Yangon bình dị trong góc máy của chàng thiết kế đồ họaYangon bình dị trong góc máy của chàng thiết kế đồ họa

Bài và ảnh: Maika Trần 7:41 16/5/2018

Như một xu hướng, người Việt đang háo hức khám phá Myanmar ồ ạt trong hè 2018. Và đương nhiên, Yangon - luôn là điểm dừng chân của bất cứ du khách nào khi đến đất nước Phật giáo này.

Nằm ở ngã ba sông Yangon và sông Bago, Yangon vốn là cố đô của đất nước Myanmar xinh đẹp từ năm 2006 trở về trước. Yên bình, thân thiện và hơi giống với Hà Nội thời bao cấp là cảm nhận của Minh, một người làm nghề thiết kế đồ họa đã sống và làm việc ở Myanmar trong 3 tháng.

Ở Yangon, du khách sẽ không nhìn thấy những tòa nhà chọc trời như nhiều thành phố khác ở Đông Nam Á với các cửa hàng bán các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới. Nơi đây chỉ có rất nhiều công viên, hồ nước, chùa chiền, những đường phố đông đúc và sự thân thiện hiện diện khắp nơi.

Chính vì thế mà du khách đến Yangon không chỉ vì đây là cố đô cũ mà còn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp chùa chiền với những tượng Phật, tòa tháp đẹp có một không hai như tháp Shwedagon, tháp Sule, tượng Phật Ngahtatgyi…

Những tòa nhà đủ màu sắc ngoại ô Yangon

Như nhiều khách du lịch,  Minh cũng ghé thăm những địa danh nổi tiếng ở Yangon và thời gian còn lại anh dành để đi bộ khắp cố đô này, để tìm hiểu về cuộc sống người dân nơi đây.

Là đất Phật nên người dân Myanmar nói chung và người Yangon đều rất hiền lành, thân thiện. Ngoài khu phố chính với những tòa nhà xây từ thời thuộc địa hay những tòa nhà cao tầng xây dựng sau này, người dân lao động sống ở những khu phố cũ hoặc trong những nhà cao tầng xây đã lâu.

Đường phố Yangon nhỏ với nhiều phương tiện qua lại

Xe ô tô đỗ trước cửa hàng sách báo mà không có sự phàn nàn nào từ người bán hàng

Đường phố Yangon đông đúc xe cộ nhưng lại khá nhỏ nên lúc nào bạn cũng sẽ gặp cảnh tắc đường. Tuy nhiên ý thức người dân lại rất tốt, không chen lấn hay đi sai làn khi tắc đường như nhiều nơi khác.

Yangon có nhiều công viên và hồ nước xanh mát

Tranh tường trên phố ở Yangon

Ở đất Phật này người ta sống chậm rãi, đơn giản. Người dân nghèo cũng sẵn sàng quyên góp tiền cho nhà chùa. Minh đã gặp những người vô gia cư ở Yangon và phải ngạc nhiên vì tình yêu động vật của họ. Họ sống ngoài đường nhưng lại có thể bỏ số tiền khoảng 15- 20 nghìn đồng tiền Việt để mua ngô hạt cho chim bồ câu ăn…

Du khách có thể nhìn thấy chim bồ câu ở khắp mọi nơi khi tới Yangon. Chúng được người dân cho ăn hàng ngày

Chim đậu trên dây điện như những nốt nhạc giữa nền trời xanh

Người Yangon cũng họp chợ, bán sách báo cũ và dùng xe đạp cho việc đi lại gần như người Việt đi xích lô vậy.

Góc chợ

Chờ khách trong cơn mưa

Cuộc sống và con người Yangon sẽ khiến du khách Việt trung tuổi có cảm giác sống lại những tháng ngày bao cấp với cuộc sống đơn giản, không bon chen và yên bình đến lạ.

Cuối giờ chiều là lúc du khách có thể bắt gặp thanh niên và cả người già đá cầu mây rất giỏi ở Yangon...

Hoặc giải trí bằng điện thoại

Hòa cùng xu hướng du lịch kết hợp với công việc, Minh phải tạm biệt Yangon trong sự luyến tiếc vì phải  quay trở về làm việc sau những ngày nghỉ cuối tuần. Vẫn còn  nhiều nơi với bao ngóc ngách cuộc sống Minh còn chưa kịp khám phá, nhưng tận hưởng nhịp sống chậm nơi đây, chàng trai tự nhủ sẽ vẫn còn dịp tiếp tục “nhẩn nha” với nơi cố đô Phật giáo nhiều điều đặc biệt này.


Bài và ảnh: Maika Trần

Từ Khóa :