Xử lý tình huống bị mất cắp khi đi du lịchXử lý tình huống bị mất cắp khi đi du lịch

Hương Bùi 13:5 3/7/2018

Mùa hè đến cũng là lúc các bạn trẻ xách ba lô lên và vi vu du lịch. Thế nhưng, chuyến đi hoàn toàn có thể biến thành thảm họa nếu xảy ra trường hợp bạn hoặc những thành viên cùng đoàn bị mất cắp tại một nơi, một đất nước xa lạ. Vậy đừng bỏ qua các cách xử lý tình huống mất cắp khi đi du lịch để không bị rơi vào trạng thái bị động và khiến cuộc hành trình mất vui.

Xử lý tình huống bị mất cắp khi đi du lịch

Bình tĩnh và kiểm tra lại đồ đạc bị mất

Bạn có quyền sợ hãi khi phát hiện bị mất cắp, đó là phản ứng tự nhiên của con người. Tuy nhiên, chỉ cho phép nó diễn ra trong khoảng 5 phút thôi, bởi nếu tinh thần luôn trong trạng thái hoảng loạn thì chỉ càng làm mọi chuyện tồi tệ hơn.

Giữ bình tĩnh và kiểm tra, thống kê lại tài sản bị mất

Hít một hơi thật sâu để bình tĩnh lại và bắt đầu kiểm tra, thống kê lại tài sản bị mất để có thể đưa ra những phương án giải quyết kịp thời. Đi loanh quanh trở lại những địa điểm bạn đã đi qua hoặc kiểm tra kỹ lại trong phòng, đôi khi bạn chỉ quên chúng ở đâu đó hay để tại ngay phòng khách sạn. Và luôn nhớ miễn là bạn và các thành viên trong đoàn an toàn, mọi tài sản mất mát đều có thể làm lại được.

Tìm sự giúp đỡ từ cảnh sát, nhân viên khách sạn hoặc người dân địa phương

Sau khi kiểm tra và thống kê lại những tài sản bị mất cắp, trình báo với cảnh sát để yêu cầu giúp đỡ nếu trường hợp mất cắp xảy ra trên đường. Nếu không thể liên lạc với cảnh sát, bạn hoàn toàn có thể tìm sự trợ giúp từ người dân địa phương để giúp đỡ trong những trường hợp khẩn cấp.

Đừng tự giải quyết mà hãy tìm sự trợ giúp từ cảnh sát, khách sạn, công ty du lịch,…

Nếu bạn phát hiện bị mất cắp trong khách sạn, hãy làm việc với quản lý cấp cao tại khách sạn đó để nhận được sự trợ giúp và phương án giải quyết tối ưu nhất. Bạn cũng nên lưu lại số của công ty du lịch mà bạn đã đặt phòng hoặc hướng dẫn viên để tránh trường hợp gặp rào cản ngôn ngữ nếu bạn đang ở nước ngoài.

Liên lạc với Đại sứ quán

Một trong những điều bạn phải lưu trong sổ tay, điện thoại khi đi du lịch nước ngoài chính là số điện thoại và địa chỉ của Đại sứ quán. Bạn chắc chắn sẽ phải liên hệ với Đại sứ quán để được hỗ trợ trong việc cấp lại hộ chiếu, giấy tờ,…trong trường hợp chúng bị mất cắp.

Yêu cầu sự giúp đỡ từ Đại sứ quán để làm lại giấy tờ và một số thủ tục pháp lý

Ngoài ra, nhân viên tại Đại sứ quán cũng sẽ giúp bạn liên lạc với gia đình, hỗ trợ chăm sóc y tế hay giải thích về quy trình tố tụng theo luật địa phương,…nếu bạn không may gặp phải những trục trặc về giấy tờ, sức khỏe hoặc pháp luật trong chuyến đi.

Làm việc với ngân hàng

Trong tình huống bạn bị mất cắp ví tiền với toàn bộ tiền mặt và thẻ ngân hàng, bạn cần liên hệ với ngân hàng ngay lập tức để kiểm tra những giao dịch gần đây, cung cấp thêm manh mối cho cảnh sát điều tra cũng như yêu cầu khóa thẻ để tránh kẻ xấu tiếp tục thực hiện giao dịch.

Liên hệ với ngân hàng để khóa toàn bộ thẻ, tránh để kẻ xấu lợi dụng

Một số ngân hàng cũng hỗ trợ làm lại thẻ hoặc rút tiền mặt ngay lập tức trong trường hợp thẻ bị mất cắp khi đang đi du lịch cho khách hàng, vậy nên đừng ngần ngại đưa ra yêu cầu giúp đỡ với ngân hàng để có thể chi trả ngay cho những hoạt động cần thiết.

Luôn có sự chuẩn bị

Chẳng ai muốn rơi vào tình trạng bị mất cắp trong khi đi du lịch, thế nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nếu có sự chuẩn bị trước cho tình huống mất cắp, bạn sẽ không bị rơi vào tình thế bị động hay quá hoảng sợ khi nó xảy ra. Hãy cất tiền mặt ở nhiều nơi trong hành lý, để giấy tờ tùy thân bản gốc tại két sắt trong khách sạn, chỉ cầm một lượng tiền mặt vừa đủ và bản photo của giấy tờ khi đi ra ngoài. Thêm vào đó, bạn cũng cần lưu lại số điện của công ty du lịch, hướng dẫn viên hoặc khách sạn nơi bạn đặt phòng; tìm hiểu một vài bệnh viện, trụ sở công an,… gần khách sạn bạn lưu trú để có được sự hỗ trợ nhanh nhất về y tế, pháp lý khi cần.


Hương Bùi

Từ Khóa :