“Xù hẹn” ngay phút cuối ra sao để vẫn chuyên nghiệp?“Xù hẹn” ngay phút cuối ra sao để vẫn chuyên nghiệp?

Lan Phương 7:30 14/4/2017

Nếu chẳng may ngay phút cuối, bạn nhận ra mình không thể đến sự kiện đã hứa hẹn trước, thì cần từ chối sao cho thật khéo để không làm mếch lòng người mời. Vậy “xù hẹn” thế nào để vẫn chuyên nghiệp?

Xin chuyển lịch cuộc hẹn thật lịch sự

Hẳn ai cũng trải qua chuyện tương tự một vài lần trong đời. Bạn hẹn gặp đồng nghiệp cũ. Bạn cũng rất mong chờ cuộc gặp này để có thể “hóng hớt” ít nhiều về tình hình ở công ty từng làm việc. Nhưng đến ngày đó, bạn nhận ra không thể đến đúng hẹn vì vừa trải qua ngày làm việc căng thẳng kéo dài 10 giờ khiến bạn phờ phạc, nhễ nhại mồ hôi, đầu bù tóc rối và cạn kiệt năng lượng.

Ở vào hoàn cảnh đó, giải pháp tốt nhất là tìm thời điểm nào đó mà bạn chắc chắn 100% có thể đến cuộc hẹn. Có thể là cuối tuần hoặc gợi ý đi ăn trưa giữa giờ làm việc. Đồng thời, bạn cũng nên viết mail hoặc gọi điện thoại xin lỗi, giải thích về việc lịch trình quá dày đặc trong ngày vừa qua.

Khi nhỡ mồm hứa hươu, hứa vượn

Có những khi bạn cao hứng nhỡ mồm hứa hẹn trong khi biết mình không mấy hứng thú với sự kiện được mời. Chẳng hạn bạn đang trao đổi qua mail với người nào đó về vấn đề rất bổ ích. Nhưng họ lại muốn gặp mặt trực tiếp và khăng khăng muốn bạn đến cuộc hẹn cà phê sáng lúc 8h30 phút, giữa khoảng thời gian bận rộn chưa từng thấy của bạn. Bạn nhỡ “cao hứng” gật đầu đồng ý để rồi hối hận tràn trề. Những lúc như thế, bạn phải chủ động xin lỗi vì phá vỡ kế hoạch, đồng thời tỏ thiện chí vẫn muốn tiếp tục trao đổi qua e-mail.

Khi không hẹn gặp một người cụ thể

Đương nhiên, lần từ chối này sẽ nhẹ nhàng hơn với những cuộc gặp 1-1 cụ thể. Nhưng dù sao, là người lịch sự, chuyên nghiệp, bạn vẫn nên gửi lời từ chối chính thức đến ban tổ chức sự kiện khi đã nhận lời mà không thể đến.

Lưu ý:

- Hãy bày tỏ sự chân thành. Giữ lòng tin tưởng là chìa khóa trong mọi mối quan hệ.

- Xin lỗi thật đàng hoàng. Nói cho người đã hẹn biết về tình hình của bạn và đảm bảo rằng họ cảm nhận thấy bạn đang hối lỗi. Nếu lý do của bạn chính đáng và có thể thông cảm, người khác sẽ không cảm thấy quá hụt hẫng khi bị “xù hẹn”.

- Quan trọng nhất, hãy sử dụng khả năng hài hước (một cách vừa phải) của bạn để giúp mọi chuyện bớt căng thẳng. Đôi chút hài hước sẽ giúp cuộc hội thoại tự nhiên hơn.

Song, dù thế nào thì việc “bùng hẹn” cũng không hay ho lắm. Thay vì phải mất công làm vậy, bạn nên rõ ràng hơn và từ chối những cuộc gặp mà bạn biết khó có thể tham dự. Chỉ đồng ý những cuộc gặp mà bạn thực sự hứng thú và mong chờ. Bởi nếu muốn tỏ ra chuyên nghiệp và giữ uy tín, không có cách nào tốt hơn là lời hứa của bạn phải có sức nặng.

Thêm nữa, nếu đã buộc phải hủy hẹn, đừng cố trốn tránh tình huống. Bạn cần can đảm đối mặt và đưa ra lời xin lỗi sao cho thật chân thành thay vì bịa lý do và mong được người khác thông cảm.


Lan Phương

Từ Khóa :