Yahoo Messenger dừng hoạt động: kết cục buồn của “người hùng” thất thếYahoo Messenger dừng hoạt động: kết cục buồn của “người hùng” thất thế

Quang Huy 0:15 10/6/2018

Sau hơn hai thập kỷ hoạt động, dịch vụ nhắn tin từng vang bóng một thời sẽ ngừng hoạt động kể từ ngày 17/7/2018. Vẫn biết đó là kết cục tất yếu của “người hùng” thất thế, nhưng việc Yahoo Messenger đóng cửa để lại không ít tiếc nuối cho người dùng toàn cầu, trong đó có người dùng tại Việt Nam.

Từng làm mưa làm gió trong thập kỷ 2000s,

Yahoo Messenger đã phải dừng bước sau hơn 20 năm hoạt động

Thông báo dừng hoạt động của dịch vụ nhắn tin từng làm mưa, làm gió trên thị trường ứng dụng trò chuyện trực tuyến đã chính thức được Yahoo đưa ra. Theo đó, sau ngày 17/7, người dùng sẽ không thể đăng nhập vào Messenger cho dù ứng dụng vẫn còn tồn tại.

Lý giải cho quyết định đóng cửa ứng dụng nhắn tin Messenger, Yahoo cho biết: "Hãng đang tập trung xây dựng và giới thiệu các công cụ truyền thông mới, thú vị và phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng trong bối cảnh thị trường truyền thông liên tục thay đổi".

Tuy vậy, Yahoo chưa cho biết có mang đến người dùng ứng dụng thay thế Messenger hay không. Trong khi đó, theo giới thạo tin, Yahoo đang phát triển ứng dụng nhắn tin có tên gọi Squirrel. Song, ứng dụng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm giới hạn. Vì thế, hiện tại, Squirrel chủ yếu tập trung vào chat nhóm hơn là trò chuyện cá nhân.

Việc Yahoo đóng cửa Messenger là điều đã được dự báo từ trước. Dù vậy, quyết định đóng cửa một trong những ứng dụng trò chuyện đầu tiên trên Internet vẫn để lại không ít tiếc nuối cho người dùng và giới công nghệ, trong đó có người dùng Việt.

Yahoo Messenger có hơn 120 triệu người dùng vào năm 2009

Yahoo! Messenger phát hành năm 1998 với tên gọi ban đầu là Yahoo! Pager. Tháng 4/2009, Yahoo Messenger xuất hiện trên App Store, mang đến người dùng khả năng nhắn tin tức thời. Kể từ đó, ứng dụng này đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của người dùng trên toàn cầu, nhất là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thậm chí, vào thời điểm năm 2009, Yahoo! Messenger được cho là đã vượt mốc 120 triệu người dùng.

Sự phổ dụng của ứng dụng nhắn tin Messenger dường như đã khiến Yahoo ngủ say trên chiến thắng để rồi chậm đổi mới nhằm có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng. Trong khi đó, các đối thủ như iMessage của Apple, Whatsapp và nhất là Facebook Messenger lại không ngừng lớn mạnh với nhiều tính năng ưu trội đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dùng. Điều đó khiến cho Yahoo Messenger không còn hấp dẫn người dùng như trước. Đến nay, Yahoo Messenger chỉ đứng thứ 167 trong danh sách ứng dụng về mạng xã hội được tải xuống nhiều nhất trên App Store.

Thông báo đóng cửa phiên bản Messenger dành cho máy tính kể từ ngày 31/8/2016

Sự quay lưng của người dùng với ứng dụng này đã buộc Yahoo phải đóng cửa phiên bản Messenger dành cho máy tính kể từ ngày 31/8/2016. Phiên bản cho iOS, Android hay thông qua trình duyệt web cố gắng ngoi ngóp thêm hai năm nữa trước khi chính thức đóng cửa trong tháng tới.  

Dù vậy, với mong muốn trả lại người dùng 20 năm lịch sử của họ, Yahoo sẽ tạo điều kiện cho người dùng tải xuống lịch sử trò chuyện của họ về máy tính hoặc thiết bị khác trong thời gian 6 tháng Để làm được điều này, người dùng cần đăng nhập vào website của Yahoo. Sau khi xác minh danh tính, người dùng có thể tải thông tin về thiết bị cá nhân. Dù đóng cửa Messenger, nhưng Yahoo cho biết: Các dịch vụ khác dùng Yahoo ID như Yahoo Mail, Yahoo Fantasy vẫn hoạt động bình thường.


Quang Huy