Xuất khẩu lao động - “buôn người” thời hiện đạiXuất khẩu lao động - “buôn người” thời hiện đại

Huy Vũ 13:5 10/10/2012

Thiếu việc làm, thu nhập không đủ để bảo đảm cuộc sống, lượng người muốn tìm lối thoát cho cuộc sống bế tắc bằng cách đi lao động nước ngoài không ngừng tăng. Cung nhiều, trong khi cầu có hạn đã góp phần tạo ra những đường dây đưa người đi xuất khẩu lao động. Như một cái vòi bạch tuộc tham lam, những đường dây “buôn người” thời hiện đại này đang ngày đêm xâu xé, chia trác số tiền moi được của người nghèo trước sự vô cảm của nhiều cơ quan hữu trách.

Dưới thời phong kiến, trước cảnh nhà sa sút, Thúy Kiều đã phải bán mình để chuộc cha. Hàng trăm năm đã qua, nhân loại đã bước lên hình thái xã hội cao hơn với nhiều ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa như từng được tuyên bố, nhưng tình cảnh của những người phải “bán mình” cũng chẳng khá hơn là bao. Nếu không muốn nói là còn tệ hơn trước. Bởi Thúy Kiều bán mình còn biết đích xác được nhận 300 lượng, còn đằng này những người đi xuất khẩu lao động phải mất tiền cho các Mã giám sinh thời hiện đại để được bán mình nơi đất khách mà số tiền có thể thu về mới chỉ hiện trên giấy với không ít rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào.
 
Những đường dây “buôn người” thời hiện đại được hình thành từ sự câu kết giữa người môi giới (cò), doanh nghiệp và quan chức trở thành cái vòi bạch tuộc tham lam hút tiền không ngơi nghỉ từ người nghèo. Đường dây này hẳn chẳng bị phanh phui nếu Hàn Quốc không tuyên bố ngừng tuyển lao động Việt Nam sau khi phát hiện 22 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc bất hợp pháp hay cảnh sát Nga không phá xưởng may có 1.200 lao động trái phép người Việt hoặc do ăn chia không song phẳng...
 
Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều người ở lại làm việc bất hợp pháp là do không muốn mất khoản phí vô lý 5.000 - 10.000 USD/người mà với người lao động là số tiền không nhỏ để có suất đi xuất khẩu lao động. Trong khi theo chương trình EPS, người đi xuất khẩu lao động chỉ phải đóng phí trọn gói 630USD và 400USD mang theo sang Hàn Quốc để đóng các loại bảo hiểm theo quy định. Chỉ cần lấy khoảng phí bất hợp pháp trên nhân với số lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc cũng lên đến 2.310-4.620 tỷ đồng. Hẳn nhiên, con số trên còn xa với thực tế, nhưng cũng đủ cho thấy số tiền mà các đường dây đưa người đi xuất khẩu lao động bỏ túi không hề nhỏ.
 
Không chỉ bị chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp, những người đi xuất khẩu lao động còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ như: bị bỏ rơi nơi đất khách, phải làm quá số giờ so với quy định, bị bỏ đói, thậm chí lương được nhận không đúng với thỏa thuận trong hợp đồng... khiến khoản tiền mà nhiều người chót vay để có tiền đi xuất khẩu trở thành món nợ đè nặng lên cuộc sống của họ trong và sau khi xuất khẩu lao động.
 
Sự hoành hành của các đường dây này không chỉ gây ra những hệ lụy khôn lường cho người lao động và xã hội mà còn khiến Nhà nước mất đi nguồn ngoại tệ không nhỏ, có thể góp phần cân bằng trạng thái cung cầu ngoại tệ. Chỉ cần lấy số ngoại tệ có thể mất trong trường hợp Hàn Quốc đóng cửa thị trường với lao động Việt Nam, thì mỗi năm Việt Nam mất không dưới 1 tỷ USD, gần bằng 1% GDP của đất nước. Trong khi để có được 5-6 tỷ USD tăng thêm mỗi năm (tương đương với mức tăng 5% GDP) là cả nỗ lực của Đảng, Chính phủ và 90 triệu người dân Việt Nam.
 
Dù gây ra những hệ lụy không nhỏ cho kinh tế - xã hội, nhưng những đường dây này vẫn ngang nhiên tồn tại, còn số lượng đường dây xuất khẩu lao động bị phanh phui với tội danh lừa đảo chỉ được dân trong nghề coi là tai nạn nghề nghiệp. Nhìn vào con số hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng mà đường dây xuất khẩu lao động có được từ khoản phí bất hợp pháp moi được của người dân thì chẳng có gì là khó hiểu. Nhất là khi có “viên đạn bọc tiền” thì chẳng cửa nào là không thể bắn thủng, hẳn nhiên nạn “buôn người thời hiện đại” sẽ vẫn còn tiếp diễn.
 

Huy Vũ

Từ Khóa :