Yoga khỏa thân đón nhận bản ngã với tâm thế trong sạch


Yoga khỏa thân đón nhận bản ngã với tâm thế trong sạch

Hà Ngân 0:24 16/12/2016

Yoga là một bộ môn phổ biến và được yêu thích rộng rãi trên thế giới. Nhưng yoga khỏa thân (naked yoga) luôn đứng giữa ranh giới mong manh của nghệ thuật và phản cảm. Một khi đã bước vào thế giới yoga với tâm thế trong sạch, bạn sẽ chạm tới những giá trị nghệ thuật của cơ thể và cuộc sống.

Đâu là vẻ đẹp đích thực của cơ thể? Báo chí truyền thông, mạng xã hội và ngành công nghiệp làm đẹp đang thổi vào tai chúng ta thứ được gọi là chuẩn mực để đánh giá vẻ đẹp ấy. Eo con kiến, vòng mông 90, bộ ngực đầy đặn, đôi chân dài miên man,… là những công thức chuẩn để đo mức độ của một vẻ đẹp hoàn mĩ. Chính những công thức khắt khe ấy khiến phần lớn chúng ta đều cảm thấy tự ti về hình dáng cơ thể của mình.
 
Đến với yoga khỏa thân là lúc bạn trút bỏ lớp quần áo che chắn cơ thể vốn tự coi là không hoàn mĩ ấy và đối diện với khuyết điểm của chính mình. Đó có thể là vết rạn bụng của một bà mẹ mới sinh con, có thể là vết bớt bẩm sinh của một cô gái luôn cố giấu chúng đi bằng kem che khuyết điểm, hay cũng có thể là đường sẹo sau tai nạn của chàng trai trẻ tuổi. Giữa căn phòng của những người đang khỏa thân, họ nhận ra vẻ đẹp cơ thể không phải nằm ở kích thước to nhỏ, ngắn dài mà chúng ta vẫn đem những con số để đo tính chuẩn xác, chỉ có một vẻ đẹp đích thực duy nhất mà bất cứ ai trong chúng ta đều sở hữu: vẻ đẹp của tạo hóa. Mỗi dáng hình cơ thể đều là sản phẩm nghệ thuật kỳ công được cha mẹ nhào nặn lên, mỗi vết sẹo trên cơ thể đều là vết tích lưu lại trên hành trình cuộc đời. Mỗi người sẽ phá thứ công thức cứng nhắc rập khuôn ấy để tự đưa ra một định nghĩa của riêng mình về vẻ đẹp cơ thể.
 
 
Hiểu rõ vẻ đẹp cơ thể cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự tin hơn và bớt mặc cảm về khuyết điểm của bản thân. Người mẹ ấy sẽ yêu vết rạn bụng bởi chúng đem đến cho bà một thiên thần bé nhỏ, cô gái trẻ nhận ra vẻ đẹp đặc biệt và độc đáo của riêng mình còn chàng trai trân quý hơn cuộc sống, tính mạng của chính mình qua đường sẹo dài.
 
Chúng ta thường bị chi phối và ảnh hưởng bởi những đánh giá trong xã hội, gây ra những ám ảnh, mặc cảm về ngoại hình, từ đó hạn chế sự tự tin thể hiện bản thân trước đám đông. Yoga khỏa thân sẽ làm thay đổi con người bạn. Để bộ óc thanh thản và tĩnh lặng và đưa cơ thể tự do chuyển động theo từng động tác. Chẳng một ai xung quanh đang đem ánh mắt trần trụi da thịt vào đây để soi xét, đưa ra lời đánh giá cay nghiệt nào cả. Chỉ có bạn với sự cảm nhận cơ thể tuyệt nhất, yoga và cuộc sống, tất cả hòa là một.
 
Yoga khỏa thân còn là cách để bạn lắng nghe cơ thể của mình lên  tiếng. Chinh phục những động tác khó trong bộ môn yoga cũng giống như cách người ta tìm cách vượt qua điểm giới hạn của cơ thể. Chính lúc đó bạn sẽ hiểu rõ sức mạnh tiềm tàng ẩn giấu trong cơ thể mình, tìm cách khám phá và khơi dậy nguồn sinh lực đó.
 
Nghệ thuật sẽ trở về với nguyên bản đích thực khi được nhìn nhận và đánh giá bằng một con mắt yêu nghệ thuật. Nếu không, tất cả chỉ là những thứ khó hiểu, thô tục và tầm thường khi chúng ta đem ánh mắt trần tục vào quy chiếu. Trên thế giới, yoga khỏa thân vẫn gây nhiều tranh cãi bởi một số người cho rằng đó là sự phô bày cơ thể một cách phản cảm. Thiết nghĩ, đem cái tâm trong sạch và niềm khao khát được lắng nghe và hiểu thấu cơ thể mình chính là cách để bạn bước vào thế giới của bộ môn yoga khỏa thân. Khi đó, yoga khỏa thân là nghệ thuật. Đem ánh mắt dung tục vào đây, sẽ chỉ nhầm tưởng là bộ ảnh thô thiển phơi bày bộ phận cơ thể con người mà thôi.
 
 
 
 
 
 

Hà Ngân

Từ Khóa :