Xu hướng 2019: Du lịch DNA - Khi gene quyết định nơi bạn sẽ điXu hướng 2019: Du lịch DNA - Khi gene quyết định nơi bạn sẽ đi

Du Du 5:0 22/12/2018

Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin. Chưa bao giờ chúng ta có nhiều thông tin trong tầm tay đến vậy. Nhưng ngoài việc có một số người họ hàng trên Facebook, bạn biết bao nhiêu về gia phả của mình? Khám phá cội nguồn đã phát triển theo cùng công nghệ xét nghiệm DNA ngày càng đơn giản. Bạn có thể được sinh ra và lớn lên ở quốc gia của bạn, nhưng DNA có thể tiết lộ nơi bạn thực sự đến từ đâu. Đương nhiên, khách du lịch tò mò đang sử dụng kết quả bất ngờ là lý do để lập nên hành trình khám phá thú vị.

Ảnh: NBC News

Mong muốn tìm về cội nguồn không mới. Theo Telegraph, 23% du khách đến Scotland để xem nơi tổ tiên người Scotland của họ đã sinh sống. Nhưng nhờ các xét nghiệm DNA, việc tìm ra người thân trở nên dễ dàng hơn. Những phát hiện không chỉ là thông tin thụ động gửi đi. Mang theo hành trang tò mò về vùng đất mới, nhưng có mối quan hệ mơ hồ với mình, mọi người đổ xô về quê nhà, hình thành nên cái gọi là du lịch DNA, mà theo Lonely Planet dự báo sẽ trở thành một trong những xu hướng du lịch hàng đầu trong năm 2019.

Robin Hauck - Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Quan hệ đối tác với EF Go Ahead Tours - không ngạc nhiên trước xu hướng này. “Từ lâu, con người đã có những khát khao tìm và khám phá nơi quê cha đất tổ. Sự khác biệt chỉ là ngày nay công nghệ DNA phát triển hơn và ngày càng rẻ hơn”. Trước kia, phải mất nhiều thời gian để người ta tìm ra cội nguồn của bản thân. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và startup, những công cụ đơn giản, dễ sử dụng hoàn toàn nằm trong tầm tay. Chẳng hạn như bộ sản phẩm của 23andMe sẽ cho mọi người biết có bao nhiêu % trong con người bạn thuộc về vùng đất nào.

Một kết quả đáng kinh ngạc là khi có kết quả DNA, thế hệ Y lại là nhóm tỏ ra hào hứng nhất với việc du lịch về quê cha. Trong khi đó, quan điểm truyền thống cho rằng: Người lớn tuổi mới bắt đầu ngừng “chạy nhảy” và nhớ về quê hương.

Bản thân Christina Webb - biên tập viên của Lonely Planet - cũng là người thuộc xu hướng này. Khi biết về nguồn gốc Đông Âu của mình, cô vô cùng ngạc nhiên và luôn khát khao đến vùng đất cội nguồn. “Tôi đặc biệt thích tìm hiểu những câu chuyện có liên quan đến bản thân, từ những con đường đến viện bảo tàng, chìm đắm trong sự vận động phát triển của những con người khác nhau và các nền văn hóa khác nhau”.

Ảnh minh họa: Chelsea Beck (Gizmodo)

Webb cũng được truyền cảm hứng để thường xuyên trở về vùng đất Goa, Ấn Độ - quê ngoại của cô. “Tôi cảm thấy 57,8% dòng máu Nam Á đang chảy trong tôi, thôi thúc tôi không chỉ dạo quanh vùng đất tiểu bang của Ấn Độ, mà bước ra bên ngoài khám phá những vùng đất sống động và đa dạng quanh đó, từ Kerala đến Delhi và các quốc gia lân cận khác, chẳng hạn như Sri Lanka và Nepal”.

Trong khi du lịch tự túc là phổ biến, thì các hãng du lịch cũng bắt đầu chạy theo xu hướng mới này. Ireland có thị trường du lịch cội nguồn bùng nổ với các công ty như My Ireland Tour và Irish Emigrant Trails cung cấp các chuyến đi dựa trên nguồn gốc của họ. Gần đây, Hauck của Go Ahead Tours đã làm việc với Ancestry.com để phát triển các tour đến châu Âu có kèm theo cả dịch vụ xét nghiệm DNA và xây dựng cả cây phả hệ trên chuyến đi. “Ngày càng nhiều người muốn đưa gia đình dạo bước ở những nơi mà tổ tiên họ đã sống”, Hauck nói… “Nó khiến người ta có cảm giác hoàn thiện hơn”.

Vậy thế nào là tour du lịch DNA? Trải nghiệm bắt đầu với bộ xét nghiệm DNA. Khi du khách nhận được kết quả, công ty du lịch sẽ “vẽ” nên cây phả hệ cho họ và đưa ra gợi ý về hành trình. Ở đó, họ sẽ đi du lịch theo đoàn với những người có cùng mối quan tâm về điểm đến. Thậm chí có những người đã tìm thấy người thân ngay trong cùng đoàn đi tour đó, Hauck cho biết.

Cuộc hành trình rất riêng tư này có thể đưa bạn trên chuyến phà đến hòn đảo xa xôi của Scotland để tìm kiếm người thân từ lâu đã mất liên lạc hoặc đứng trước ngôi nhà thời thơ ấu của bà cố ở trung tâm thành phố New York. Dù là trải nghiệm mới hay không, kết nối cá nhân về điểm đến và khám phá mối quan hệ họ hàng với những con người và nền văn hóa mới sẽ mang đến cho bạn món quà lưu niệm vô giá: tìm thấy bản sắc mới.


Du Du

Từ Khóa : xu hướng 2019