Xu hướng thiết kế trường học “xanh” trên thế giớiXu hướng thiết kế trường học “xanh” trên thế giới

Thu Hiền 23:56 15/4/2017

Khi thế giới đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng, các thiết kế thân thiện với hệ sinh thái dần được áp dụng. Những ngôi trường “xanh” không chỉ giảm bớt gánh nặng môi trường, mà còn giúp nâng cao hiệu quả học tập, và quan trọng hơn là giúp thế hệ trẻ nhận thức được giá trị bền vững của môi trường sống.

Trường học xanh giúp tăng hiệu suất học tập

Trường tiểu học Howe Dell thị trấn Hertfordshire có nhà vệ sinh sử dụng nước mưa, mái sedum làm từ thực vật và thảm thực vật, sàn có thể di chuyển hoặc thay thế khi hao mòn, sử dụng năng lượng từ những tấm pin mặt trời và tua-bin gió. Bên cạnh đó, ngôi trường còn sở hữu hệ thống sưởi mang tính đột phá, khi đã tận dụng khoảng rộng sân chơi để làm công cụ điều tiết nhiệt độ cho tòa nhà.

Trường Howe Dell (Ảnh: Internet)

Bà Debra Massey, hiệu trưởng của trường chia sẻ: “Ngôi trường được áp dụng rất nhiều công nghệ. Đối với tôi, việc quan trọng nhất là làm thế nào để sử dụng chúng cho việc nâng cao khả năng học tập của học sinh.”

Khu trường sở hữu một khu đất trũng để phục vụ các dự án khoa học, mái sedum trở thành khu vực sống của các loài chim và côn trùng – nhờ thế mà các em học sinh sẽ được tìm hiểu cụ thể về chúng. Khu vực sân chơi cũng là địa điểm thực nghiệm cho việc quan sát các giống bọ qua kính lúp.

Bà Massey cho biết, một nửa những đứa trẻ học ở đây sống trong các căn hộ không có vườn, nên việc để các em tiếp xúc với thiên nhiên sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực. Mức độ chuyên cần của các lớp học rất cao, hứa hẹn cho việc tiến bộ trong học tập. Bà nói: “Đây là nơi để sống và học tập. Chúng tôi tự hào rằng ngôi trường đã tạo được động lực cho bọn trẻ.”

Trường học xanh giúp giảm tải áp lực tâm lý

Kết quả nghiên cứu của trường đại học kiến trúc Carnegie Mellon cho thấy: trong các lớp học sử dụng ánh sáng tự nhiên phong phú, có 20 – 26% học sinh đạt kết quả kiểm tra cao hơn; với những lớp học được bày thực vật, kết quả các môn chính tả, toán và khoa học cũng được cải thiện 10 – 14%.

Nhưng lợi ích của những thiết kế xanh không chỉ dừng lại ở việc nâng cao chất lượng học tập. Việc sử dụng chất liệu tự nhiên giúp giảm áp lực cho người sinh hoạt trong môi trường đó. Nghiên cứu của một trường học ở Áo vào năm 2009 cho thấy, phòng học với sàn, trần và tủ làm từ gỗ giúp nhịp tim của các học sinh trở nên bình tĩnh hơn. Thuyết phục hồi chức năng được Rachel và Stephen Kaphan đưa ra vào những năm 1980 nói rằng: con người tập trung tốt hơn sau khi tiếp xúc với tự nhiên, hoặc xem một bức tranh nhiên nhiên như cảnh đám mây trôi lờ lững trên trời, lá cây xào xạc trong gió, hoặc bọt nước lăn trên đá ở những con suối.

Trường The Garden (Ảnh: Internet)

Oliver Heath, một chuyên gia về thiết kế nội thất và kiến trúc bền vững, hiện đang làm việc với ngôi trường dành riêng cho học sinh tự kỷ - The Garden - ở Hackney. Ông tạo ra “không gian tĩnh tâm” để các học sinh có thể nghĩ ngơi và thư giãn. Ý tưởng của không gian này là những chỗ ngồi bên cửa sổ, và những ngăn kín đủ lớn cho các em trèo vào, bên cạnh đó còn là cách sử dụng họa tiết, và chất liệu trên sàn và tường. Họ dự định sẽ dùng đèn led đổi màu để phản chiếu màu trời, màu của thiên nhiên.

Health thích thú với những thiết kế xanh giúp học sinh bình tâm, khiến họ hồi phục thể chất và tinh thần. Ông nói: “Học sinh và giáo viên luôn phải chịu áp lực rất lớn. Sử dụng chất liệu tự nhiên trong thiết kế sẽ giúp học giảm tải được những áp lực ấy.”

Trường học xanh giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường

Các kiến trúc sư ở Scandinavia muốn đưa thiết kế xanh lên một tầm cao mới, với đề xuất cho một chuỗi trường học thân thiện ở Thụy Điển. Một công ty kiến trúc ở Stockholm đã tạo ra kiến trúc 3XN – nơi các học sinh ở đủ lứa tuổi sẽ sống và học tập. Nơi đây bao gồm các vườn treo, sân cỏ và nông trại nằm ở phía ngoài, dọc theo chiều cao của tòa nhà. Nằm ở trong là những khuông rau, và một khu rừng bạch dương cạnh nhà trẻ.

Một dự án trường học ở Stockholm (Ảnh: 3XN)

Ánh sáng tự nhiên sẽ tràn ngập hành lang và không gian học tập nhờ những ô cửa thủy tinh lớn bao quanh tòa nhà. Khu vực trống ở trung tâm là nơi kết nối học sinh và giáo viên ở những cấp học khác nhau.

Ông Kim Herforth Nielsen – người sáng tạo ra 3XN – cho biết, môi trường học tập này không chỉ tạo ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe, hành vi và hiệu suất của học sinh, mà còn là công cụ quan trọng để dạy thế hệ sau về phát triển cuộc sống bền vững, bảo vệ môi trường.

“Điều đầu tiên các em được học sẽ là công nghệ xanh, nông nghiệp đô thị chẳng hạn.” Nielsen nói, “Kiến trúc không chỉ là một công viên đẹp đẽ, mọi chi tiết của nó đều ẩn chứa ý nghĩa. Các em sẽ vừa sống, vừa học tập trong một ngôi nhà xanh.”

Dự án này vẫn chưa được đảm bảo kinh phí, nhưng Nielsen tin rằng, nó sẽ tạo ra sự ảnh hưởng lớn tới thái độ của học sinh đối với môi trường.

Xem thêm

Phong cách thiết kế công nghiệp “khuấy đảo” trong nội thất

Nhà cây thiết kế hiện đại giữa rừng thông phủ tuyết


Thu Hiền

Theo The Guardian

Từ Khóa :