Xử lý rác, hết thiếu điệnXử lý rác, hết thiếu điện

Hương Nguyên 22:36 4/1/2016

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu JRC, chất thải rắn khi được xử lý sẽ đáp ứng được 20% nhu cầu về điện của người dân châu Phi, tương đương lượng sử dụng điện một năm của 40 triệu hộ dân.

Trong báo cáo về năng lượng tái tạo và bền vững, các nhà nghiên cứu thuộc JRC khẳng định năng lượng thu được từ khí và hỏa thiêu rác thải có thể cung cấp 20% mức tiêu thụ năng lượng của châu Phi trong năm 2010.
 
Có một thực tế hiển nhiên: Nơi nào có con người, nơi đó có rác thải. Với một lượng khổng lồ mà môi trường chưa thể hấp thụ kịp thời, nhiều năm qua, các nhà khoa học đã tìm cách hạn chế tình trạng gia tăng rác thải hàng năm. Tuy nhiên, theo ước tính, đến năm 2000, lượng rác thải đã cao gấp 10 lần so với 10 năm trước đó, từ 110 triệu tấn lên 1,1 tỷ tấn. Đến năm 2025, lượng rác thải, chất thải có thể đạt đến 2,2 tỷ tấn mỗi năm trên toàn cầu.
 
Bùng nổ dân số, tăng trưởng kinh tế nhanh cùng quá trình đô thị hóa quá nhanh chóng đã khiến các nhà lãnh đạo châu Phi cũng phải “vắt óc” đối phó với hệ lụy kéo theo là rác thải. Đa số các nước ở châu Phi vốn có cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu một môi trường thân thiện với con người đã và đang trở thành những rào cản cho các quốc gia ở đây.
 
Đặc biệt, ở các khu vực nông thôn, rác đơn thuần là chỉ bị đốt cháy hoặc chôn xuống lòng đất mà không biết rằng, điều đó sẽ làm ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Trong khi đó, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp và Bờ Biển Nga, với sự bùng nổ dân số thành thị dẫn tới tình trạng gia tăng sử dụng than đá và gỗ làm nguồn cung cấp năng lượng, châu Phi có thể “đóng góp” ít nhất 55% trong tổng lượng chất thải gây ô nhiễm của thế giới vào năm 2030.
 
Theo các nhà khoa học, “việc quản lý rác thải yếu kém ở châu Phi đã gây những hậu quả nghiêm trọng cả về môi trường và sức khỏe. Quản lý rác thải đã rất cấp thiết.” Họ cho rằng chính năng lượng từ việc xử lý chúng là lối thoát cho tư tưởng “ăn xổi”, “tư lợi” của phần đông chúng ta hiện nay: nhà chúng ta sạch là được, rác đi đâu thì mặc kệ. Nhưng chuyện không dễ dàng đến thế.
 
 
 
Hiện nay. ở châu Âu khá thịnh hành mô hình nhà máy biến rác thải thành năng lượng (WTE), với 472 cơ sở trong tổng số 600 địa điểm trên toàn thế giới (số liệu 2010). Năm 2006, những nhà máy này đã sản xuất 62.000 GWh điện, trong đó 32.000 GWh đến từ khí bãi rác và 11.000 đến từ khí bùn thoát ra từ hệ thống cống rãnh. Đặc biệt thành phố Horsholm, Đan Mạch có một nhà máy năng lượng lớn hoạt động liên tục đã đốt cháy hàng nghìn tấn chất thải sinh hoạt và công nghiệp. 80% lượng nhiệt và 20% nhu cầu điện năng của Horsholm được tạo ra từ rác. Những nhà máy như vậy đã và đang trở thành nơi xử lý rác chủ yếu và là nguồn nhiên liệu sống còn của Đan Mạch, từ những vùng ngoại ô giàu có như Horsholm đến trung tâm thủ đô Copenhagen. Chúng không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất năng lượng và sự phụ thuộc vào xăng dầu mà còn thân thiện với môi trường, giúp thu hẹp các bãi rác và giảm khí thải CO2. Các nhà máy xử lý rác rất sạch và thải ít chất đioxin hơn là từ các lò sưởi và lò nướng thịt.
 
Tuy nhiên, mô hình này không thích hợp với các thành phố của châu Phi vì WTE xây dựng khá tốn kém và yêu cầu kiểm soát khí thải nghiêm ngặt để tránh gây ô nhiễm bầu không khí, trong khi ở thói quen buông lỏng quản lý khiến cho chuyện “ở sạch” với các nước châu Phi là hết sức khó khăn. Hầu hết rác thải được chôn dưới lòng đất, mặc cho thiên nhiên tự xử lý.
 
Dẫu vậy, lợi ích của việc xử lý rác thải là không thể chối bỏ. JRC ước tính rằng nếu được kiểm soát, tới năm 2025 có thể tạo ra nguồn điện năng khổng lồ 83.8 TWh từ thùng rác, một điều hết sức có ý nghĩa với một châu lục với phần đông dân chúng còn sống trong tình cảnh thiếu điện này. Cố nhiên, từ lý thuyết tới thực hiện còn là khoảng cách xa, nhưng nếu chưa nhận thức được lợi ích từ việc xử lý rác thải thì sẽ chẳng bao giờ dẫn đến được hành động thiết thực cả.  
 
Xem thêm:
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :