Xe máy sắp được trang bị túi khíXe máy sắp được trang bị túi khí

Anh Quân 22:38 5/8/2017

Giống như trên xe hơi, túi khí trang bị trên môtô mà Honda vừa thử nghiệm sẽ góp phần giảm đáng kể chấn thương cho người điểu khiển xe khi xảy ra va chạm.

Trong khi cả ngành công nghiệp ôtô đang chạy đua công nghệ an toàn, bảo vệ người lái, thì các công nghệ an toàn trên xe máy vẫn phát triển ỳ ạch. Điều đó khiến việc lái xe máy mang lại rủi ro gấp nhiều lần ngồi trong "xế hộp".

Nhưng mới đây, Honda đã chính thức thử nghiệm túi khí dành riêng cho xe máy và được trưng bày tại sự kiện Honda Meeting 2017 tổ chức ở Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 5-7/7. Trước mắt, loại túi khí này được thiết kế riêng cho xe ga và được thử nghiệm trên mẫu xe PCX của hãng.

Túi khí nói trên do nhà cung cấp các thiết bị an toàn Autoliv sản xuất. Chúng có khả năng bảo vệ phần đầu người điều khiển trong một số tình huống va chạm cụ thể, nhất là trong trường hợp va chạm trực diện.

Hệ thống túi khí này có cơ cấu hoạt động giống như trên ôtô. Xe sẽ được trang bị cảm biến gia tốc trên phanh có nhiệm vụ phát hiện va chạm. Nếu có tai nạn xảy ra, túi khí sẽ bung trong khoảng thời gian chỉ 0,04 - 0,05 giây, giúp giảm thiểu chấn thương trên phần đầu người điều khiển xe.

Tuy nhiên, nếu có va chạm ngang hông xe, thì túi khí này không mang lại nhiều tác dụng. Hãng xe Nhật Bản cũng cho biết: Túi khí sẽ không thể bảo vệ người lái trong mọi trường hợp, nhưng sẽ phần nào giúp giảm chấn thương. Honda sẽ sớm đưa công nghệ này lên nhiều mẫu xe bán ra thị trường.

Trước đây, Honda đã trang bị túi khí trên chiếc xe Touring hàng đầu của hãng - mẫu Honda Goldwing GL1800 và túi khí này được đánh giá có độ an toàn khá cao. Ngoài ra cũng còn một vài lựa chọn an toàn khác cho người lái xe môtô như túi khí được tích hợp vào bên trong quần áo của lái xe như Dainese D-Air hay các hệ thống Alpinestars Tech-Air.


Anh Quân

Từ Khóa :