Xe buýt tự lái gặp nạn trong lần “biểu diễn” đầu tiênXe buýt tự lái gặp nạn trong lần “biểu diễn” đầu tiên

Việt Hoàng 0:5 12/11/2017

Ngay trong lần “biểu diễn” đầu tiên tại Las Vegas, chiếc xe buýt tự lái thuộc dự án triển khai hệ thống xe bus tự lái trên đường công cộng đầu tiên tại Mỹ đã không đủ “khôn” để tránh bị đâm va với chiếc xe tải. May là các quan khách ngồi trong xe không ai bị thương.

Chiếc xe buýt tự lái này chở 8 người, chạy trên tuyến phố Fremont (Las Vegas) trên quãng đường dài 1km với 3 điểm dừng. Tại giao lộ không quá đông đúc, chiếc xe bus tự lái được trang bị đầy công nghệ như phim viễn tưởng, chở các quan khách đi dạo đã đâm va với xe tải. Rất may, hành khách trên xe bus không bị thương. Tai nạn xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều người đi bộ và khách qua đường.

Chi tiết vụ việc đang được làm rõ. Tuy nhiên, Sở Cảnh sát Las Vegas không đưa ra bình luận về vụ va chạm hay bất kỳ báo cáo nào. Trong khi đó, đại diện của AAA - nhà tài trợ cho chương trình nghiên cứu - cho biết: Xe buýt đã dừng lại trước khi bị xe tải đâm vào mạn trái!?

Đây là chiếc xe buýt công cộng đầu tiên không người lái, không vô lăng hoặc bàn đạp phanh. Tuy nhiên, người trên xe buýt có thể dừng xe bằng cách nhấn nút khẩn cấp. Nhưng sự cố va chạm này đã biến bầu không khí của buổi lễ trở nên u ám khi chỉ vài giờ trước đó, thành phố Las Vegas đã tổ chức bữa tiệc chào mừng chiếc xe buýt tự lái này với sự có mặt của thị trưởng thành phố Carolyn Goodman cùng nhiều người nổi tiếng khác. Các quan chức của thành phố hy vọng sẽ khởi động lại hoạt động này vào thời gian tới. Đồng thời, tài xế chiếc xe tải đã bị cảnh cáo trên trang mạng xã hội của thành phố.

Chiếc xe buýt tự lái của Keolis này được chào hàng như là mẫu xe đầu tiên đồng bộ với tín hiệu đèn giao thông. Điều này có thể giúp các nhà chức trách cải thiện tình trạng giao thông của thành phố. Nhưng sự việc trên cho thấy tính an toàn của xe tự lái trong môi trường giao thông hiện tại cần xem lại. Bởi xe tự lái có thể thông minh, nhưng không “lanh lẹ” và đủ khéo để ứng biến với tác động sai trái từ phương tiện giao thông khác! Có vẻ như nếu bị đâm.. xe tự lái chỉ biết đứng yên chịu trận.


Việt Hoàng