Xét tuyển ĐH 2015: “Trận chiến” mệt mỏi, tốn kémXét tuyển ĐH 2015: “Trận chiến” mệt mỏi, tốn kém

Hải Băng 23:6 13/8/2015

Với những bất cập trong việc xét tuyển ĐH, kỳ tuyển sinh năm nay đang trở thành một “trận chiến” hết sức mệt mỏi, tốn kém đối với thí sinh và phụ huynh khi luôn phải túc trực cập nhật thông tin, khổ sở rút nộp hồ sơ như “chơi chứng khoán”.

Thí sinh, phụ huynh mệt mỏi, tốn kém với việc xét tuyển ĐH
Việc biết điểm trước rồi thí sinh dựa vào đó để đăng ký, nộp hồ sơ vào các trường ĐH tưởng sẽ đem lại lợi thế cho các em học sinh, khiến các em có nhiều cơ hội đỗ ĐH hơn. Thế nhưng, sau khi biết điểm thi THPT quốc gia năm nay, các em học sinh bắt đầu một cuộc đua có phần “gay cấn” và mệt mỏi hơn so với trước đây. Khoảng thời gian 20 ngày để nộp hồ sơ, đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 lại trở thành một trận “đấu trí” căng thẳng khi nhiều em thí sinh liên tục lặp lại quá trình nộp-rút hồ sơ. Trong quá trình nộp hồ sơ, thí sinh và phụ huynh thường xuyên phải cập nhật thông tin do các trường ĐH công bố rồi như chơi “chứng khoán”, phân tích ngành nào “ảo”, ngành nào có tiềm năng để quyết định giữ hoặc rút hồ sơ.
 
Tại nhiều trường ĐH hiện nay đang diễn ra tình trạng thí sinh và phụ huynh phải đứng xếp hàng, chờ đợi nhiều giờ liền để rút hồ sơ về đi nộp ở nơi khác. Không chỉ tốn thời gian mà mỗi lần rút hồ sơ như thế này cũng tốn kém khá nhiều. Một phụ huynh đến từ Ninh Thuận cho biết trên Tuổi trẻ, chị đã phải mất 2 triệu đồng để đi từ quê vào Sài Gòn và đi ngược về chỉ để rút hồ sơ cho con. Bên cạnh đó, có phụ huynh để “an tâm” con có thể vào được ĐH đã phải chịu mất không tiền “đặt cọc” vào một trường chắc chắn đỗ để làm “phao cứu sinh” phòng trường hợp không đỗ vào trường muốn theo học. Nếu như những năm trước, khoảng thời gian này, thí sinh biết điểm là cũng dự đoán mình đỗ hay trượt, nhiều gia đình đã có thể mở tiệc ăn mừng con đỗ đại học, thì năm nay nhà ai cũng như “ngồi trên đống lửa”. Dù con có điểm thi khá cao nhưng cũng chưa “chắc chân” vì còn dựa vào số lượng hồ sơ nộp vào trường, vào khoa đó.
 
“Rối loạn” xét tuyển
Đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” năm nay của Bộ GD&ĐT, PGS Văn Như Cương cho biết trên Phụ nữ TP.HCM: “Không có một phương án nào đảm bảo và có lợi cho thí sinh. Số lượng hồ sơ ảo quá nhiều, loại không kịp, đỗ không hiếm. Ngay từ khi bắt đầu thực hiện tính đến thời điểm hiện tại chưa có một thành công nào từ đề án. Bất cập và khó khăn hiện ra khá rõ nét”. Nhiều người nhận định chính việc đăng ký được nhiều nguyện vọng đã khiến việc tuyển sinh trở nên “bát nháo”, làm khó thí sinh.
 
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ở nguyện vọng 1, mỗi thí sinh có 4 ưu tiên được xếp từ 1 đến 4 để nộp hồ sơ xét tuyển vào 1 trường ĐH. Đến nay, khi đã đi được quá nửa thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1, nhiều thí sinh lo lắng chính vì quy định này nên dẫn tới tình trạng nguyện vọng “ảo” ở các ngành, khoa xảy ra gây khó khăn cho việc theo dõi cũng như dự đoán cơ hội trúng tuyển. Do hồ sơ “ảo”, nhiều em phán đoán sai vị trí của mình trên bảng xếp hạng danh sách xét tuyển,  dẫn tới tình trạng các em học sinh “nháo nhác” rút nộp hồ sơ. PGS - TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho rằng: “Nếu Bộ hạn chế mỗi thí sinh chỉ được phép chọn 1 ngành cho mỗi đợt xét tuyển như đã làm như trước đây thì sẽ không gây ra rối loạn như hiện nay.
 
Xem thêm:
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :