Xót xa bảo tàng nghìn tỷXót xa bảo tàng nghìn tỷ

Ảnh: Phong Trần 15:5 9/10/2012

Bảo tàng Hà Nội được đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng, khánh thành tháng 10/2010 nhân Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Vậy nhưng Bảo tàng Hà Nội vẫn vắng khách tham quan bởi số lượng hiện vật trưng bày khá ít ỏi, đơn điệu. Nhiều không gian, tủ trưng bày còn để trống khiến người xem cảm thấy hụt hẫng và thất vọng.

Nếu như những ngày mới khai trương, Bảo tàng Hà Nội liên tục đón khách tham quan từ các trường học, đoàn thể thì nay nơi đây khá vắng lạnh. Không chỉ ngày thường mà vào cuối tuần khu bảo tàng này cũng chẳng được quan tâm. Khu trưng bày thưa thớt hiện vật, cách trưng bày cũng thiếu sự khoa học, không làm nổi bật lên nhân vật cần giới thiệu.  Nếu so với các bảo tàng khác trên địa bàn thủ đô thì Bảo tàng Hà Nội là thành viên mới nhất, được đầu tư nhiều tiền nhất song lại có cách trưng bày cũ và kém hấp dẫn nhất. Nhiều hạng mục đã có sự xuống cấp, thậm chí các thiết bị trong bảo tàng lâu ngày không được sử dụng đã hư hỏng hoặc sử dụng sai mục đích. Các màn hình thuyết minh không bật được. Màn chiếu, đèn soi cũng bị hỏng. Và dù là đầu giờ sáng nhưng các khu trưng bày đều không bật điện vì không có khách tham quan, đây đó chỉ bắt gặp một vài sinh viên tranh thủ không gian yên tĩnh và mát mẻ để ngồi đọc sách.
 
Đôi khi nơi đây cũng tấp nập, song không phải là khách đến xem lịch sử mà là đến để dự đám cưới được tổ chức ở sảnh của bảo tàng. Ngoài sân rộng hàng trăm ha chỉ có một vài mẫu hiện vật cũng đã hoen gỉ đứng buồn tẻ như chiếc xe tăng, khẩu thần công, còn lại là nơi trưng bày và mua bán cây cảnh.
 
bảo tàng vắng khách nên bảo tàng tranh thủ bảo dưỡng
 
bảo tàng vắng khách
 
các thiết bị ở tình trạng treo khi khách không viếng thăm
 
chiếc ti vi 42 inch cũng chịu cảnh tương tự như máy chiếu
 
 
cổ vật bé xinh trên tảng đá bày
 
cửa hàng lưu niệm lại là nơi có nhiều cổ vật nhất
 
ít đồ vật, không gian để như kho
 
khó có thể nhìn thấy vị khách nào lảng vảng ở sảnh chính
 
không gian để tập thể dục thể thao cho nhân viên khi vắng khách
 
máy chiếu lạnh tanh trong không gian tối
 
một góc bảo tàng nhưng mang không khí chung của cả công trình tiền tỷ
 
số ít cổ vật đồ sộ đến từ những nhà sưu tầm tư nhân
 
số ít cổ vật đồ sộ đến từ sự hiến tặng của các làng nghề tỉnh thành
 

trưng bày đồ gỗ
 
tủ bày trỏng trơ
 
tủ to, bệ to nhưng hiện vật thì nhỏ
 
vườn quốc gia ba vì thu nhỏ giúp cho bảo tàng hẹp bớt ko gian trưng bày
 
yên tĩnh và mát mẻ có vẻ phù hợp để đọc sách
 
 

Ảnh: Phong Trần

Từ Khóa :