Xoa bóp hệ bạch huyết giúp tăng khả năng miễn dịchXoa bóp hệ bạch huyết giúp tăng khả năng miễn dịch

Phương Linh 7:0 8/8/2020

Khi nghĩ tới massage, bạn thường nghĩ đến những lợi ích thư giãn, được thả lỏng cơ bắp mà massage mang lại. Đã bao giờ bạn nghĩ về những lợi ích của massage như hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp cơ bắp săn chắc? Tất nhiên rồi, đây chính là một số lợi ích tiềm ẩn của việc xoa bóp tác động lên hệ bạch huyết.

Gần đây kiểu massage này đã trở nên phổ biển vì có thể giúp cho cơ thể thải độc tố, nhưng phương pháp này lâu nay chưa được tận dụng. Không giống như nhiều liệu pháp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp khác, massage hệ bạch huyết đã được chứng minh bằng nhiều dẫn chứng khoa học do mang đến nhiều kết quả tốt đẹp cho sức khỏe.

Hệ thống bạch huyết là gì?

Trước khi thảo luận về massage hệ bạch huyết, điều quan trọng là phải tìm hiểu được thông tin hệ thống bạch huyết và chức năng của nó thực sự là gì. Để giúp bạn thoát khỏi một mớ thông tin quá tải trên Google, chuyên gia sức khỏe Ivonne  Boujaoude tại  viện sức khỏe Modern Holistic Health đã giải thích hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các mạch máu và các cơ quan khác giúp giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Bà cho biết: “Là một phần của hệ miễn dịch, hệ bạch huyết bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh, chất độc và chất thải. Vì vậy, về cơ bản, đó là một hệ thống vệ sinh giúp loại bỏ các chất thải ra ngoài và thúc đẩy các chất dinh dưỡng “chạy” đúng cách khắp cơ thể.

Sơ đồ hệ bạch huyết phân bố đều khắp cơ thể

Boujaoude nói thêm: “Không giống như hệ tuần hoàn, hệ bạch huyết không có máy bơm, có nghĩa là nó phụ thuộc rất nhiều vào các chuyển động, sự lưu thông. Có nhiều yếu tố làm cho hệ bạch huyết trở nên chậm chạp hoặc không hoạt động, và đó là lý do mà việc massage tác động lên hệ bạch huyết có thể phát huy tác dụng.

Massage hệ bạch huyết là gì?

Mặc dù hiện nay khái niệm xoa bóp, massage bạch huyết mới trở nên phổ biến, nhưng kỹ thuật này đã tồn tại được gần 100 năm. Massage bạch huyết được biết đến vào những năm 1930 bởi một người có tên là Emil Vodder sống ở nước Pháp. Sau đó một vài năm, massage đã trở thành phương pháp điều trị phù hợp với bệnh bạch huyết, và kỹ thuật này đã trở nên phổ biến vào những năm 1970.

 Boujaoude đánh giá, massage bạch huyết được sử dụng như một cách để hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể. Kỹ thuật massage độc đáo này kích thích dòng chảy của hệ bạch huyết và tăng cường giải phóng các chất thải độc hại tích tụ trong cơ thể.

Massage hệ bạch huyết tác động lên cơ thể như thế nào?

Vì hệ bạch huyết phụ thuộc vào các chuyển động bên trong cơ thể nên khi sự vận động đó bắt đầu có dấu hiệu dừng hoặc chậm lại, các hệ thống khác đang hoạt động trong cơ thể sẽ không còn hiệu quả, nảy sinh ra nhiều vấn đề sức khỏe cần phải quan tâm. Bác sĩ Inna Lukyanovsky, Pharm D (bác sĩ được đào tạo chuẩn ở Mỹ) cho biết: “Việc massage giúp đưa các chất thải ra khỏi hệ thống cơ thể thông qua các cơn co thắt cơ, kết hợp với các chất thải của cơ thể như nước tiểu và phân. Nói tóm lại, massage có nghĩa là giúp các chuyển động trong cơ thể hoạt động lại bình thường, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe”.

Massage hệ bạch huyết mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe

Heather Jeffcoat, chuyên gia vật lý trị liệu tại Femina Physical Therapy cho biết các tác động lên hệ bạch huyết thông qua massage bao gồm các động tác vuốt và ấn chuyên biệt, được thực hiện theo một trình tự nhất định để tăng cường vận động. Bà cho biết: “Những chuyển động tay chuyên biệt này tuân theo cấu trúc giải phẫu và sinh lý của hệ bạch huyết và bạn không nên nhầm lẫn với cách xoa bóp cơ bản”.

Lợi ích massage hệ bạch huyết

Lý do phổ biến nhất của massage bạch huyết là sử dụng điều trị phù bạch huyết, một tình trạng gây sưng tấy, thường ở tay và chân. Một nghiên cứu cho thấy việc kết hợp xoa bóp bạch huyết bên cạnh sử dụng băng cuốn, băng nén quanh vùng chân, tay giúp giảm các triệu chứng sưng, phù ở những bệnh nhân phù bạch huyết. Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy massage bạch huyết có thể giúp giảm các triệu chứng mất ngủ, đau xơ cơ hóa và chấn thương chỉnh hình.

Dù chưa có thật nhiều nghiên cứu xác nhận lợi ích của massage hệ bạch huyết nhưng theo nhiều người đã trải nghiệm, việc massage này có thể giúp giảm sưng tấy và hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể. Boujaoude cho biết massage hệ bạch huyết còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, làm dịu hệ thần kinh, thậm chí có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da.

Làm thế nào để tự thực hiện massage hệ bạch huyết tại nhà?

Giống như các kỹ thuật massage khác, bạn cần đảm bảo mình được thư giãn và thoải mái trong lúc được massage. Đừng cố thực hiện những động tác xoa bóp này khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc đang gấp gáp. Bạn cần chuẩn bị vị trí và tư thế thoải mái trước khi bắt đầu. Quá trình xoa bóp nên nhẹ nhàng, không cần phải dùng lực.

Boujaoude khuyên bạn nên dùng một tấm thảm Yoga hoặc khăn đặt lên sàn và ngồi tư thế đan chéo chân, thẳng lưng, đồng thời thực hiện các bước sau:

Massage vùng cổ: Dùng tay xoa bóp vị trí vùng cổ trên xương đòn. Ấn nhẹ nhàng và kéo vùng da xuống theo chuyển động rất chậm. Lặp lại hành động này ở cả hai bên. Vùng gáy cũng tập trung nhiều vị trí của hệ bạch huyết. Bạn có thể lặp lại động tác này ở khu vực gáy.

Massage vùng dưới cánh tay: Đặt tay phải dưới vùng nách trái. Ấn nhẹ nhàng lên với tốc độ từ tốn. Lặp lại điều này với tay trái và vùng nách phải.

Xoa bóp vùng bụng: Đặt nhẹ cả hai tay lên bụng.  Hít một hơi nhẹ nhàng rồi đẩy bụng ra phía tay (phình bụng). Tiếp đó thở ra, nhẹ nhàng đẩy bụng ra phía sau (thót bụng).

Xoa bóp chân: dùng cả hai tay xoa bóp chậm rãi, nhẹ nhàng vùng đùi, tiếp đến lùi xuống đầu gối, tiếp tục xoa xung quanh đầu gối, hai bên cạnh của đầu gối. Di chuyển tay xuống vùng cẳng chân, dùng tay xoa bóp xung quanh vùng bụng chân, cổ chân.

Hệ bạch huyết còn xuất hiện rải rác trên các vùng mặt, hông, tay, lưng… nên việc xoa bóp, đập nhẹ vào khắp các vùng cơ thể đều có tác dụng lên hệ bạch huyết.

Dù chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận lợi ích của việc xoa bóp hệ bạch huyết, nhưng những kết quả ban đầu đã chứng minh được hoạt động massage này có thể giúp hỗ trợ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giảm các triệu chứng sưng, phù bạch huyết ở chân, tay. Bạn có thể tự xoa bóp tại nhà hoặc nhờ các chuyên gia vật lý trị liệu hỗ trợ.


Phương Linh

Theo Mind Body Green

Từ Khóa : massage