Xe tự lái hấp dẫn hơn nhờ Covid-19Xe tự lái hấp dẫn hơn nhờ Covid-19

Hải Đăng 14:20 3/4/2020

Điều này nghe có vẻ “điên rồ”. Nhưng giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn không ngừng lây lan, nhiều người có thể có một cái nhìn khác về xe tự lái.

Ảnh: Carscoops
 
Những cuộc nghiên cứu được thực hiện trong thời gian gần đây đều đưa ra kết luận: Hầu hết người tham gia khảo sát bày tỏ thái độ hoài nghi về những chiếc xe tự lái trong tương lai.
 
Tuy nhiên, khi mà người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới đang được khuyến cáo ở trong nhà để hạn chế sự lây lan của virus nCoV, một số ý kiến từ các lãnh đạo trong ngành cho rằng: “Đại dịch” có thể khiến chúng ta thay đổi quan niệm về các phương tiện thông minh.
 
Theo đó, robotaxi (taxi không người lái) cho phép người dân trong thành phố di chuyển đến các cửa hàng, siêu thị, trong khi giảm nguy cơ tiếp xúc với những người có khả năng mắc bệnh cao như giới tài xế.
 
Những phương tiện vận chuyển hàng hóa tự động có thể là giải pháp hữu hiệu giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: Techcrunch
 
Thậm chí, phương tiện vận chuyển tự động còn có thể đưa hàng hóa đến tận cửa nhà người dùng. “Kịch bản” này an toàn hơn nhiều so với việc phải chen lấn ở những nơi đông đúc, gia tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.
 
Những lợi ích trên hứa hẹn sẽ đem lại cho xe tự lái tương lai tươi sáng hơn. Trả lời Mashable, ông Ryan Chin - CEO start-up Optimus Ride - kỳ vọng: Các công ty phát triển xe tự lái sẽ bước ra khỏi đại dịch Covid-19 một cách mạnh mẽ.
 
Tương tự, bà Anuja Sonalker - CEO Steer Tech - cũng đề cập đến nhu cầu cho những công nghệ “hạn chế sự tiếp xúc giữa con người với con người”.
 
Dù vậy, để hiện thực hóa những ý tưởng về xe tự lái còn cả một chặng đường rất dài, đặc biệt với hình hình hiện tại. Sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều nhà máy phải đóng cửa tạm thời, dây chuyền sản xuất ngưng trệ và ngành ôtô không thể đứng ngoài cuộc khủng hoảng.

Hải Đăng

Theo: Carscoops