Xóa bỏ tình trạng hè phố “cha chung không ai khóc”Xóa bỏ tình trạng hè phố “cha chung không ai khóc”

14:51 14/8/2014

Những vỉa hè xuống cấp nham nhở, vừa lát lại được bóc lên trở thành chuyện thường này tại Hà Nội, gây nên nhiều lãng phí và trở ngại trong sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, dường như chẳng ai phải có trách nhiệm trong vấn nạn này.

Một thực tế là vỉa hè của nhiều tuyến phố mới xây dựng nhưng đã xuống cấp nhanh chóng. Ví như trong dịp Đại lễ 1000 năm, mỗi quận nội thành Hà Nội đã được chi cả chục tỷ cho việc sửa sang vỉa hè, hè phố. Tuy nhiên, đến nay tình trạng phổ biến tại các quận vẫn là vỉa hè hư hỏng, thường xuyên lát rồi lại bóc. Thậm chí, vỉa hè trên con đường “đắt nhất hành tinh” Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa chưa thi công chỗ này thì chỗ khác đã hư hỏng nặng nề.
 
Đại diện Sở Giao thông Vận tải, Giám đốc Vũ Văn Viện cho biết, nguyên nhân dẫn đến vỉa hè nhiều tuyến phố thường xuyên hư hỏng thuộc về cả người dân lẫn cơ quan quản lý. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng sự chưa đồng bộ giữa một số ngành như điện, nước… khi cải tạo hè, hạ tầng đường bộ
 
Mới đây, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải đã có đề xuất với UBND TP.Hà Nội nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy hướng dẫn công tác quản lý, đầu tư, khai thác sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo hướng đồng bộ, nhất quán, quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị; Đồng thời phân rõ trách nhiệm của cán bộ chức năng thuộc UBND các quận, huyện để đảm bảo tính thống nhất trong công tác quản lý, đặc biệt là công tác kiểm tra, tuần tra, xử lý vi phạm.
 
Theo đó, thành phố sẽ hoàn thiện thiết kế mẫu hè phố áp dụng cho công tác đầu tư, duy tu duy trì hè phố đảm bảo tính đồng bộ, bền vững, mỹ quan đô thị. Ngoài ra, những vị trí hè có bố trí đỗ xe sẽ được kiểm tra, rà soát gia cường. Đồng thời, “Công tác duy tu phải được chú trọng thường xuyên, với việc giao trách nhiệm cho một đầu mối, ký hợp đồng đặt hàng với đơn vị chuyên ngành có đủ năng lực.”
 
Đặc biệt, người đứng đầu sở Giao thông Vận tải đề nghị UBND Thành phố giao cho đơn vị được ký hợp đồng đặt hàng quản lý, duy tu hè chịu trách nhiệm giám sát thi công hoàn trả hè đường, đồng thời chịu trách nhiệm về chất lượng hè phố do quận quản lý.
 

Từ Khóa :