Yahoo chính thức bị khai tử, CEO Mayer và 2.100 nhân viên mất việcYahoo chính thức bị khai tử, CEO Mayer và 2.100 nhân viên mất việc

Quang Huy 14:54 13/6/2017

Sau nhiều lần trì hoãn, thương vụ mua lại Yahoo với giá 4,48 tỷ USD của nhà mạng Verizon cũng đã hoàn tất trong ngày 13/6. Yahoo ra đi trong lặng lẽ cho thấy những tuổi tuổi lớn cũng có thể lụi tàn.

Yahoo bị khai tử sau thương vụ mua bán trị giá 4,48 tỷ USD

 

Theo các điều khoản được ghi trong thương vụ này, CEO Marissa Mayer sẽ phải ra đi cùng với đó là

2.100 nhân viên của Yahoo bị sa thải. Những gì còn lại liên quan đến Yahoo, chủ yếu là cổ phần tại Alibaba và Yahoo Nhật Bản, sẽ được đổi tên thành Altaba. Việc Yahoo chính thức bị loại khỏi cuộc chơi đã được dự báo từ trước. Vì thế, thông tin này không tạo sóng dư luận, nhưng vẫn để lại sự tiếc nuối trong giới công nghệ và các tín đồ của thương hiệu này.

 

Ra đời năm 1995, Yahoo nhanh chóng trở thành là một trong những tên tuổi lớn, công ty tiên phong về dịch vụ Intertnet với gần một tỷ người dùng. Khi đó, Yahoo đóng vai trò như một cổng thông tin tổng hợp từ tìm kiếm, thư điện tử, blog đến game, lưu trữ... Trong thời kỳ hoàng kim, giá trị vốn hóa thị trường của Yahoo đạt 128 tỷ USD vào năm 2000, gấp 2 lần Walt Disney. Đây là con số đáng nể với công ty mới đi vào hoạt động được 5 năm.

 

Quy mô nhân sự của Yahoo đạt đỉnh điểm vào năm 2007 khi số nhân viên của hãng lên đến 14 nghìn người. Nhưng khủng hoảng tài chính cũng bắt đầu xuất hiện một năm sau đó. Nguyên nhân là do Yahoo không tìm được hướng đi cho riêng mình để tạo ra thế mạnh cốt lõi trên thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Hãng chỉ biết kiếm tiền bằng bán quảng cáo giống như các trang báo vì lầm tưởng rằng mình là công ty truyền thông, không phải hãng phần mềm. Trong khi đó, các đối thủ đều chú trọng vào lập trình. Google trở thành ông lớn trong lĩnh vực tìm kiếm, xuất bản, truyền thông. Facebook nắm trong tay lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng. Amazon nhanh chóng vươn lên thống lĩnh thương mại điện tử.

 

Trong cơn suy thoái, nhiều gương mặt ưu tú như Jerry Yang, Terry S. Semel, Carol Bartz, Scott Thompson, Marissa Mayer đã lần lượt tiếp quản Yahoo với trọng trách lấy lại ánh hào quang đã mất, nhưng cũng không thể xoay chuyển tình thế. CEO cuối cùng Marissa Mayer đành chấp nhận buông tay để Verizon thâu tóm Yahoo. Còn bà ra đi với số tiền 264 triệu USD cho 5 năm chèo lái.

 

CEO Marissa Mayer ra đi cùng 2.100 nhân viên của Yahoo

 

Việc một tên tuổi lớn và từng thành công tại Thung lũng Silicon như Yahoo lại nhận kết cục thế như vậy khiến không ít người tiếc nuối. Tuy nhiên cũng giống Motorola, Nokia, Kodak, Xerox và nhiều tên tuổi từng ngự trên đỉnh cao khác, cái chết của Yahoo là lời nhắc nhở sâu sắc rằng: Không quan trọng bạn lớn mạnh và quyền lực đến đâu, ngừng sáng tạo cũng đồng nghĩa với việc bị đào thải. 

 


Quang Huy