“Xế bộ” Fliz không yên, không xích, không bàn đạp“Xế bộ” Fliz không yên, không xích, không bàn đạp

Đăng Việt 21:23 29/8/2012

Có một loại xe đạp mà không có yên, không có xích, không có bàn đạp, và không những thế, người dùng còn có thể vừa “đạp xe” vừa đi bộ ngắm cảnh. Đó là phát minh mới mang tên Fliz.

Trong suốt 100 năm qua, hầu như xe đạp không có cải tiến gì đáng kể, có chăng chỉ là các bộ phận được nâng cấp lên để tăng hiệu suất, còn cơ chế bàn đạp nối với hai bánh bằng xích thì không có gì thay đổi.
 
Chiếc xe Fliz nhìn từ góc độ ngang
 
Với Fliz thì mọi thứ dường như thay đổi hoàn toàn. Thay vì xích và bàn đạp, người dùng phải chạy bộ để truyền động. Chiếc xe đạp đặc biệt này được thiết kế với một bộ khung từ sợi carbon và thủy tinh dát mỏng và được uốn cong lên phía trước. Người điều khiển sẽ được “treo” lên bằng một dây gai thay vì ngồi trên yên như xe đạp truyền thống trong khi đầu họ sẽ trui lọt phần khung phía trước. Chiếc xe này dành cho những người có chiều cao khoảng 1,85 m.
 
Chiếc xe Fliz khi nhìn nghiêng
 
Để di chuyển, người dùng không còn cách nào khác là phải chạy bộ. Khi xe đạt vận tốc đủ để chạy thì họ có thể cho chân ra đằng sau để tận hưởng vận tốc do mình tạo ra, khi xe chạy chậm lại họ lại cho chân xuống chạy tiếp. Các nhà thiết kế không có tham vọng dùng phát minh này thay thế xe đạp truyền thống mà họ chỉ cho rằng mọi người khi di chuyển trong thành phố sẽ có thêm những lựa chọn mới.
 
Video dưới đây chỉ ra cách thức vận hành của chiếc xe đạp “chạy bộ” không yên, không xích và không bàn đạp này. Các nhà thiết kế cho biết thêm họ đã bố trí dây gai để giảm bớt áp lực lên háng và phân phối đều trọng lực lên toàn bộ phần thân. Chỉ có một câu hỏi lớn nhất được đặt ra lúc này là liệu chiếc xe này có gây nguy hiểm nếu người dùng lên, xuống dốc hoặc gặp tai nạn?
 
 

Đăng Việt

Từ Khóa :