Xuất hiện nhiều trang web bán vé “đen” dịp TếtXuất hiện nhiều trang web bán vé “đen” dịp Tết

Vỹ Thanh 16:13 7/1/2019

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua vé tàu để đi lại cũng tăng đột biến. Bởi thế, đã xuất hiện nhiều webisite với tên gần giống với web bán vé tàu chính thức của ngành đường sắt, dễ gây nhầm lẫn cho người mua.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khuyến cáo hành khách không mua vé tàu từ những website có tên miền gần giống với các website chính thức của ngành đường sắt như: vietnam-rai…com; www.vietnam-rail...net... khiến nhiều khách mua vé, đặc biệt là người nước ngoài hiểu lầm.

Hành khách được khuyến cáo mua vé tại website chính thức hoặc các nhà ga để tránh mua phải vé giả, vé đắt. (Ảnh minh họa)

Những website này có giá bán đắt gấp 1,5-2 lần so với giá vé chính thức của ngành đường sắt. Ví như vé giường nằm tàu SE1 chặng từ Hà Nội đến TP.HCM tại trang vietnam-rail đang ở mức 89 USD thêm 4% phí dịch vụ là 92.56 USD. Tính ra tiền Việt giá vé lên tới hơn 2,1 triệu đồng, trong khi vé tàu cùng chặng bán trên website của ngành đường sắt chỉ hơn 1,3 triệu đồng cho loại giường tầng 1 - vị trí có giá vé đắt nhất.

Theo đó, ngành đường sắt khuyến cáo hành khách chỉ mua vé tại các trang web chính thức là https://dsvn.vnhttp://vetau.com.vn. Ngoài ra, từ ngày 1/1/2019, hai website mới là giare.vetau.vngiare.vetau.com.vn cũng đã đi vào hoạt động để phục vụ nhu cầu gia tăng của khách mua vé.

Cùng đó, để đảm bảo quyền lợi của hành khách đi tàu, khi có sự cố xảy ra như mất vé, trùng chỗ trên tàu, đổi trả vé…, ngành đường sắt khuyến cáo hành khách khi mua vé cần có giấy tờ tùy thân hợp lệ và cần lưu giữ mã vé của thẻ lên tàu để tra cứu lại thông tin khi cần thiết.

Để tránh việc mua nhầm vé giả, vé không hợp lệ, hành khách nên mua tại các nhà ga, các điểm bán vé, các đại lý thuộc ngành đường sắt quản lý, không mua vé bên ngoài thị trường chợ đen, các đại lý trá hình dẫn đến mất tiền oan.


Vỹ Thanh