Yêu Hà Nội trong từng khoảnh khắcYêu Hà Nội trong từng khoảnh khắc

Minh Minh 8:45 30/12/2017

“Chụp” Hà Nội bằng những nét vẽ ký họa vừa nhanh, vừa đơn giản, nhưng vẫn đủ để thấy được cái “hồn” và những nét đặc trưng của Thủ đô nghìn năm văn hiến. Đó là cách các “họa sĩ” nghiệp dư biểu đạt tình yêu với Hà Nội thông qua tập hợp những bức vẽ đang được trưng bày tại Triển lãm “Ký họa Hà Nội 2017”. Hà Nội không chỉ đẹp ở phố cũ phường xưa, các di tích nổi tiếng, công trình cổ mà còn bởi con người và nhịp sống nơi đây.

Triển lãm “Ký họa Hà Nội 2017” quy tụ 160 bức tranh của 73 tác giả ở mọi độ tuổi (từ 4-70 tuổi), ngành nghề khác nhau, nhưng có điểm chung là yêu hội họa, yêu Hà Nội. Một số trong đó còn là thành viên của nhóm Urban Sketchers Hanoi (Ký họa đô thị Hà Nội). Triển lãm vừa được khai mạc vào tối ngày 29/12 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là một trong chuỗi các sự kiện văn hóa chào đón năm mới 2018 trên phố đi bộ Hồ Gươm.

Các tác phẩm được thể hiện bằng nhiều chất liệu, từ bút sáp (được các bạn nhỏ đặc biệt yêu thích sử dụng) đến bút sắt và màu nước. Một số bức tranh còn được vẽ bằng sơn dầu. Chị Trần Thị Thanh Thủy - Trưởng nhóm Urban Sketchers Hanoi - chia sẻ: Tuy dùng các chất liệu hội họa khác nhau, nhưng các tác giả có tác phẩm trưng bày trong triển lãm đều mong muốn truyền tải tình cảm mình dành cho Hà Nội: là con phố họ đã đi qua, hoặc đã ở, đang sống và gắn bó với nó từng phút, từng ngày.

Khách tham quan triển lãm

“Thông qua những bức ký họa, Urban Sketchers Hà Nội muốn truyền tải thông điệp về tình yêu Hà Nội, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn di sản của đô thị trong từng người dân Thủ đô và đưa hình ảnh đẹp đó ra thế giới”, chị Thủy cho biết.

Tác phẩm “Nhà tập thể cũ” của tác giả Nguyễn Đức Tiến

“Ngày phố” của tác giả Dương Tôn Quốc Thụy

Doãn Đức Tiến mang đến “Chợ bán hoa quả”

Hà Nội được “ghi lại” qua tranh ký họa là những góc phố cổ duyên dáng, có mái ngói nâu trầm, những bờ tường rêu phong, con ngõ nhỏ yên tĩnh, một góc chợ, một chiều đông bảng lảng mây mù, cầu Thê Húc vắt mình qua dòng nước hồ xanh biếc, khu tập thể đầy ắp kỷ niệm, rồi những khu đô thị hiện đại với các tòa nhà chọc trời mọc sát nhau... Đó là một Hà Nội có những góc vừa duyên dáng, vừa thơ mộng, nằm lẫn đâu đó giữa những xa hoa, sang trọng của thời hiện đại.

Đặc biệt, ngoài những tác phẩm của các thành viên của Urban Sketchers Hanoi còn có nhiều bức vẽ tràn đầy cảm xúc của những em bé 4-5 tuổi, của những người dân bình thường hay người nước ngoài yêu mến Hà Nội.

Các tác phẩm trưng bày trong Triển lãm “Ký họa Hà Nội”

Thông qua ký họa đô thị, các thành viên lớn tuổi được hồi tưởng và sẻ chia những ký ức về Hà Nội, về quê hương với bạn bè và các thế hệ sau. Các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi và chung tay bảo tồn, gìn giữ và phát triển. Với trẻ em, việc vẽ về thành phố mà các em đang sống để dạy các em yêu quê hương, đất nước của mình.

Các tác phẩm ký họa Hà Nội của những “họa sĩ nhí”

Ngoài hoạt động trưng bày, trong thời gian triển lãm, nhóm Urban Sketchers Hà Nội còn ra mắt một số sản phẩm đặc biệt góp phần quảng bá văn hóa đô thị Hà Nội với công chúng như: sách ảnh nghệ thuật (artbook) với nội dung giới thiệu các tác giả và tác phẩm tham gia; phong bao lì xì in những bức ký họa Hà Nội đặc sắc của thành viên trong nhóm.

Đại diện ban tổ chức cho biết: Trong triển lãm này, số artbook mới được phát hành hạn chế với số lượng 100 cuốn. Nhưng nhóm sẽ có kế hoạch tái bản và phát hành như một ấn phẩm thường niên.

Triển lãm “Ký họa Hà Nội 2017” kéo dài từ ngày 29/12/2017 đến ngày 5/1/2018. Vào cửa tự do.

Urban Sketchers Hà Nội là nhóm những người yêu Hà Nội và muốn lưu giữ những nét đẹp, giá trị văn hóa đô thị, những di sản của Hà Nội bằng những bức ký họa về thành phố họ yêu mến. Hoạt động của nhóm không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu văn hóa, lịch sử và kiến trúc của các công trình đô thị, vốn là hoạt động chuyên môn của các kiến trúc sư, nhà thiết kế, họa sỹ. Thông qua vai trò hướng dẫn, truyền lửa cho các thành viên, nhóm đang tạo nên “quyển nhật ký bằng hội họa” về những công trình cổ và giá trị, đang bị phá bỏ vì quá trình đô thị hóa tại Việt Nam. Đồng thời, vẽ và ghi chép lại những chi tiết hoa văn không có cơ hội được sản xuất và không được mọi người biết đến, đi kèm với nó là các công trình của cũ của nước ngoài ở Việt Nam, tiêu biểu là các kiến trúc từ thời Pháp thuộc; thể hiện những giá trị vật chất và phi vật chất thuộc về đời sống đô thị.

Quá trình đô thị hóa sẽ khiến nhiều công trình kiến trúc, di tích bị lãng quên, bỏ xó hay diện mạo đô thị “thay hình đổi dạng”. Nhóm đang nỗ lực nâng cao ý thức gìn giữ và bảo tồn giá trị văn hóa đô thị cũng như quảng bá hình ảnh đô thị của Hà Nội với cộng đồng trong nước và thế giới bằng cách ghi lại những khoảnh khắc của phố, phường mà sau này sẽ trở thành quá khứ và có nguy cơ bị bỏ quên.

Thủ đô Hà Nội có nền văn hiến lâu đời và đậm bản sắc riêng. Do đó, nhóm còn hướng đến mục tiêu xã hội, kết nối cộng đồng và nâng cao ý thức cộng đồng về giá trị của đô thị.


Minh Minh