Xây chợ tiền tỉ cho… bò tránh nắng!Xây chợ tiền tỉ cho… bò tránh nắng!

HQ 21:29 24/2/2013

Nhiều chợ nông thôn ở Đắk Lắk, Đắk Nông, được đầu tư hàng tỉ đồng nhưng xây xong không có người vào, trở thành nơi chăn thả bò.

Cách đây 3 năm, khu chợ lồng nằm ngay trung tâm xã Hòa Sơn, H.Krông Bông (Đắk Lắk) được phê duyệt với số vốn 3 tỉ đồng. Song hiện nay, chợ đã trở thành một nơi trú mưa nắng lí tưởng cho… trâu bò trong khi người dân trong xã vẫn đang phải chật vật ở hai khu chợ tạm khác. Mảnh đất 8.000 m2 hiện đang làm nơi trông… bò này chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép sử dụng. Vì vậy dự án 3 tỉ đang bỏ ngỏ khi ngôi chợ mới chỉ xây được khu nhà lồng 900 triệu rồi… để hoang.
 
Tương tự, một ngôi chợ khác ở xã Bông Krang, H.Lắk (Đắk Lắk) được xây cách đây gần chục năm nhưng vẫn bỏ trống, nguyên nhân được một cán bộ xã cho rằng do người dân trên địa bàn không có nhu cầu họp chợ. Mãi đến gần đây, một trường THCS được quy hoạch xây dựng ngay cạnh, ngôi chợ chuyển công năng thành… nhà để xe cho học sinh.
 
Ở Đắk Nông, số chợ bị bỏ hoang còn nhiều hơn. Theo thống kê gần đây, tỉnh này có 7 chợ (chiếm 15% tổng số chợ trong tỉnh) với tổng vốn đầu tư hơn 8,5 tỉ đồng nhưng không hoạt động. Trong đó, có những chợ được xây dựng với kinh phí khá lớn như chợ xã Đắk Ru, H.Đắk Rlấp, hoàn thành từ tháng 5.2010, với vốn đầu tư hơn 5,6 tỉ đồng; chợ xã Quảng Trực, H.Tuy Đức, có kinh phí gần 1,4 tỉ đồng; chợ xã Cư Knia, H.Cư Jút, xây dựng từ năm 2007, với số vốn 850 triệu đồng… Ngoài ra, trên địa bàn Đắk Nông còn có 2 chợ hoạt động không hiệu quả là chợ nông sản Nam Dong có vốn đầu tư 5 tỉ đồng, nhưng chỉ hoạt động theo mùa vụ, chủ yếu làm kho chứa hàng; chợ Ea Pô thì tiểu thương không vào kinh doanh trong chợ, cả hai đều ở H.Cư Jút.
 
Ông Phạm Tường Độ, Phó giám đốc Sở Công thương Đắk Nông, cho biết sắp tới một số chợ không hoạt động sẽ phải cải tạo để chuyển thành trường mầm non hoặc nhà văn hóa xã…
 
Xây chợ không phù hợp nên người dân đời nào chịu vào kinh doanh. Giờ đem làm trường bắt các cháu vào học thì cũng phải chịu thôi. Chỉ có điều trường chợ lẫn lộn không khéo lại làm tăng nạn mua chữ chạy điểm.
 
 

HQ

Từ Khóa :