Xu hướng cô độc trong giới trẻXu hướng cô độc trong giới trẻ

Thanh Lam 14:0 15/7/2018

Bạn thường xuyên đi ăn một mình, di chuyển giữa nhà và nơi làm việc cũng một mình? Bạn nghĩ điều đó là hoàn toàn bình thường. Nhưng trên thực tế, rất có thể, bạn đã mắc phải hội chứng tương tự “Văn hóa cô đơn” đang rất phổ biến tại đất nước Hàn Quốc. Các nhiếp ảnh gia xứ sở kim chi đã thực hiện các bộ ảnh đầy tính hiện thực lột tả nét văn hóa này.

Bức ảnh nổi bật trong bộ sưu tập mới nhất của nhiếp ảnh gia Nina Ahn có hình cô gái đứng một mình bên cạnh cửa sổ, đèn đường tỏa sáng xung quanh cô. Một bức ảnh khác ghi lại khung cảnh người con gái đang ở độ tuổi 20 ngồi một mình trên lan can bên cạnh một đường cao tốc vắng vẻ ở Seoul.

Đó là một vài trong số nhiều bức ảnh phản ánh lối sống “một mình” của giới trẻ Hàn Quốc- được coi như một hiện tượng văn hóa với cái tên “honjok (“hon” nghĩa là một mình và “jok” là bộ tộc). “Honjok” được sử dụng để mô tả một thế hệ người Hàn Quốc có cuộc sống xoay quanh hai chữ “cô độc”. Honjok cũng là mình chứng cho xu hướng đang gia tăng ở đất nước này: những gia đình chỉ có một người, kèm theo đó là sự thay đổi quan niệm của những người trẻ về tính lãng mạn, hôn nhân và gia đình.

Nhiếp ảnh gia Ahn chia sẻ: “Đó là một thái độ sống thể hiện sự thất vọng và bất lực. Các bạn trẻ sống trong một thế giới có các cặp đôi cố gắng làm việc chăm chỉ, chăm sóc cho gia đình nhưng vẫn không tránh khỏi những rạn nứt, đổ vỡ, không thể đảm bảo một tương lai hạnh phúc trọn vẹn. Đối với họ, thay vì nghĩ đến hôn nhân, đầu tư thời gian nhiều hơn vào bản thân mình là khôn ngoan hơn cả. Thực tế, điều mà tôi muốn phản ánh thông qua các bức ảnh đó là cảm giác nhàm chán, đơn điệu, chính là hiện thực cuộc sống giới trẻ hiện nay.”

Những bức ảnh đặc tả lối sống “honjok” của Nhiếp ảnh gia Nina Ahn

Nhiếp ảnh gia Hasisi Park cũng nắm bắt những khoảng khắc nhấn mạnh sự cô lập giữa một bộ phận giới trẻ Hàn Quốc đối với cộng đồng xung quanh. Các bức ảnh thường cho thấy người trẻ là những “sinh vật bất lực” giữa xã hội ngày càng phức tạp và nhiều mảng màu sáng tối lẫn lộn tại các thành phố lớn ở Hàn Quốc như Seoul.

Park cho rằng việc trở nên phổ biến của xu hướng “honjok” đồng nghĩa với sự gia tăng áp lực xã hội trong thời hiện đại, cụ thể là con người ngày càng hạn chế tương tác với người khác hơn và tập trung tối đa thời gian để thỏa mãn những nhu cầu của cá nhân. “Xã hội Hàn Quốc có thể không đủ đảm bảo những yếu tố về điều mọi người cho là hạnh phúc cá nhân, và tôi nghĩ rằng những người trẻ, họ không muốn bị xâm phạm đời sống riêng tư, nên đã tự cô lập và tách mình khỏi cộng đồng.”

Theo Cơ quan Thông tin Thống kê Hàn Quốc, tính đến năm 2016, ở Hàn Quốc có hơn 5 triệu gia đình chỉ có duy nhất một người, chiếm gần 28% dân số. Đối với Michael Breen, tác giả cuốn sách Người Hàn Quốc mới: Câu chuyện về một quốc gia, xu hướng này có vẻ mâu thuẫn với truyền thống lịch sử của xã hội Hàn Quốc. “Tôi nghĩ đó là hậu quả tự nhiên của nền dân chủ quá độ và nền kinh tế phát triển ở trình độ cao. Trong rất nhiều xã hội châu Á truyền thống, quyền lợi cá nhân luôn đi kèm hoặc phải phục tùng quyền lợi chung của gia đình, cộng đồng. Khi tôi đến Hàn Quốc lần đầu tiên vào những năm 1970, những người Hàn Quốc mà tôi biết đều có năm hoặc sáu anh chị em, và tất cả họ đều đến từ những gia đình có truyền thống đông con. Việc trong cùng ngôi làng, có nhiều người họ hàng là hết sức bình thường. Nhưng việc càng hòa nhập sâu rộng với các giá trị dân chủ khiến cho quyền lợi cá nhân sẽ ngày càng được đề cao hơn.”

Những gia đình chỉ có một thành viên chiếm 28% dân số Hàn Quốc

Tuy nhiên, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, việc tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều lên cùng với nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy kế hoạch hóa gia đình đã góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ sinh của Hàn Quốc - từ 6,1 lần sinh trên một phụ nữ năm 1960 xuống còn 1,2 vào năm 2015. Phụ nữ Hàn Quốc thay vì gắn bó chặt chẽ với gia đình, nắm trách nhiệm hoàn toàn trong việc nuôi dạy con cái thì theo thời gian đã vượt lên khỏi những quan niệm truyền thống, tham gia các công việc xã hội nhiều hơn và thiết lập một vị thế đáng kể cho bản thân.

Theo Jang Jae Young, Giám đốc trang web “honjok.me”, thì lối sống đơn độc cá nhân tạo ra sự hài lòng cho nhiều người trẻ. “Thế hệ cha mẹ chúng tôi đã gặp quá nhiều vấn đề khi phải vật lộn, hy sinh bản thân để nuôi sống gia đình và đóng góp cho nền kinh tế đất nước. Nhưng bây giờ chúng tôi đã sống trong điều kiện tốt đẹp hơn, có mong muốn hết sức mạnh mẽ tự xây dựng cuộc sống của riêng mình, niềm hạnh phúc của riêng mình ngay cả khi điều đó có thể phải đánh đổi bằng sự cô đơn.”

Mặc dù những bức ảnh của Ahn thể hiện sự đơn độc rất rõ ràng nhưng cô cũng tin rằng những người chung thế hệ với mình sẵn sàng làm cuộc sống bớt nhàm chán hơn thông qua những trải nghiệm như du lịch: “Thế hệ cha mẹ chúng tôi, mọi người đặt mục tiêu rằng sau khi làm việc chăm chỉ và tiết kiệm trong một số năm nhất định, họ sẽ mua một ngôi nhà cho cả gia đình sinh sống ổn định. Nhưng chúng tôi thì suy nghĩ khác, chúng tôi không cần thiết sở hữu bất cứ thứ gì ổn định giá trị tương tự như nhà cửa, ngay cả khi chúng tôi dành toàn bộ thời gian cá nhân của mình để làm việc. Đồng nghiệp của tôi biết rằng không có hạnh phúc mãi mãi, và họ đang thích ứng với cuộc sống một cách khôn ngoan hơn. Những ưu tiên của chúng tôi đã thay đổi.” Đó hẳn nhiên không phải một ngôi nhà - điều không có nhiều ý nghĩa với những người lựa chọn cuộc sống một mình.

Công ty đồ nội thất Hàn Quốc, Hansem hiện đang bán một chiếc bàn có thể gấp lại thành bàn ăn và ngăn kéo cho các hộ gia đình độc thân.

Ở một khía cạnh khác, theo chủ trang web “honjok.me”, sau hơn 10 năm sống ở Seoul, cuộc sống đơn độc cũng có những mặt trái, nó không khác gì một con dao hai lưỡi. “Tôi hy vọng xu hướng này (honjok - PV) sẽ phát triển và đưa đến sự hình thành một nền văn hóa tự do hạnh phúc ở Hàn Quốc, nhưng đổi lại Hàn Quốc đang phải chịu viễn cảnh mức sinh cực kỳ thấp, trở thành một đất nước có dân số ngày càng già. Tôi không nghĩ xu hướng này hoàn toàn mang ý nghĩa tích cực.”

 


Thanh Lam