Xiếc thú được thay thế bằng hình chiếu 3D có thú vị?Xiếc thú được thay thế bằng hình chiếu 3D có thú vị?

Phương Linh 7:0 12/6/2019

Xiếc thú luôn là tiết mục yêu thích của trẻ em, vì thế, một rạp xiếc ở Đức đã sử dụng hình chiếu ba chiều có độ phân giải cao của voi, hổ, ngựa… để trình chiếu thay cho những con vật thật vì mục đích nhân đạo. Điều này liệu có khiến tiết mục xiếc thú hấp dẫn?

Xiếc thú là một chương trình đã xuất hiện từ lâu, nhưng quá trình tập luyện với động vật vì mục đích giải trí, mua vui trên sân khấu đã không còn được ủng hộ nhiều nữa. Việc đối xử thô bạo với các “diễn viên” xiếc là động vật đã nhận được nhiều lời chỉ trích. Nhiều người trong chúng ta đã tin rằng động vật cũng có quyền của mình. Chúng không thể bị ép buộc  tập luyện trong môi trường khắc nghiệt để phục vụ cho mục đích giải trí của con người.

Rạp xiếc Roncalli ở Đức đã ấp ủ ý định riêng của mình, sau một thời gian ngắn biến nó thành sự thực : Khán giả vẫn có thể tới rạp xiếc, xem các buổi biểu diễn với những động vật voi, ngựa, hổ, nhưng chúng không phải là những con thú thực sự. Chúng là những hình chiếu ba chiều có độ phân giải cao.

Từ năm 2017, rạp xiếc đã loại bỏ việc sử dụng động vật thật trong các chương trình xiếc của mình. Việc bổ sung hình ba chiều trong những buổi trình diễn là ý tưởng tương đối mới mẻ. Roncalli đã hợp tác với một công ty có tên Bluebox để cài đặt hệ thống hiển thị hình ba chiều của hãng Optoma, khi tạo ra 11 thiết bị trên hệ thống và mang đến những kết quả đáng được chú ý. Để hiển thị hình thú ba chiều, rạp xiếc sử dụng máy chiếu laser và ống kính chuyên dụng, cho phép tất cả khán giả xung quanh vòng tròn rộng 105 feet của rạp xiếc nhìn thấy các sinh vật quang phổ.

Giám đốc Bernhard Paul tuyên bố đã đầu tư hơn 500.000 euro cho dự án và hơn 600.000 người đã xem chương trình này.

Chính phủ Scotland là tổ chức đầu tiên ở nước Anh cấm sử dụng động vật hoang dã trong các tiết mục trình diễn xiếc thú từ năm 2017. Động thái này cũng được các tổ chức từ thiện phúc lợi động vật hoang dã hoan nghênh, trong đó bao gồm các tổ chức Free Foundation, RSPCA và Animal Defender International.

Những buổi trình diễn mới hoàn toàn không có động vật, nhưng vẫn mang tính giải trí cao. Những hình ảnh 3D này không khác mấy so với việc bạn xem một bộ phim trong rạp chiếu phim. Ở đây, bạn được xem các động vật ảo thực hiện những thủ thuật và các pha trình diễn nguy hiểm chỉ có thể thấy được ở những rạp xiếc. Mục đích của Roncalli nhằm giúp các động vật không bị tổn thương và bị ngược đãi trong suốt quá trình tập luyện và trình diễn nhưng khán giả vẫn được thưởng thức những chương trình thú vị với động vật mà không mang trong mình cảm giác tội lỗi.

Janine Kunze, nữ diễn viên người Đức chia sẻ: « Tôi cho rằng, màn trình diễn xiếc thú ba chiều thực sự tuyệt vời. Đây là cách những người nghệ sĩ kể một câu chuyện thú vị về động vật nhờ hiệu ứng ánh sáng theo hướng mới lạ, sáng tạo ».

Liệu những màn trình diễn xiếc với động vật trong không gian ba chiều có thu hút và nhận được sự quan tâm của khán giả hay không? Điều đó không thể khẳng định trong một sớm một chiều, nhưng đó là cách nhân văn để mang đến cho khán giả những chương trình giải trí lành mạnh mà không làm tổn thương động vật.

Video trình diễn màn xiếc thú độc đáo


Phương Linh