Xe Porsche muốn cất cánhXe Porsche muốn cất cánh

An Nhiên 10:38 6/3/2018

Hãng xe Porsche đang cân nhắc việc phát triển một mẫu xe bay trong tương lai.

Mẫu xe bay Pop.Up tại Triển lãm Ôtô Geneva 2017
 
Phát biểu trước Tạp chí Automobilwoche, Giám đốc bán hàng Detlev von Platen của Porsche cho rằng “bay lên bầu bời” là bước đi logic tiếp theo của các nhà sản xuất ôtô.
 
Theo ông, thời gian để thực hiện các chuyến đi có thể sẽ giảm xuống còn 1/10 khi tận dụng đường hàng không: “Điều này rất hợp lý. Nếu lái xe từ Zuffenhausen (nơi Porsche đặt nhà máy) đến sân bay Stuttgart, tôi phải mất ít nhất nửa giờ đồng hồ nhưng với một chiếc xe bay, thời gian chỉ còn hơn 3 phút”.
 
Automobilwoche đưa tin: Trong kế hoạch của Porsche, hành khách có thể sẽ nắm quyền điều khiển phương tiện trong một số trường hợp. Tuy nhiên, họ không cần sở hữu bằng lái máy bay do nhiều tính năng được vận hành tự động.
 
Một số đối tác tiềm năng của hãng bao gồm Volocopter do Daimler hỗ trợ, Lilium Jet và eVolo của Đức cũng như Terrafugia hay Joby Aviation của Mỹ.
 
Thực tế, hãng thiết kế Italdesign thuộc sở hữu Volkswagen – công ty mẹ của Porsche – từng vén màn một nguyên mẫu xe bay tại Triển lãm Ôtô Geneva 2017. Mẫu xe có tên gọi “Pop.Up” là kết quả hợp tác cùng Airbus được thiết kế với hai chỗ ngồi.
 
 Trong thời gian qua, bên cạnh những khái niệm như xe tự lái, taxi tự lái, xe bay cũng là một chủ đề thu hút sự chú ý trong ngành công nghiệp. Ở giai đoạn hiện nay, thị trường xe bay chưa chính thức hoạt động nhưng không ít tên tuổi, trong đó có Uber, đã bắt đầu nhắm đến loại hình giao thông này. Hãng cung cấp ứng dụng gọi xe dự định sẽ tiến hành thử nghiệm dịch vụ taxi tự lái tại Dallas, Los Angeles và Dubai vào năm 2020.

An Nhiên

Tổng hợp