Xe hơi có thể ngăn cảm cúmXe hơi có thể ngăn cảm cúm

Tiến Dũng 11:50 29/4/2019

Tia cực tím (UV) được sử dụng rộng rãi để khử trùng không khí và chất lỏng trong khu vực y tế. Công nghệ này sẽ sớm được trang bị cho hệ thống điều hòa không khí của xe Jaguar và Land Rover.

 
Đèn chiếu tia UV đã được sử dụng trong thế giới y tế trong hơn 70 năm và có hiệu quả trong việc tiêu diệt mầm bệnh - bao gồm cả vi khuẩn và virus. Hiện một số mẫu điều hòa không khí sử dụng trong gia đình cũng đã được trang bị công nghệ này. Các tia năng lượng cao từ tia UV sẽ khử trùng không khí trong hệ thống điều hòa trước khi được phát tán ra xung quanh.
 
Hãng xe Jaguar và Land Rover đang nghiên cứu để đưa công nghệ chiếu tia UV vào hệ thống điều hòa (HVAC) trong các mẫu xe của hãng. Tia UV có khả năng phá hủy các liên kết trong DNA của vi sinh vật gây hại và khiến nó trở nên vô dụng và vô hại với con người. Trước đó, công nghệ UV đã được sử dụng để khử trùng nước, lọc không khí và khử trùng bề mặt, việc chuyển sang sử dụng nó trong xe hơi sẽ là bước đầu tiên trong ngành. Công nghệ này cũng hiệu quả trong việc loại bỏ mùi và chất gây dị ứng.
 
Chuyên gia về miễn dịch học, Tiến sĩ Hellmut Münch, Giám đốc điều hành của Hiệp hội nghiên cứu Enzyme y tế, nói thêm: “Sự gia tăng của siêu vi khuẩn và chất gây dị ứng là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt hiện nay. Đầu tư vào miễn dịch học là rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng hệ thống miễn dịch của chúng ta luôn đi trước sự biến đổi vi sinh vật . Điều quan trọng là chúng ta tiếp tục có một cái nhìn sáng tạo về cách chúng ta có thể thích nghi với môi trường, để giúp ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh có hại nhất - đó là lý do tại sao nghiên cứu này là tối quan trọng.”
 
Chăm sóc sức khỏe và duy trì sức khỏe của người lái xe và những người ngồi trên xe là là mối quan tâm ngày càng lớn của hãng xe Land Rover và Jaguar. Các hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí hiện có trên xe Jaguar I-PACE và Range Rover Sport đều sử dụng điện áp cao để điều khiển các hạt ion không khí.
 
Bác sĩ Steve Iley, Giám đốc Y khoa của Jaguar Land Rover, cho biết: “Người lái xe trung bình dành tới 300 giờ mỗi năm sau tay lái, đây là khoảng thời gian tốt để chăm sóc y tế dự phòng.  Công ty tuyên bố công nghệ UV trên ôtô sẽ có thể ngăn chặn sự lây lan của cảm cúm đồng thời cũng làm giảm sự lây truyền của các siêu vi khuẩn lớn tới 30%.”

Tiến Dũng

Từ Khóa :