Xông đất đầu năm mới: “người tính không bằng trời tính”Xông đất đầu năm mới: “người tính không bằng trời tính”

Chi Mai 0:0 10/2/2013

Xông nhà, xông đất là một tập tục lâu đời của người Việt Nam vào dịp Tết cổ truyền với mong muốn năm mới phát tài, phát lộc. Các gia đình thường cố chọn những người tốt tính, thành đạt đặc biệt là hợp tuổi, hợp mệnh để trao nhiệm vụ quan trọng này. Và cũng chính từ đó, nhiều tình huống bi hài nảy sinh và cả một dịch vụ “lạ đời” thuê người xông đất ra đời.

Bi hài chuyện xông đất
 
Theo quan điểm truyền thống, buổi sáng mùng 1 đầu năm mới hết sức quan trọng, người nào cũng giữ gìn lời ăn tiếng nói cho đến việc đi đứng, thăm hỏi lẫn nhau. Họ mong mỏi có một người ăn ở hiền lành, làm ăn phát đạt, hợp tuổi, hợp mệnh…bước vào nhà. Người ta tin rằng việc xông nhà, xông đất có ảnh hưởng sâu sắc đến tiền tài, danh vọng của gia chủ trong cả năm đó. Cũng vì tầm quan trọng của công việc này nên nhiều gia đình kỹ tính lựa chọn người đến xông đất và lên kế hoạch kỹ càng. Tuy nhiên, “người tính không bằng trời tính”, nhiều tình huống bất ngờ xảy đến khiến người đi xông đất lẫn gia chủ  rơi vào tình thế bị động, “dở cười, dở mếu”.
 
Anh Nam, đang công tác tại một công ty xây dựng suýt mắc lỗi to với sếp chỉ vì mải la cà, rượu bia với mấy anh bạn độc thân. Trước khi về nghỉ Tết năm trước, sếp mới gọi anh vào phòng, nhìn từ đầu đến chân, rồi hỏi cặn kẽ tỉ mỉ tuổi tác, sinh năm nào, mệnh gì. Anh bối rối đến đỏ cả mặt bởi chẳng hiểu tại sao sếp lại đột nhiên quan tâm tới mình đến thế. Hóa ra, sếp định giao cho anh một trọng trách lớn: “Sáng mùng 1, cháu đến xông nhà cho chú.” Nam bước ra khỏi phòng, thở phào nhẹ nhõm nhưng cũng nơm nớp lo lắng. Tính anh vốn đểnh đoảng hay quên, thêm cả tối 30 nào đám bạn thân lâu ngày không gặp cũng đến kéo đi nhậu nhẹt giải xui cuối năm nên lỡ mà say thì hỏng việc. Trước lúc đi chơi, anh tự nhủ sẽ kiềm chế. Rốt cuộc, “ngựa quen đường cũ”, anh mải vui quên mất cả thời gian. Lúc nhìn xuống đồng hồ, giật bắn mình vì đã muộn hơn 1 tiếng so với giờ hẹn, anh cuống cuồng lấy xe máy, phi một mạch đến nhà sếp, hồi hộp bấm chuông. Anh chia sẻ: “Cũng may sếp mình mát tính, cũng thông cảm, không giận mà còn mừng tuổi cho. Được phen hú hồn, rút kinh nghiệm lần sau đã hứa phải chu đáo hơn.”
 
 
Bị muộn như nhà sếp của anh Nam còn may, không ít kế hoạch xông đất bị phá sản vào phút chót do sự cố phát sinh ngoài ý muốn. Vì nhà buôn bán nên cô Tuân,  nhà ở Hà Nam khá tỉ mỉ trong chuyện chọn người “mang lộc đầu năm” cho gia đình. Sau khi đi xem thầy, cô quyết định chọn thằng cháu bên đằng nội, vừa ngoan ngoãn, học giỏi lại thông minh để nhờ vả. Kế hoạch chuẩn bị đâu vào đấy, sau giao thừa thằng cháu còn gọi điện chúc mừng năm mới bác rồi hẹn tầm 10 phút nữa sẽ qua. Đang yên tâm ngồi chờ đợi thì đột nhiên ông bà thông gia đi lễ chùa về, nhân tiện qua chúc Tết.  Không thể thất lễ, để ông bà thông đứng chờ, cô Tuân đành phải mời họ vào nhà. Tất cả vừa ngồi chưa ấm chỗ thì cậu cháu cũng đến nơi…nhanh chậm hơn nhau có tầm 2 phút. “Tết này, cô tuyên bố trước rồi, sẽ không tiếp khách trước thời điểm người xông nhà đến để tránh tình huống như năm ngoái lặp lại. Dù biết thế là hơi quá nhưng có thờ có thiêng, có kiêng có lành.” – Cô Tuân cho biết.
 
“Công nghiệp hóa” chuyện xông đất
 
Một quảng cáo nhận xông đất đầu năm
 
Trong thời đại công nghiệp, cái gì cũng có thể thuê, từ người yêu đi du xuân đến dịch vụ tảo mộ cho người thân ngày Tết thì việc thuê người xông đất cũng chẳng phải chuyện lạ. “Nghề” đặc biệt này mới xuất hiện hai ba năm trở lại đây nhưng khá “ăn nên làm ra” xuất phát từ thực tế nhiều người cầu kỳ, muốn chọn người hợp tuổi, hợp mệnh…lại khó nhờ vả người quen. Đặc biệt, trong bối cảnh dự báo kinh tế năm Quý Tỵ sẽ vẫn còn nhiều khó khăn nên nhiều cá nhân, doanh nghiệp lại càng “tâm linh”, “sính” dịnh vụ trên.
 
Nếu thử search cụm từ “Thuê người xông đất đầu năm” hay “Nhận xông đất đầu năm” trên Google sẽ có khoảng gần nửa triệu kết quả tìm kiếm. “Không chỉ có các công ty mà một số cá nhân bắt đầu “chớp thời cơ” mở dịch vụ nhận xông đất đầu năm. Các trang mạng xã hội, web quảng cáo rao vặt như rongbay.com, vatgia.com nhan nhản những đoạn quảng cáo, tiếp thị “kêu như chuông” với đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, cung số thậm chí cả ngày giờ sinh của người đi xông đất. Gia chủ thường thích những người có bề ngoài sáng sủa, nhân thân tốt, ăn nói khéo léo. Phí dịch vụ dao động từ 500 nghìn đến 1,5 triệu đồng phụ thuộc vào thời điểm xông đất, càng giáp mùng 1 càng đắt. Nếu gặp gia chủ nào hào phóng, người đi xông đất có thể nhận thêm khoảng 100-300 nghìn tiền mừng tuổi.
 
Vừa nhanh lại chọn được người ưng ý chính là lý do mà nhiều gia đình gia đình và doanh nghiệp chịu bỏ ra số tiền thuê không nhỏ. Tuy vậy, việc mời một người lạ mặt đến nhà vào ngày đầu năm mới đôi khi cũng kéo theo những rắc rối khó đoán định. Do đó, để tránh rước phiền phức và bực mình, người thuê nên tìm hiểu kỹ và thương lượng giá cả cụ thể trước khi sử dụng dịch vụ trên.
 
Chỉ còn mấy tiếng nữa, tiếng chuông báo hiệu thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới sẽ vang lên. Các gia đình có lẽ cũng đang gấp rút chọn một người phù hợp để giao “trọng trách” mang điều may mắn tốt lành đến nhà nếu chưa kịp nhờ cậy ai trước Tết. Dưới đây là một số tham khảo để các gia chủ lựa chọn người xông đất trong năm mới Quý Tỵ.
Tuổi Chủ Nhà
Cầu công việc quan chức, chồng
Cầu tài lộc, vợ
Cầu con cái
Cầu thi cử, ấn tín
Giáp
Canh Thân
Mậu Thân
Bính Thân
Nhâm Thân
Ất
Tân Dậu, Tân Sửu, Tân Tị
Kỷ Dậu, Kỷ Sửu, Kỷ Tị
Đinh Dậu, Đinh Sửu, Đinh Tị
Quý Dậu, Quý Sửu, Quý Tị
Bính
Nhâm Thân
Canh Thân
Mậu Thân
Giáp Thân
Đinh
Quý Dậu, Quý Sửu, Quý Tị
Tân Dậu, Tân Sửu, Tân Tị
Kỷ Dậu, Kỷ Sửu, Kỷ Tị
Ất Dậu, Ất Sửu, Ất Tị
Mậu
Giáp Thân
Nhâm Thân
Canh Thân
Bính Thân
Kỷ
Ất Dậu, Ất Sửu, Ất Tị
Quý Dậu, Quý Sửu, Quý Tị
Tân Dậu, Tân Sửu, Tân Tị
Đinh Dậu, Đinh Sửu, Đinh Tị
Canh
Bính Thân
Giáp Thân
Nhâm Thân
Mậu Thân
Tân
Đinh Dậu, Đinh Sửu, Đinh Tị
Ất Dậu, Ất Sửu, Ất Tị
Quý Dậu, Quý Sửu, Quý Tị
Kỷ Dậu, Kỷ Sửu, Kỷ Tị
Nhâm
Mậu Thân
Bính Thân
Giáp Thân
Canh Thân
Quý
Kỷ Dậu, Kỷ Sửu, Kỷ Tị
Đinh Dậu, Đinh Sửu, Đinh Tị
Ất Dậu, Ất Sửu, Ất Tị
Tân Dậu, Tân Sửu, Tân Tị
 
 
 

Chi Mai

Từ Khóa :