Xu hướng du lịch năm 2021 hậu Covid-19 sẽ thay đổi như thế nào?Xu hướng du lịch năm 2021 hậu Covid-19 sẽ thay đổi như thế nào?

Phương Linh 7:0 1/1/2021

Sau một năm 2020 đầy biến động, dịch bệnh khiến cho nền công nghiệp du lịch gần như “đóng băng”. Covid-19 buộc các công ty du lịch phải chuyển mình thay đổi dưới mọi hình thức khi du lịch địa phương, cảnh quan thiên nhiên hoang dã… sẽ được ưu tiên hàng đầu và còn vô số những thay đổi bắt buộc nữa để đáp ứng nhu cầu, đồng thời định hình cho tương lai của ngành du lịch nếu muốn tồn tại trong đại dịch.

Kể từ đầu năm 2020, lượng khách du lịch trên thế giới đã giảm mạnh. Các khách sạn và các điểm du lịch vắng vẻ, thậm chí nhiều nơi phải đóng cửa. Trên thế giới, nhiều sự kiện lớn buộc phải hủy bỏ.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp du lịch đã cố gắng xoay chuyển tình thế kể từ tháng 8/2020. Nhiều quốc gia đã báo cáo thành công trong việc làm phẳng đường cong dịch bệnh và nhiều quốc gia đang trong kế hoạch mở lại biên giới của họ. Tất cả mọi người, mọi ngành nghề đều muốn được trở lại cuộc sống bình thường, không bị biến động như trong nửa năm đầu 2020.

Với việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế và phong tỏa biên giới, nhiều nhà lãnh đạo và chủ doanh nghiệp du lịch, lữ hành đang tạo ra những cơ hội mới thông qua nhiều thay đổi và đang thúc đẩy các ranh giới, các chiến lược mới để đưa ngành công nghiệp du lịch trở lại cuộc sống. Cho tới năm 2021, họ hy vọng những xu hướng du lịch mới, được mong đợi trong kỷ nguyên sau Covid-19 sẽ giúp cho ngành du lịch được phục hồi và thu hút được nhiều khách du lịch hơn nữa.

Du lịch địa phương và sự thay đổi các hình thức lưu trú

Thời điểm đầu năm 2021, du lịch địa phương, du lịch nội địa vẫn là hình thức du lịch nổi trội. Mọi người vẫn thích đi du lịch gần để chủ động quỹ thời gian và đảm bảo sự an toàn trong mùa Covid.

Thời điểm này, các khách sạn sẽ đồng loạt đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng và kích cầu du lịch. Tại Hồng Kong, nhiều khách sạn sang trọng đã được đặt kín chỗ với nhiều gói ưu đãi chưa từng có. Du khách sẽ được thưởng thức một kỳ nghỉ an toàn với những quy trình vệ sinh nghiêm ngặt trong khách sạn. Nhiều biệt thự tư nhân cũng được xây dựng tại các biển, đảo để du khách được tận hưởng không khí du lịch riêng tư, thư giãn theo nhóm nhỏ, tạo cảm giác thân mật và ấm cúng hơn.

Kiểm soát đám đông

Đây sẽ là một xu hướng du lịch mới được nhiều người ủng hộ. Trước đây, nhiều điểm du lịch khá đông khách tới thăm, thậm chí khiến cho cả khu du lịch bị kẹt cứng thì nay, những điểm du lịch nhộn nhịp sẽ chỉ được hoạt động với một lượng khách cho phép tối thiếu. Điều này cũng giúp các  du khách được tận hưởng một chuyến du lịch thú vị hơn tới những điểm đến nổi tiếng mà không còn cảnh chen chúc mệt mỏi. Môi trường nhờ đó cũng trở nên trong lành hơn.

Kết nối các địa điểm du lịch an toàn

Nhiều quốc gia đã thành công trong việc ngăn chặn đại dịch đã chứng minh rằng ngành du lịch có thể nhanh chóng phục hồi như thế nào. Ở các quốc gia vùng Baltic như Estonia, Latvia, Lithuania, họ đã tạo ra một vùng “bong bóng du lịch”. Điều này có nghĩa là những quốc gia khá an toàn sẽ kết nối và mở biên giới cho nhau, cho phép công dân của họ được đi lại tự do trong những quốc gia này mà không cần phải kiểm dịch, cách ly khi tới nơi. Tạo ra những “không gian an toàn” giữa các quốc gia chắc chắn sẽ được mở rộng và trở thành xu hướng mới cho ngành du lịch năm 2021 để tăng cường các hoạt động kinh doanh và giải cứu các ngành thương mại khác sau một năm 2020 bị đóng băng hoàn toàn.

Du lịch không kiểm dịch cũng được mở giữa Áo, Đức, Thụy Sỹ, Liechtenstein, Slovakia, cộng hòa Séc và Hungary. Dự kiến, “bong bóng” an toàn này sẽ tăng lên khi có nhiều quốc gia và các nước láng giềng khác kiểm soát được tình hình dịch tễ của họ.

Xu hướng du lịch “không chạm” và tự động hóa

Du lịch “không chạm” là xu hướng nhiều người đang nghĩ tới. Đây cũng là thay đổi dễ thấy nhất trong ngành du lịch và lữ hành. Ngay cả với các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn, việc trao đổi giấy tờ thông hành trong các sân bay và khách sạn vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Điều này có nghĩa là việc tự động hóa dự kiến sẽ trở thành một phần bình thường mới của xu hướng du lịch năm 2021.  Sinh trắc học (nhận dạng khuôn mặt, quét vân tay không tiếp xúc… ) sẽ thay thế các máy quét vân tay.

Vận tải cá nhân lên ngôi

Khách du lịch có xu hướng hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Vì thế, du lịch năm 2021 sẽ có xu hướng sử dụng các phương tiện cá nhân hoặc thuê xe riêng thay vì đi chơi bằng xe buýt, máy bay, tàu hỏa…

Du lịch tôn giáo giảm mạnh mẽ

Nhiều quốc gia đã thực hiện các quy định phòng dịch như tránh tụ tập đông người, giãn cách xã hội… Nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 trên thế giới đã được phát tán từ các buổi cầu nguyện tại đền, chùa, nhà thờ. Vì thế, hầu hết các điểm du lịch tôn giáo đều đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ số lượng khách tham quan ngay từ đầu năm. Tới năm 2021, xu hướng này vẫn tiếp tục duy trì.

Di chuyển bằng đường hàng không sẽ trở nên đắt đỏ hơn?

Trong năm 2020, nhiều hãng hàng không đã giảm giá vé để kích cầu du lịch. Nhưng điều này sẽ không thể duy trì mãi cho tới năm 2021. Hàng không sẽ hoạt động trở lại, nhưng giá vé thậm chí sẽ tăng gấp đôi do các hãng buộc phải bố trí các chỗ ngồi giãn cách để đảm bảo khoảng cách tối thiếu giữa các hành khách. Bảo hiểm du lịch cũng đắt hơn so với thời kỳ trước. Bù lại, các hãng hàng không sẽ cho phép khách hàng mang nhiều hành lý hơn với giá hành lý không đổi để thu hút và giữ chân khách hàng.

Thiên nhiên luôn được ưu ái

Trong mọi lựa chọn du lịch, những nơi có thiên nhiên hoang dã sẽ được ưu tiên hơn so với các di tích lịch sử trong nhiều tháng tới. Vì thế, những ngọn đồi, khu nghỉ dưỡng, khu bảo tồn sinh vật hoang dã và những địa điểm biệt lập sẽ chiếm được cảm tình của đông đảo du khách.

Cũng như những năm gần đây, năm 2021 vẫn sẽ hướng tới khuynh hướng du lịch sinh thái mạnh mẽ. Một số hành động đơn giản nhưng vẫn có thể làm giảm lượng carbon của mỗi khách trong thời gian du lịch như không vứt rác bừa bãi, lựa chọn công ty du lịch thân thiện môi trường, thu dọn rác thải tại các bờ biển mà khách tới tham quan…

Những xu hướng du lịch mới thời hậu Covid-19 cho thấy năm 2021 sẽ là một năm khiến cho các ngành du lịch buộc phải cố gắng hết sức và tìm cách biến những thách thức, sự cố trở thành các cơ hội để phát triển và tồn tại trong đại dịch, chứ không thể cứ mãi “đóng băng” như năm 2020.

Trong đại dịch Covid-19,  khả năng đương đầu với sự thay đổi, đương đầu với những điều bình thường có thể sẽ mất từ 9 tới 24 tháng để “leo” trở lại những thành công trước đó. Ngành kinh doanh du lịch cũng như vậy. Cho đến khi có được thành công trở lại, chúng ta còn phải trải qua rất nhiều khó khăn, trở ngại. Các xu hướng du lịch nổi bật được dự báo trong năm 2021 sẽ là những hướng thay đổi cần thiết để vực dậy ngành du lịch của cả thế giới sau một năm “lực bất tòng tâm”.


Phương Linh