Ý nghĩa của món bánh trôi nước trong mâm cỗ cúng rằm tháng GiêngÝ nghĩa của món bánh trôi nước trong mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

Bài và ảnh: Thái Chi 11:27 1/3/2018

Rằm tháng Giêng hay ngày Tết Nguyên tiêu là một những ngày Tết quan trọng không kém gì Tết Nguyên đán, và đặc biệt hơn, khó có thể thiếu món bánh trôi nước tráng miệng trong mâm cỗ cúng rằm. Vì sao vậy?

Khi mà hương vị ngày Tết Nguyên đán đón năm mới vẫn còn quanh đây thì ngày Rằm tháng Giêng đã lại đến. Ngày bé không hiểu gì, thấy bà thấy mẹ chuẩn bị đồ để thắp hương cúng ông bà tổ tiên vào ngày Rằm tháng Giêng cũng cầu kỳ, cẩn thận không kém gì mấy ngày Tết, tôi cứ thắc mắc, lớn hơn chút nữa thì đã hiểu và còn nhớ như in câu nói: “Cúng cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là ngày Tết Nguyên tiêu, trong đó “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm, nên Tết Nguyên tiêu chính là đêm rằm đầu tiên trong năm. Vào ngày này, nhà nhà đều chuẩn bị mâm cơm cúng với đầy đủ các món mặn như xôi, gà, nộm, canh bóng hay canh măng, nem rán, giò lụa, bánh chưng… và một món ngọt không thể thiếu, đó chính là món bánh trôi nước.

Mới nghe cũng không ít người thấy lạ, vì tục lệ này đã bị mai một đi nhiều, giờ không còn nhiều gia đình cúng Rằm tháng Giêng với món bánh này và rất thắc mắc không hiểu vì sao lại có món bánh trôi nước trong mâm cỗ cúng Rằm khi mà đã có món chè kho hay xôi chè… Nhưng nghe các cụ các bà giải thích thì mới biết ý nghĩa sâu sắc của món bánh đơn giản, dân dã này. Những viên bánh trắng tròn vỏ gạo nếp dẻo thơm, nhân đường ngọt lịm trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng chính là thể hiện ước mong mọi sự cả năm được trôi chảy như tên gọi của món bánh và hạnh phúc của gia đình cũng tròn đầy như hình dáng của viên bánh.

Với ý nghĩa sâu sắc như vậy nên trong mâm cỗ cúng của nhiều gia đình vào ngày Rằm tháng Giêng không thể thiếu món bánh trôi nước. Với người có thời gian vào bếp thì tự tay nhào bột, viên bánh và nấu chín để cúng ông bà tổ tiên. Người bận rộn thì có thể mua ngoài chợ. Nhưng dù là tự làm hay mua sẵn thì mỗi người đều có chung ước mong cả năm gia đình thuận hòa, an vui, mọi chuyện đều được suôn sẻ, trôi chảy như những viên bánh tròn gói cả sự no đủ của trời đất.

 


Bài và ảnh: Thái Chi

Từ Khóa :