Xây trạm cấp nước chục tỷ để nuôi gàXây trạm cấp nước chục tỷ để nuôi gà

20:10 17/3/2013

Sau hơn 4 năm người dân bỏ tiền với mong muốn có nước sạch để dùng, trạm cấp nước gần chục tỷ đồng vẫn nằm “đắp chiếu”, gần nghìn hộ dân hàng ngày tiếp tục phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Thực tế mâu thuẫn này đang xảy ra tại thôn Quảng Nguyên (Quảng Phú Cầu, Ứng Hòa, Hà Nội) với hơn 800 hộ dân hàng ngày đang phải dùng nước ô nhiễm để sinh hoạt. Nguồn nước ở đây được xác định là đã bị nhiễm sắt, nhiễm bẩn, màu vàng khè, hôi tanh, giặt quần áo bị hoen ố, vàng. Vì nguồn nước không đảm bảo, người dân hay mắc các bệnh đường ruột, bệnh ngoài da.
 
Trong khi đó, dự án xây dựng trạm cấp nước sạch tại thôn Quảng Nguyên có tổng kinh phí xây dựng gần 10 tỷ đồngđã được phê duyệt từ năm 2007, cơ bản hoàn thành vào đầu năm 2009, hiện nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Theo thiết kế, trạm cấp nước có công suất 1.200m3/ngày đêm nhằm đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân trong thôn Quảng Nguyên.
 
Tuyu nhiên, hàng tỷ đồng cũng nhanh chóng biến thành… bãi đất hoang, không người trông coi, quản lý, trạm cấp nước đã xuống cấp trầm trọng. Hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, máy móc, thiết bị đập phá, gỉ sét. Thấy quá phí, không có nước sạch thì thôi đành tận dụng để làm ấm cái bụng. Một số hộ dân đã tận dụng khuôn viên công trình này để làm kho chứa vật liệu và cải tạo làm trại nuôi gà.
 
Nguyên nhân đầu tiên được đưa ra vẫn làtiền đâu!Theo ông Nguyễn Hữu Nhuận- Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu, trạm cấp nước hàng chục tỷ bị bỏ hoang là do không đủ khả năng chi trả cho chi phí phát sinh lên 12 tỷ đồng.Hết tiền nên đành… để đấy. Tháng 10/2011, UBND huyện Ứng Hòa đã điều chỉnh mức đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt ở thôn Quảng Nguyên đồng thời mời nhà đầu tư mới để tiếp tục thi công, đưa công trình vào vận hành. Tuy nhiên, bao giờ trạm cấp nước mới đi vào hoạt động thay vì nằm “đắp chiếu” như vậy, bản thân chính quyền nơi đây cũng không thể biết.
 
Được biết, với phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, khi tiến hành xây dựng trạm cấp nước, mỗi hộ dân trong thôn đều phải đóng góp vài trăm nghìn với mong mỏi sẽ sớm có nước sạch để dùng. Tuy nhiên 4 năm trôi qua, họ vẫn chưa được hưởng một giọt nước sạch nào từ công trình này. Tình trạng nước chỉ sạch trên giấy, đời sống được cải thiện bằng… mồm hiện vẫn đang hoành hành ở nhiều nơi, ngay cả tại Thủ đô Hà Nội nổi tiếng với phương châm“xanh, sạch, đẹp và văn minh” song nguyên nhân được đưa ra chỉ loanh quanh: thiếu kinh phí!
 

Từ Khóa :