Xả súng ở Florida, 13 người thương vong


Xả súng ở Florida, 13 người thương vong

Vĩ Thanh 20:21 6/1/2017

Khoảng 13h ngày 6/1 (theo giờ địa phương), một người đàn ông đã thực hiện vụ xả súng tại sân bay Fort Lauderdale, Florida (Mỹ) khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Vụ xả súng kéo dài khoảng 15 phút xảy ra tại khu vực nhận hành lý nhà ga số 2 của sân bay Fort Lauderdale, và đã khiến cả sân bay náo loạn.
 
 
Các hành khách được sơ tán ra khu vực đường băng của sân bay
 
Hàng trăm người đã được sơ tán khỏi khu vực sân bay ra các đường băng bên ngoài nhà ga sân bay. Trong khi đó, hàng chục xe cảnh sát và cứu thương cũng được điều tới hiện trường.
 
Tay súng được cho là xuống từ một chuyến bay từ Florida đến Alaska với một khẩu súng trong túi hành lý ký gửi đã qua kiểm duyệt. Người này nhận hành lý sau đó đã đi vào nhà vệ sinh để nạp đạn trước khi quay ra và xả súng vào những người có mặt tại nhà ga sân bay.
 
Tay súng đã mặc áo phông Star Wars vừa la hét vừa bắn vào đám đông cho tới khi hết đạn và dường như không hề nhắm vào một đối tượng cụ thể.
 
Tay súng sau đó đã bị lực lượng cảnh sát bắt giữ trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh, khi đang cố gắng tiếp tục nạp đạn. Theo đánh giá ban đầu người này đã hành động một mình, nhưng chưa rõ có phải là hành vi khủng bố hay không.
 
Nghi phạm được xác định là Esteban Santiago, 26 tuổi, từng là quân nhân phục vụ tại chiến trường Iraq.
 
Theo NBC, Santiago đã từng đăng ký để phục vụ trong lực lượng Cảnh sát quốc gia hồi tháng 8/2016  và đã sống ở Alaska. Người này được sinh ra ở New Jersey và gia đình gốc đến từ Puerto Rico. Từng là quân nhân phục vụ tại chiến trường Iraq từ năm 2010-2011. Theo AP dẫn lời người anh trai và một quan chức thực thi pháp luật, Santiago từng phải điều trị tâm lý khi sống ở Alaska, tố cáo với FBI rằng chính phủ đã kiểm soát tâm trí của mình và buộc anh phải xem video của ISIS.
 
Sân bay Fort Lauderdale đã tạm đóng cửa sau sự việc này. Hầu hết các chuyến bay dự kiến hạ cánh tại đây sẽ bị hoãn hoặc chuyển hướng.
 
Không có vụ nổ khác tại sân bay, nhưng sau đó, cũng trong ngày 6/1, người ta đã phát hiện ra một chiếc túi đáng ngờ.
 
Vụ nổ súng là một bi kịch khủng khiếp, nhưng điều nguy hiểm là nó lại đang trở nên “quen thuộc” với người Mỹ. Khi đất nước này “sở hữu” một mức độ bạo lực súng chưa từng có ở các quốc gia phát triển khác, các câu hỏi thường xoay quanh việc hạn chế sở hữu vũ khí có thể giúp giảm đi bao nhiêu thiệt hại về người mỗi năm. Tranh cãi “con gà - quả trứng” một lần nữa bùng nổ với vấn đề súng: Liệu do ở Mỹ bạo lực nên con người mới khát khao dùng súng hay do dễ dàng có súng mà con người trở nên bạo lực? Bài học từ Úc cho thấy kiểm soát súng đúng đắn có tác dụng. Dù vậy, điều này không dễ thực hiện ở Mỹ, một đất nước có nền văn hóa dùng súng và đang được củng cố bởi vị Tổng thống sắp lên có quan điểm đứng về Hiệp hội Súng Quốc gia.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :