Xu hướng giảm giá vàng vẫn tiếp diễnXu hướng giảm giá vàng vẫn tiếp diễn

Huy Vũ 22:0 26/3/2014

Sau một ngày “nghỉ ngơi”, giá vàng lại đi xuống khi tiếp tục phải đón nhận nhiều thông tin bất lợi trong phiên giao dịch hôm qua, ngày 26/3. Tuy vậy, các nhà phân tích thị trường không tỏ ra quá bi quan về tương lai của vàng khi các quỹ tín thác và ngân hàng trung ương của nhiều nước đang đẩy mạnh hoạt động mua vào.

Kết phiên giao dịch trên thị trường Mỹ, giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.304,8 USD/oz, giảm gần 7 USD/oz so với giá chốt phiên trước. Nguyên nhân khiến giá vàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 2/2014 là do lượng đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tại Mỹ bật tăng trong tháng 2, đặc biệt là Boeing thu được 74 hợp đồng, tăng mạnh so với 38 hợp đồng hồi tháng 1. Chỉ số PMI tạm thời trong tháng hiển thị về lạc quan của môi trường kinh doanh đạt 55,5 điểm, cao hơn mức kỳ vọng. Ngoài ra, các hợp đồng giao tháng 4 sắp đáo hạn cùng nhu cầu vàng vật chất yếu, nhất là tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới Trung Quốc, đã khiến thị trường vàng lại có phiên giảm giá thứ 2 trong tuần.

Tuy nhiên, đà giảm giá của vàng đã bị hãm lại do lo ngại căng thẳng Ukraine sẽ leo thang trở lại khi Tổng thống tạm quyền Turchynov tỏ ý muốn tham gia hai cuộc tập trận chung với Ba Lan và Mỹ mang tên Mũi giáo Thần tốc (Rapid Trident) và Gió Biển (Sea Breeze) diễn ra ở biển Đen. Cùng với đó, Mỹ và các nước G7 đe dọa sẽ áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Nga để ngăn chặn nước này can thiệp sâu hơn vào Ukraine khiến nhu cầu tích trữ tài sản an toàn như vàng có thể sẽ tăng trở lại. Đến 9h40 sáng ngày 27/3, giá vàng vẫn lình xình quanh ngưỡng chốt phiên của hôm qua.

Trước tác động của thị trường thế giới, giá vàng trong nước cũng giảm xuống vùng giá 35,7-35,75 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), thấp nhất trong 6 tuần trở lại đây khi chốt phiên giao dịch ngày 26/3. Đà giảm giá vẫn tiếp diễn trong phiên giao dịch sáng nay khi giá vàng mất thêm 100 nghìn đồng/lượng. Đến 9h40 sáng ngày 27/3, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 35,61-35,65 triệu đồng/lượng. Chênh lệnh giữa hai thị trường vẫn đứng ở mức 2,4 triệu đồng/lượng.

Dù xu hướng giảm giá của thị trường vàng vẫn tiếp diễn, nhưng nhà phân tích David Govett đến từ Marex Spectron lại không quá bi quan về tương lai của vàng. Theo David Govett, xu hướng bán vẫn xuất hiện, nhưng nhiều khả năng các quỹ vẫn tiếp tục mua vào trong thời gian tới sau khi đã tăng mua vàng trong tuần qua.

 


Huy Vũ

Từ Khóa :