thậm chí, nhiều người còn bất chấp sức khỏe để “câu views”.
 
Kênh YouTube Bà già 61 tuổi thành lập tháng 10/2017 với nội dung chính là cuộc sống sinh hoạt thường ngày của hai cụ già tại vùng quê Việt Nam. Hiện tại, Bà già 61 tuổi có hơn 193 nghìn lượt đăng kí và là một trong hai YouTuber Việt Nam lớn tuổi nhất hiện nay.
 
Đơn cử: Trong thời gian gần đây, mạng xã hội rộ lên câu chuyện về hai cụ bà 61 tuổi tắm nước đá lạnh giữa trời nắng nóng gần 50 độ C. Trong đó, hai nhân vật chính của clip là hai cụ bà đã tắm mình trong bồn nước đổ đầy đá lạnh giữa trời nắng nóng kèm những câu cảm thán: “Mát quá! Mát quá!”, “Hết nóng rồi!”... Một trong hai bà còn vớt nướcđá lên người và lặn trong dòng nước lạnh. Thậm chí, đoạn cuối clip, hai bà còn kêu gọi: “Mọi người ơi! Mọi người cứ thử mà xem, phải nói là tuyệt vời! Mát quá!”.
 
 
Đoạn video nhanh chóng thu hút sự chú ý của dân mạng, bởi hiếu kỳ thì ít mà lo lắng cho sức khỏe của hai bà với thử thách nguy hiểm này thì nhiều. Một phần vì tuổi hai bà đã cao, phần nữa việc tiếp xúc với nước lạnh đột ngột giữa trời nắng nóng rất dễ dẫn đến cảm lạnh, sốc nhiệt, nặng hơn có thể dẫn đến đột quỵ. Nguy cơ tử vong là hoàn toàn có thật.
 
Người dùng nói gì?
Theo một số nhà sáng tạo nội dung, dường như Youtube đang rà soát tất cả kênh kiếm tiền tại Việt Nam. “Khóa tính năng kiếm tiền thì coi như kênh hết đường sống. Nhưng việc khóa tính năng bình luận trước mắt không ảnh hưởng lắm. Nhưng ảnh hưởng về lâu dài đến sự phát triển của kênh vì không thể lôi kéo người khác vào xem để tăng tiền quảng cáo, lượt theo dõi. Để phát triển lâu dài, các nhà sáng tạo buộc phải rà soát lại nội dung, tránh vi phạm các điều khoản của Youtube. Đó chính là cách làm an toàn và bền vững”, một Youtuber cho biết.
 
 
Về phía người dùng, nhất là các bậc phụ huynh, họ ủng hộ việc Youtube tiền hành rà soát các kênh, “làm sạch” nội dung trên Youtube. Bởi việc xuất hiện các kênh Youtube “bẩn”, cổ xúy cho những hành động không phù hợp với văn hóa Việt Nam sẽ ảnh hưởng xấu đến giới trẻ. Đó là điều đáng báo động.
 
Khi nói về việc xuất hiện một số hành vi tiêu cực của một số Youtuber làm tổn hại danh tiếng của cộng đồng nhà sáng tạo nội dung, đại diện Youtube cho biết: "Với những hành vi này, chúng tôi cam kết thắt chặt các chính sách của hãng cũng như sẽ thông tin một cách nhanh chóng và minh bạch hơn. Chúng tôi đã ban hành các biện pháp xử lý mới với những trường hợp cá biệt khi hành vi tiêu cực của một nhà sáng tạo làm ảnh hưởng đến cộng đồng".

Anh Thư