Xu hướng khoe xương sườn thay ‘khoảng trống giữa đùi’ hành xác chị emXu hướng khoe xương sườn thay ‘khoảng trống giữa đùi’ hành xác chị em

Du Du 17:4 12/5/2017

Không có gì ngoài “đẹp ảo” và gây tổn hại.

Nhô xương sườn là chiến dịch truyền thông xã hội mới nhất gây áp lực quá mức đối với phái nữ. Ảnh: Getty Images / iStockphoto

Khi mới có lệnh cấm (hay hạn chế) những người mẫu gầy trơ xương trông chẳng hề lành mạnh và phi thực tế, thì ngay lập tức, đã có chiến dịch truyền thông xã hội nguy hiểm khác gây ra áp lực hình ảnh cơ thể không chính xác cho phụ nữ.

Kể từ khi mạng xã hội phát triển, thế giới đã chứng kiến bao trào lưu khoe hàng, nào khoảng trống giữa đùi (thigh gap - nếu phần đùi hai bên không thể chạm nhau mà còn xuất hiện một khoảng trống thì nghĩa là bạn sở hữu đôi chân mơ ước), nào xu hướng cầu bikini (bikini bridge - khi một phụ nữ mặc quần lót và nhìn xuống thân thể mình, nếu thấy vùng bụng dưới lõm xuống, biến quần thành hình chiếc cầu bắc ngang thì cô ấy đã có một cơ bụng hoàn hảo), nào A4 paper craze (cơ thể không bị lộ ra khi đặt tờ giấy A4 lên trước để chứng minh mình có vòng eo A4)… Tất cả những xu hướng này đều bị chỉ trích mạnh mẽ: “phát ốm”, “nhàm chán”, “nhảm nhí”, thậm chí “bệnh”.

Tuy nhiên, bất chấp các xu hướng khỏe mạnh được lan truyền, dường như thế giới ảo vẫn chưa chịu ngừng “khoe độ mỏng” bằng một xu hướng mới được gọi là ribcage bragging (tạm dịch: khoe xương sườn, hoặc mỉa mai hơn, “bán cháo sườn”). Đó là xu hướng nhằm tạo cảm giác rằng giảm cân mạnh mẽ là cực kỳ tốt. Một loạt người mẫu, ca sĩ và các nhà truyền thông xã hội có ảnh hưởng trên Instagram đã chia sẻ bộ xương sườn nhô ra một cách đầy tự hào. Càng nhô… càng đẹp.

Chẳng ai biết được để có được bộ xương sườn này Kourtney Kardashian phải đánh đổi điều gì. Một người dùng phản hồi: “Trông cô ấy hấp dẫn hơn bạn đấy.” Người trả lời: “Nếu ‘trông hấp dẫn hơn’ nghĩa là bệnh hơn và biếng ăn hơn… thì tôi đồng ý.”

Từ Bella Hadid, Rita Ora, Nicole Sherzinger đến Kourtney Kardashian. Họ đều là những phụ nữ truyền cảm hứng, là biểu tượng mơ ước của hàng triệu cô gái và phụ nữ, những người muốn bắt chước vẻ ngoài hoàn hảo của họ.

Người dùng blue_dress_alice@Instagram phản hồi trước bức hình của Bella Hadid: “Trông như thể vừa ra khỏi trại tập trung.”

Nhưng đã đến lúc tạm dừng để xem xét thông điệp này.

Một cơ thể “lý tưởng” trên mạng xã hội, hầu hết chẳng có ý nghĩa gì ngoài sống “ảo” và tổn hại sức khỏe.

 


Du Du

Theo Independent