Xả súng giữa Paris, 1 cảnh sát thiệt mạngXả súng giữa Paris, 1 cảnh sát thiệt mạng

P.V 8:40 21/4/2017

Vào 9h tối ngày 20/4 (giờ địa phương), ngay giữa đại lộ Champs Élysées, Paris đã xảy ra một vụ xả súng, khiến 1 cảnh sát thiệt mạng và 2 người bị thương. Sau vụ việc, nhóm khủng hố Hồi giáo cực đoan IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Các nhân chứng cho biết một người đàn ông đã xả súng vào xe tải chở cảnh sát ở đại lộ Champs Élysées, giết chết 1 nhân viên cảnh sát, rồi tiếp tục nã đạn vào những người đang đứng trên vỉa hè gần đó khiến 2 người bị thương nặng.

Sau đó, các cảnh sát đã bắn hạ nghi phạm. Nhiều tuyến đường và ba ga tàu điện ngầm của Paris gồm Champs-Élysées-Clemenceau, George V và F. Roosevelt ở gần đại lộ Champs Élysées đã được yêu cầu đóng cửa để đảm bảo an toàn cho người dân.

Nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc. Theo đó, tay súng có tên là Abu Yussef với biệt danh “Gã người Bỉ”, là đối tượng từng nằm trong sự điều tra của giới chức. Hiện một kẻ tình nghi khác có liên quan đến vụ xả súng đang bị truy nã.

Vụ tấn công diễn ra 3 ngày trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande đã phải triệu tập hội đồng quốc phòng ngay sau vụ việc và yêu cầu lực lượng an ninh xiết chặt công tác bảo vệ, chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp diễn ra.

Phản ứng vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn tới người Pháp. “Những điều tệ hại đang diễn ra trên thế giới. Đây rất có thể là một vụ khủng bố nữa, và chúng ta biết nói gì đây? Điều này sẽ không bao giờ kết thúc. Chúng ta phải mạnh mẽ, cảnh giác - điều tôi đã nói suốt thời gian dài vừa qua”, ông Trump cho biết.

Nhiều vụ tấn công gần đây cho thấy khủng bố đang nhắm đối tượng tấn công là các nhân viên, giới chức thuộc ngành an ninh, cảnh sát của Pháp, như vụ giết hại cảnh sát ngay tại nhà riêng, âm mưu dùng dao đâm cảnh sát ở bảo tàng Louvre, vụ cướp súng trấn áp một nữ cảnh sát ở sân bay Orly, cho tới vụ việc mới nhất ở đại lộ Champs Élysées đông đúc, được bảo vệ an ninh vô cùng nghiêm ngặt.

Mới đây, ngày 18/4, cảnh sát Pháp đã bắt giữ hai nghi phạm khủng bố tại thành phố Marseille, phát hiện nhiều vũ khí đạn dược, chất nổ. Hai kẻ này được cho là có liên hệ với IS, đang lên kế hoạch tấn công những ứng viên Tổng thống Pháp.


P.V

Ảnh: Reuters

Từ Khóa :