Xả súng chợ Ấn Độ: 13 người thiệt mạngXả súng chợ Ấn Độ: 13 người thiệt mạng

Ngọc Huyền 22:44 5/8/2016

Quan chức Ấn Độ cho biết các tay súng đã nổ súng vào một chợ đông đúc ở bang Assam đông bắc của Ấn Độ, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Cảnh sát nghi ngờ quân nổi dậy từ phe của Mặt trận Dân chủ Quốc gia Bodoland (NDFB) đứng đằng sau vụ tấn công. NDFB muốn có một vùng đất độc lập tách ra từ bang Assam để cộng đồng dân tộc thiểu số Bodo định cư, phát triển. Ông Mukesh Sahay - Cảnh sát trưởng bang Assam cho biết một kẻ nổi loạn bị nghi ngờ đã bị giết chết trong cuộc đấu súng với lực lượng an ninh gần 20 phút ở khu chợ ngay bên ngoài thành phố Kokrajhar. Cảnh sát đã thu giữ 1 khẩu súng trường AK-47 và nhiều khối chất nổ và chiếc xe chở hàng 3 bánh của kẻ tấn công. Hiện cảnh sát đang truy lùng 3-4 tên còn lại trốn trong 1 khu rừng gần đó.
 
Nhiều người dân bị thương khi nhóm phiến quân xả súng và quăng lựu đạn. Theo cảnh sát cao cấp LR Bishnoi, 8 người đàn ông, 5 người phụ nữ, trong đó nhiều người là thành viên của cộng đồng Bodo đã thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Assam, nơi trải qua các vụ bạo loạn sắc tộc trong nhiều năm qua. Cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm bang Assam đang trong tình trạng cảnh báo cao ngay trước Ngày Độc lập Ấn Độ.
 
Ông Himanta Biswa Sarma – Bộ trưởng y tế và là thành viên đảng BJP cho hay: “Cuộc tấn công này nhằm mục đích phá hoại hòa bình tại Assam”.
 
Năm 2014, phiến quân NDFB sát hại ít nhất 62 người ở thành phố Kokrajhar và huyện Sonitpur của bang Assam. Một số nhóm phiến quân ở NDFB lâu nay đấu tranh với chính phủ Ấn Độ để đòi quyền tự trị hoặc đòi các khu vực độc lập dành cho cộng đồng người địa phương mà họ đại diện.
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :