Y đức xuống dốc, viện phí ‘rình rập’ tăngY đức xuống dốc, viện phí ‘rình rập’ tăng

Hiền Mai 18:38 17/8/2013

Mới đầu tháng 8, giá viện phí đồng loạt tăng 70-75% so với khung giá tối đa do Bộ Y tế ban hành, chất thêm “gánh nặng” lên đôi vai vốn đã “oằn” lên của bệnh nhân. Và chỉ mới đây thôi, Bộ Y tế lại “lấp lửng” ý định tiếp tục điều chỉnh giá viện phí một lần nữa vào năm 2014. Thế nhưng, gần đây một loạt scandal phanh phui đạo đức ngày càng xuống cấp của đội ngũ bác sĩ khiến dư luận nghi ngờ về tính hiệu quả của những đồng tiền mình bỏ ra cùng lời hứa “nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” của ngành y.

 “Đủ chiêu trò chuộc lợi cho bản thân” 
 
Lợi dụng sự nhập nhèm trong cách quản lý, lãnh đạo một số bệnh viện đã nghĩ ra đủ chiêu trò gian lận để bòn rút tiền khám chữa bệnh của người dân, hòng “đút đầy túi tham”. Đầu năm 2013, hàng loạt sai phạm trong khâu đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị, đấu thầu thuốc tại bệnh viện Bình Dân (TP. HCM) và bệnh viện Răng-Hàm-Mặt TƯ (đường Nguyễn Chí Thanh, quận 11, TP. HCM) bị phanh phui. Đội ngũ lãnh đạo bệnh viện kéo bè, kéo cánh hình thành “nhóm lợi ích” lập quỹ “lạ” không công khai, đồng thời móc ngoặc với tư nhân đặt máy móc, thiết bị cung cấp sản phẩm cho bệnh viện, ăn chia “riêng” những khoản tiền lớn hàng tháng. Mới đây nhất là vụ “nhân bản” hàng ngàn phiếu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Kết quả xét nghiệm nước tiểu và máu là những cơ sở đầu tiên để đánh giá sức khỏe con người và làm căn cứ để điều trị bệnh. Ấy thế mà hành vi “gian dối” nghiêm trọng này “trót lọt” gần một năm mà không hề bị phát hiện, dẫu ngành y tế có nhiều cấp thanh tra và cơ quan giám sát.
 
Không dừng lại ở đó, nắm bắt được tâm lý ngại chạy vạy, chen chúc của bệnh nhân, các bệnh viện đua nhau mọc lên các dịch vụ với những tên gọi “mỹ miều” như khu khám bệnh theo yêu cầu, khu tự nguyện, khu dịch vụ, khu chất lượng cao. Đây nghiễm nhiên trở thành mảnh đất “màu mỡ” để các bác sĩ “gia tăng” thu nhập ngoài lề. Chính vì vậy, một số bác sĩ chẳng ngại “ăn cắp” giờ công để mổ dịch vụ như tại bệnh viện Chấn thương- Chỉnh hình TP. HCM. Theo điều tra đăng tải trên báo Lao động ngày 15/8, số lượng các ca mổ dịch vụ trong một ngày bao giờ cũng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với mổ chương trình. Đặc biệt, bệnh nhân mổ dịch vụ có thể sắp xếp ngay trong khi mổ chương trình phải đợi đến 2-3 tháng.
 
Y đức và chuyên môn tỷ lệ nghịch với viện phí
 
Từ ngày 1/8, giá các loại dịch vụ y tế đồng loạt tăng, cộng thêm việc Bộ trưởng Y tế từng khẳng định chắc nịch: “Từ nay không chết nhiều nữa đây”, khiến người dân dấy lên hi vọng mong manh về tương lai chất lượng dịch vụ y tế tương xứng với đồng tiền bỏ ra. Thế nhưng, niềm mong ước mới được nhen nhóm, đã bị dội “gáo nước lạnh” khi hàng loạt scandal về chuyên môn cùng y đức của đội ngũ y bác sĩ liên tiếp xảy ra trong nửa đầu tháng 8. Nhẹ thì chuẩn đoán, phát thuốc nhầm, nặng thì dẫn đến hậu quả tử vong.
 
Điển hình như vụ hai mẹ con sản phụ “chết” tức tưởi tại Cần Thơ hay trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống tại Quảng Nam, tất cả đều do sự tắc trách, qua loa của đội ngũ y bác sĩ. Thậm chí, khó tin hơn, bác sĩ tại bệnh viện Ha Nang (Tuyên Quang) còn đặt nhầm vòng tránh thai vào ruột, khiến bệnh nhân suy kiệt đến mức suýt mất mạng.
 
Có lẽ chưa khi nào, hình ảnh y bác sĩ- những người vốn được mệnh danh “lương y như từ mẫu” lại méo mó xấu xí như thế. Dẫu sinh ra để cứu người nhưng bản thân ngành y hiện nay cũng đang chính là một con bệnh với đủ thứ “ung nhọt”. Có điều hình như ngành đang chuẩn đoán và điều trị bệnh “nhầm”. Đáng lẽ phải tập trung chữa dứt căn nguyên, gốc rễ của bệnh đó là sự xuống cấp đạo đức và chuyên môn của một bộ phận không nhỏ y bác sĩ, đằng này lại kê đơn “tăng viện phí”.
 
Tiền đâu phải liều thuốc “đặc trị” cho căn bệnh nội tại yếu chuyên  môn và kém y đức. Ấy vậy mà, tăng lần 1 chưa đủ, ngành còn định tăng lần 2 và tăng theo lộ trình. Hậu quả người bệnh “lãnh đủ”, chóng mặt “xoay” tiền chữa bệnh trong khi vẫn rơi vào cái vòng luẩn quẩn chạy vạy, cầu cạnh bác sĩ mỗi lần vào viện cùng vô vàn nguy cơ rình rập khác như nhiễm khuẩn, chuẩn đoán nhầm hay lót tay phong bì. Đúng là “khổ chồng thêm khổ”.
 

Hiền Mai

Từ Khóa :