Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho nông nghiệp tại Việt Nam


Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho nông nghiệp tại Việt Nam

Vĩ Thanh 21:53 26/12/2016

Sáng ngày 27/12/2016, diễn đàn Khởi nghiệp lần thứ II với chủ đề Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới, sáng tạo trong nông nghiệp đã diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn năm nay được tổ chức với mục đích giúp mọi người hiểu rõ về hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc điểm và cách xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp một cách hiệu quả ở Việt Nam.

Tham dự diễn đàn có Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo các bộ như khoa học và công nghệ; nông nghiệp và phát triển Nông thôn... lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, doanh nghiệp cùng hơn 200 khách mời.
 
Phát biểu khai mạc, Ts.Vũ Tiến Lộc cho biết: Trong thời gian qua, hai cụm từ được nhắc nhiều nhất là nông nghiệp và khởi nghiệp. Bởi nông nghiệp là lợi thế đặc biệt của Việt Nam, còn khởi nghiệp là giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp. Thêm nữa, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp và cũng được đánh giá tương tự du lịch. Phát triển cộng sinh nông nghiệp và du lịch: nông nghiệp sinh thái, du lịch sinh thái là lợi thế hàng đầu của Việt Nam.
 
Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: Việc Việt Nam có thể trở thành cường quốc về nông nghiệp và sự cộng sinh giữa du lịch và nông nghiệp sẽ tạo lợi thế cho kinh tế Việt Nam. Ở nước ta, phát triển nông nghiệp nông thôn không chỉ là kinh tế mà còn liên quan đến vấn đề chính trị xã hội. Do vậy, phát triển nông nghiệp sẽ là định hướng quan trọng nhất trong phát triển kinh tế của Việt Nam.
 
Tuy nhiên, suốt 30 năm qua, nông nghiệp Việt Nam chưa có sự thay đổi, chưa bứt phá , nên nền kinh tế chưa có cơ hội phát triển.  Thực trạng phát triển nông nghiệp vẫn còn manh mún, chủ yếu theo kinh tế hộ gia đình, chưa gắn với chuỗi lương thực toàn cầu. Vì vậy, đổi mới nông nghiệp liên quan đến từng hộ sản xuất, doanh nghiệp và nhà nước là yêu cầu bức thiết. Trong mối quan hệ “4 Nhà”: Nhà nước - Nhà trường - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp, thì doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm trong sự phát triển của khởi nghiệp trong nông nghiệp.
 
 
Thêm nữa, khởi nghiệp đang có xu hướng bùng nổ tại Việt Nam. Bên cạnh các lĩnh vực công nghệ, dịch vụ, nông nghiệp là lĩnh vực khởi nghiệp hứa hẹn nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, khởi nghiệp trong nông nghiệp vẫn chưa thể phát triển sâu rộng, nhất là tại các khu vực nông nghiệp, nông thôn. Vì thế, việc xây dựng “hệ sinh thái” cho lĩnh vực này là cần thiết, tạo ra nền tảng hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực giàu tiềm năng, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro này.
 
Bên cạnh đó, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng cần đảm bảo nhiều cách tiếp cận khác nhau cho các doanh nghiệp khởi nghiệp như: Tạo cho các doanh nghiệp cơ hội tiếp cận thị trường; Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao; có hệ thống và cơ chế tài chính để dẫn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần…); xây dựng khung pháp lý để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp; cơ sở hạ tầng cho khởi nghiệp cần hoàn thiện.
 
Tháng 2/2016, hai từ khởi nghiệp lần đầu được nêu trong dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Tại Đại hội, vấn đề khởi nghiệp đã được nhấn mạnh: “Nhà nước phải tạo môi trường thuận lợi, xây dựng các trung tâm hướng dẫn, đào tạo cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, cung cấp kiến thức, nguồn vốn thông qua hình thức quỹ - ngân hàng đầu tư mạo hiểm để hỗ trợ các doanh nghiệp này, nhằm tạo ra làn sóng khởi nghiệp cùng tinh thần doanh nghiệp mạnh mẽ trong xã hội”.
 
Để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, ngày 18/5/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã phê duyệt đề án: “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” tại Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016.
 
Ông Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh: Khởi nghiệp chỉ có thể thành công khi được quốc gia ủng hộ cho tinh thần khởi nghiệp. Thúc đẩy, khuyến khích, tạo ra sự hứng khởi cho khởi nghiệp, khuyến khích sự mạo hiểm trong khởi nghiệp và chấp nhận mạo hiểu. Khi nhà kinh doanh chấp nhận mạo hiểm, xã hội cũng nên khoan dung chấp nhận.
 
Xem thêm
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :