Xác định một loại bệnh mới giống như AIDS có nguồn gốc từ châu ÁXác định một loại bệnh mới giống như AIDS có nguồn gốc từ châu Á

22:8 24/8/2012

Điểm chung của bệnh này là hệ thống miễn dịch của người mắc bệnh bị hủy hoại, khiến cơ thể không thể chống lại vi trùng như những người khỏe mạnh, khiến hàng trăm người ở châu Á và một số ở nước Mỹ bị ảnh hưởng mặc dù họ không bị HIV.

Một nhóm nhà nghiên cứu đã xác định ra một loại bệnh mới có triệu chứng như bệnh AIDS. Độ tuổi trung bình của người mắc bệnh là 50 tuổi. Bác sĩ Sarah Browne tại viện Dị ứng và truyền nhiễm quốc gia (Mỹ) cho biết, nguyên nhân gây bệnh hiện chưa rõ. Đây cũng không phải là bệnh di truyền qua gen, dịch có thể không lây lan giữa con người qua virus như bệnh AIDS.
 
Nhóm nghiên cứu do bà Browne đứng đầu đã tìm hiểu hơn 200 bệnh nhân ở Thái Lan và Đài Loan. Phần lớn các triệu chứng bệnh được phát hiện lần đầu vào năm 2004. Báo cáo về nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Y học New England uy tín.
 
Một thợ may 62 tuổi, bà Kim Nguyen, sống ở bang Tennessee từ năm 1975, đã đến bệnh viện trong tình trạng sức khỏe giảm sút nghiêm trọng khi bà bị một cơn sốt dai dẳng, nhiễm trùng khắp xương và nhiều triệu chứng kì lạ khác từ năm 2009. “Ban đầu bệnh có vẻ giống như bệnh lao, nhưng không phải. Bà ấy suy yếu dần và ốm đi vì sự nhiễm trùng có tính hệ thống này”, bác sĩ Carlton Hays tại phòng khám Jackson, thành phố Jackson nói. Bà Nguyen đã nhờ cậy đến các chuyên gia tại viện Y tế quốc gia vốn cũng đang theo dõi các trường hợp tương tự. Bà đã điều trị tại bệnh viện NIH tại Bethesda (Maryland) gần nửa năm và hiện vẫn đang tiếp tục được theo dõi và điều trị chuyên sâu. “Hiện tại, tôi cảm thấy rất ổn. Khi tôi bị bệnh, tôi luôn cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, lúc nào cũng muốn té ngã. Tôi chẳng thể ăn được gì”, bà Nguyen nói.
 
Nếu như virus gây ra bệnh AIDS - virus HIV - làm suy yếu hệ miễn dịch, thì dịch bệnh mới không ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào của hệ này mà gây ra thương tổn theo một cách khác. Nhóm của bác sĩ Browne nhận thấy, phần lớn bệnh nhân đều có một chất tự kháng thể đã ngăn chặn chất interferon-gamma. Ức chế chất interferon-gamma có nghĩa là những người bị bệnh sẽ rơi vào tình trạng giống như bệnh nhân AIDS là dễ tổn thương trước các virus, nấm và vi khuẩn…
 
Dùng kháng sinh không phải lúc nào cũng hiệu quả, cho nên các bác sĩ đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau, gồm cả một loại thuốc chữa ung thư để làm suy yếu việc sản sinh ra kháng thể. Hơn nữa, việc tất cả các bệnh nhân đến nay là người châu Á hoặc sinh ra ở châu Á và sống tại các nước khác cho thấy yếu tố gen và một số điều kiện môi trường như nhiễm trùng có thể là nguyên nhân gây bệnh.
 

Từ Khóa :