Xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu cổ truyềnXếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu cổ truyền

Diệu Hương 7:49 3/10/2017

Trong khi các loại bánh Trung thu của các nhãn hiệu lớn “ế” khách thì những thương hiệu bánh Trung thu cổ truyền lại tấp nập khách đến mua hàng.Thậm chí có nơi khách xếp hàng dài hàng trăm mét chỉ để chờ mua bánh.

Chỉ còn vài ngày nữa là Trung thu sẽ đến, Rằm tháng 8 là một trong những ngày lễ lớn trong năm, khi mà các gia đình về đoàn tụ đón trăng rằm và tất nhiên trên mâm cỗ đón trăng của mọi nhà không thể thiếu được những chiếc bánh dẻo, bánh nướng. Vài năm trở lại đây, những thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng không còn được người tiêu dùng ưa chuộng bằng những loại bánh handmade hay bánh Trung thu cổ truyền.

Bánh Trung thu cổ truyền vẫn luôn được người dân rất ưa chuộng

Càng sát ngày Trung thu, những con phố như Thụy Khuê, Hàng Đường, làng nghề Xuân Đỉnh luôn trong tình trạng tắc nghẽn giao thông vì khách đến mua bánh Trung thu xếp hàng quá dài. Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền nổi tiếng Hà Nội như Bình Chung, Bảo Phương, Bà Dần luôn trong tình trạng quá tải do lượng khách mua đông, nhiều khi lượng bánh sản xuất ra không kịp để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trước cửa các tiệm bánh trung thu cổ truyền khách luôn chật kín

Chủ tiệm bánh Trung thu Bảo Phương (Thụy Khuê, Tây Hồ) cho biết: “Ngay từ những ngày đầu tháng 8 âm lịch, số lượng khách đến mua bánh đã khá đông, đặc biệt là những ngày cận rằm, lượng khách có lúc còn quá tải khiến cho nhân viên bán hàng không nghỉ tay. Để đáp ứng nhu cầu của khách, cửa hàng mình đã mở cửa bán hàng từ 6 giờ sáng nhưng có những hôm khách đã đứng xếp hàng từ 5 rưỡi sáng, chỉ chờ mở hàng là mua luôn. Bán đắt hàng cũng vui lắm nhưng quả thực là mệt quá”.

Bánh Trung thu Bảo Phương là một trong những hiệu bánh có lượng khách mua hàng rất đông

Người xếp hàng dài hàng trăm mét trên phố Thụy Khuê

Cũng trong hoàn cảnh đó, tiệm bánh Trung thu cổ truyền Bình Chung (Xuân Đỉnh) lâu nay đã nổi tiếng là một trong những cửa hàng bánh Trung thu cổ truyền lâu đời tại Hà Nội, trong những ngày này, không khó để bắt gặp cảnh xếp hàng dài hàng trăm mét chờ mua bánh. Nhân viên cửa hàng tâm sự: “Năm nay khách đến mua bánh tăng đột biến so với mọi năm, bọn mình bán hàng không kịp, để thuận tiện mua bán cửa hàng còn phải phát cho mỗi người một tờ giấy để ghi tên các loại bánh muốn mua để sắp cho dễ, ấy thế mà vẫn không xuể”.

Khách mua hàng quá đông nên cảnh tượng chen lấn, cắt hàng cũng không hiếm gặp

Hàng dài người xếp hàng mua bánh Trung thu được nhiều người ví như “thời bao cấp”

Cảnh mua hàng tại tiệm bánh Bảo Lộc – một trong những tiệm bánh Trung thu cổ truyền nổi tiếng nhất quận Hà Đông

Một trong những lý do để bánh Trung thu truyền thống được ưa chuộng đến vậy là do hương vị của những chiếc bánh truyền thống vẫn mang đến hương vị rất riêng. Không có những loại nhân lạ miệng, được biến tấu như bánh Trung thu handmade, cũng không mang vị “công nghiệp” như bánh Trung thu của thương hiệu nổi tiếng, những chiếc bánh được nhào nặn và đóng khuôn bằng tay luôn đem đến một cảm nhận rất khác. Đặc biệt hơn, những năm trở lại đây khâu an toàn thực phẩm cũng được các cửa hàng bánh Trung thu truyền thống chú trọng hơn, dụng cụ làm bánh đảm bảo vệ sinh, nhân viên cũng phải mang mặc đồng phục sạch sẽ…chính những điều trên đã khiến bánh Trung thu truyền thống được mọi người ưa chuộng.

Nhân của những chiếc bánh Trung thu truyền thống được làm theo đúng công thức cổ truyền mang hương vị quen thuộc

Khâu vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất được chú trọng

Chị Hà (Thụy Khuê) chia sẻ: “Bao nhiêu năm nay nhà mình cũng chỉ ăn bánh Trung thu truyền thống mà thôi, bánh cầm rất nặng tay, vỏ bánh nướng cứng y như những loại bánh cổ truyền ngày xưa mình được ăn, hương vị nhân cũng rất đậm đà. Hơn nữa, bây giờ nhiều cửa hàng cũng đầu tư vào mẫu mã, hộp đựng rất đẹp nên nếu có mua để biếu cũng rất đẹp”.

Bánh cổ truyền thường có thành cao, cầm nặng tay giống với bánh trung thu xưa

Hiện nay, mẫu mã, hộp đựng cũng rất được các cửa hàng đầu tư, chăm chút

Theo chia sẻ của những chủ của hàng bánh Trung thu cổ truyền, vào những ngày trước rằm tháng 8, mỗi ngày trung bình có khoảng 500 – 800 khách đến mua hàng, lượng bánh bán ra vào khoảng 1000 – 1500 bánh/ngày. Nhân viên thường xuyên phải làm việc thâu đêm để đảm bảo có bánh bán từ sớm. Đó là chưa kể đến những đơn hàng mua buôn số lượng lớn sẽ được các cơ sở này giao đến tận nơi.

Trung bình một ngày có khoảng 500-800 khách đến mua tương đương 1000 -1500 chiếc bánh được bán ra

Vậy là dù thưởng thức đủ các loại biến tấu của bánh Trung thu, thì người tiêu dùng vẫn đúc kết lại là những chiếc bánh cổ truyền vẫn có hương vị “Trung thu” nhất. 

 


Diệu Hương