Xe lăn leo cầu thang dành cho người khuyết tậtXe lăn leo cầu thang dành cho người khuyết tật

Đăng Việt 23:9 18/10/2012

Giờ đây những người khuyết tật sẽ có thể “tự mình” đi lên các bậc cầu thang mà không cần sự giúp sức của bất kỳ ai bởi họ đã có xe lăn leo cầu thang do các nhà khoa học Nhật Bản sáng chế.

Xe lăn dành cho người khuyết tật ngày càng được các nhà sản xuất chú trọng hơn về kiểu dáng và chức năng sử dụng. Tuy nhiên, các loại xe lăn phổ biến hiện nay đều chưa thể giúp họ có thể vượt qua các chướng ngại vật hay lên các bậc cầu thang.
 
Xuất phát từ thực tế đó, các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản đã sáng chế thành công loại xe lăn có thể khắc phục nhược điểm nói trên.
 
Chiếc xe lăn đặc biệt này gồm 4 chân có gắn các bánh xe và hệ thống 5 trục được vận hành bằng một chiếc điều khiển nằm trên thành xe. Khi di chuyển tới một chướng ngại vật, bộ cảm biến được trang bị trên xe sẽ đánh giá mức độ phức tạp của các vật thể để điều khiển thanh trục chính “bước” qua một cách khéo léo.
 
Điểm đặc biệt ở chiếc xe lăn này là khả năng giữ thăng bằng cho người sử dụng ngay cả khi nó thực hiện các động tác vượt chướng ngại vật, thậm chí xuống những đoạn dốc, từ đó, họ sẽ không có cảm giác nghiêng và sợ ngã.
 
 
Trả lời trên DigInfo TV, phó giáo sư Shuro Nakajima, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: “Chiếc xe lăn của chúng tôi được trang bị các bộ cảm biến khác nhau và việc chúng hoạt động song song quả là một bước tiến lớn.”
 
Ngoài ra, chiếc xe lăn này cũng có thể quay đầu trong một không gian hẹp.
 
Video giới thiệu chiếc xe lăn leo cầu thang của các nhà khoa học Nhật Bản
 
Hiện chiếc xe lăn này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nhưng ông Nakajima rất hài lòng về những gì nhóm nghiên cứu của ông đã làm được. Ông đánh giá những bước di chuyển của sản phẩm này vượt ngoài những gì ông mong đợi và rất có thể nó sẽ giúp người khuyết tật khám phá nhiều hơn nữa những nét đẹp của cuộc sống, những điều mà họ chưa từng được thử khi ngồi trên các loại xe lăn thông thường.
 
Với những gì mà nhà phát minh đã giới thiệu về sản phẩm của mình, hy vọng khi được tung ra thị trường, chiếc xe lăn tiện ích này sẽ có giá thành hợp lý, để người khuyết tật cũng có đủ tài chính sở hữu sản phẩm này. Có thể nói, sự phát triển của một đất nước và tính nhân văn của một dân tộc chỉ cần biểu hiện ở những điều nhỏ nhặt, như việc quan tâm đến người khuyết tật như thế này, chứ không phải cứ tham gia bất kỳ công ước nào, rồi bỏ mặc, mà lại tự gọi như thế là quan tâm và chăm lo cho đời sống nhân dân.
 

Đăng Việt

Từ Khóa :