Xúc động với những bó hoa bé nhỏ được làm từ giấy hệt như thậtXúc động với những bó hoa bé nhỏ được làm từ giấy hệt như thật

Phương Linh 9:0 22/7/2020

Công việc sáng tạo này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn tuyệt đối trong từng nhát cắt… và khi chúng được gắn trên những bưu thiếp chúc mừng hay thiệp mời đám cưới là đủ để người nhận tan chảy vì xúc động.

Giấy là một trong những nguyên liệu đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật. Một số phương pháp gấp giấy như origami, gấp giấy bồi, xịt nước vào giấy rồi tạo khuôn hình có thể mang đến những kết quả thủ công đáng kinh ngạc.

Tania Lissova, một nghệ sĩ hoa giấy đến từ  Tyumen, nước Nga đã “trồng” và tạo ra những bó hoa giấy bé nhỏ nhưng giống hệt như hoa thật. Người nghệ sĩ này mới 25 tuổi. Cô đã tạo ra nhiều sản phẩm thủ công chủ đề thiên nhiên cực kỳ phức tạp, bao gồm những họa tiết trang trí trên bưu thiếp, áp phích, phong bì, hình dán, hình ảnh đóng khung. Một trong những dự án bắt mắt hơn của cô là tạo ra những bó hoa thu nhỏ được làm hoàn toàn từ giấy. Công việc của cô đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn đến tuyệt đối. Tania Lissova đã nỗ lực rất nhiều để tạo ra những hoa chân thực nhất có thể, dù cô ấy tốn rất nhiều thời gian cho những tác phẩm tí hon này.

Những bông hoa giấy của Lissova nhỏ nhắn nhưng rất tuyệt vời. Cô ấy sử dụng nhiều loại giấy với những màu sắc khác nhau để tạo ra bóng cây với hiệu ứng ba chiều.  Để làm được những bông hoa này, Lissova không thể dùng kéo vì chiếc kéo quá to, không thực hiện được với những mẫu giấy nhỏ. Thay vào đó, cô ấy phải dùng những lưỡi cắt chuyên dụng, chính xác trong từng nhát cắt.

Hoa cúc, anh túc, tulip, hướng dương, xương rồng, hải quỳ, mộc lan, cẩm tú cầu… đều có thể xuất hiện trong những tác phẩm hoa của Lissova. Khi cô hoàn thành công việc tạo ra những bông hoa nhỏ nhắn, Lissova còn sắp xếp những bông hoa ấy thành một bó hoa tuyệt đẹp. Ngoài ra, nghệ sĩ còn sử dụng những sáng tạo thu nhỏ của mình để tô điểm, trang trí thêm cho những chiếc phong bì đựng thiệp mời đám cưới. Chắc hẳn, đó sẽ là những thiếp cưới lãng mạn nhất thế giới.

Tania Lissova từng theo học ngành Kiến trúc và nghệ thuật, nơi mà trước kia cô đã dành nhiều thời gian để thiết kế, vẽ, tạo hình minh họa trên giấy… Sau khi có được cảm hứng từ nhiều nghệ sĩ khác, Lissova bắt đầu chế tạo những hình thủ công 3D. Từ đó, niềm đam mê này lớn dần lên.

Lissova chia sẻ: “Thiên nhiên truyền cho tôi thật nhiều cảm hứng. Tôi xem những cuốn sách về thực vật học, nhìn vào những bông hoa dại và ngạc nhiên khi thấy thiên nhiêu tuyệt đẹp như thế nào. Tôi thích tạo ra những bông hoa giấy, như thể tôi đang làm vườn thực sự. Tôi cũng hay tưởng tượng ra mình là một người bán hoa. Tôi tạo ra rất nhiều bó hoa từ những bông hoa bé xinh  đã làm. Mỗi lần mỗi khác, tùy theo tâm trạng của mình, tôi làm được những bó hoa khác nhau.

Có những loại hoa, Lissova làm theo kế hoạch của mình. Cô chọn màu sắc, chậu cây, sắp xếp đồ trang trí và chọn một loại hoa phù hợp. Tuy nhiên, không phải lúc nào những tác phẩm cũng được “lên kế hoạch” trước. Một số bó hoa được làm theo cảm hứng, và từng chi tiết, đường nét cũng được biến tấu một cách tự nhiên.

Qua những tác phẩm của mình, Tania Lissova mong muốn được chứng minh rằng thực vật trong tự nhiên luôn có thể sống và song hành cùng nghệ thuật.


Phương Linh

Từ Khóa :