Xã hội tụt lùi khi dùng bạo lực để giải quyết vấn đềXã hội tụt lùi khi dùng bạo lực để giải quyết vấn đề

Quốc Khánh 16:4 6/3/2018

Bác sĩ mổ đẻ cho vợ bị chồng gọi hội đến đánh rách mắt, cô giáo phạt con bị phụ huynh bắt quỳ, va chạm giao thông sẵn sàng giải quyết bằng nắm đấm… ngần ấy câu chuyện cho thấy, xã hội giờ không thích nói nhiều, nóng lên là dùng bạo lực “ăn người”.

Trong bệnh viện, chỉ trong 2 tuần sau Tết Nguyên đán 2018, hàng loạt vụ “bạo lực bệnh viện” diễn ra với tính chất ngày càng manh động. Người nhà bệnh nhân sẵn sàng dùng bạo lực để uy hiếp, đánh đập bác sĩ chỉ vì họ không cho quay phim vợ đẻ, chưa “kịp thời” cứu chữa bệnh nhân theo đúng ý của thân nhân… Người ta xếp ngành y là một trong những ngành “nguy hiểm” nhất Việt Nam bởi bác sĩ có thể bị… đánh bất cứ lúc nào. Bác sĩ đổ máu trước sự bất lực của ngành y và xã hội trong công cuộc “chống bạo hành” ở bệnh viện.

Đặc biệt, trường học lẽ ra phải có môi trường trong lành nhất thì lại trở thành nơi… không an toàn nhất với cả học sinh và thầy cô giáo. Những vụ việc giáo viên hành hạ đến mức để lại di chứng cho trẻ mầm non khiến chúng ta không khỏi đau lòng. Ở các lớp học lớn hơn, học sinh và giáo viên có thể trở thành “đối thủ” của nhau trong cuộc chiến bạo lực. Đoạn clip thầy giáo “đánh nhau” với nữ sinh một trường THPT ở Hậu Giang từng gây xôn xao dư luận đầu năm 2017 là một ví dụ.

Đặc biệt, sự việc một cô giáo phải quỳ gối gần tiếng đồng hồ sau khi đã áp dụng hình phạt “quỳ gối” với học sinh mới xảy ra đầu tuần khiến chúng ta không khỏi xót xa. Hình ảnh cô giáo quỳ gối đó phải chăng là sự thất bại của ngành giáo dục.

Chúng ta đang thất bại trong việc giáo dục con em mình. Hành động bắt giáo viên quỳ gối không chỉ là hành động bạo lực mà nó còn bóp vụn giá trị tôn sư trọng đạo. Ngay cả người thầy cũng không còn được tôn trọng thì việc lo lắng cho nhân cách của con trẻ là vô cùng chính đáng.

Cách hành xử của người lớn chính là tấm gương để con trẻ noi theo. Chính vì vậy, chúng ta không thể không lo lắng cho tương lai của một thế hệ khi mà những giá trị tốt đẹp nhất như tình thầy trò đang bị tổn thương một cách nghiêm trọng.

Môi trường lẽ ra chỉ nên tồn tại những điều tử tế như bệnh viện, trường học lại đầy rẫy những hành động bạo lực, đi ngược lại luân thường đạo lý như vậy thì tránh sao khỏi chuyện người ta ra đường phân định đúng sai bằng… nắm đấm?

Hai nghề cao quý được ông bà ta coi trọng là nghề y và nghề giáo đã bị xã hội ngày nay “cào bằng” vì đồng tiền và những câu chuyện tiêu cực đã xảy ra. Bởi vậy, họ chẳng cần  nghĩ gì nhiều mà bắt giáo viên phải “quỳ trả” như học sinh bị phạt thì chuyện họ mông muội quỳ gối trước bất cứ điều gì được coi là linh thiêng như ụ mối hay cặp rắn được “thần thánh” hóa để vái lạy là chuyện dễ hiểu. Sự mông muội trong suy nghĩ sẽ dẫn đến những hành động thiếu văn minh.

Nhưng nói đi cũng cần nói lại, với điểm đỗ Cao đẳng sư phạm chỉ cần đạt 9 điểm cho 3 môn thì cũng dễ hiểu khi không phải giáo viên nào cũng có tâm, bác sĩ nào cũng như từ mẫu. Nhưng nói vậy để thấy “dây neo”đạo lý từ xa xưa giờ đã đứt tung trong xã hội kim tiền thời hiện đại. Để những người tốt cũng bị đánh đồng với kẻ xấu, hành động tử tế có khi bị coi là… hâm.

Mọi người thường “lên lớp” rằng: Nếu bắn phát súng lục vào quá khứ, tương lai sẽ bắn trả bằng đại bác, vì thế mà những hành động của các vị phụ huynh “phẫn nộ” vì con bị phạt kia trong lúc nóng giận không còn đủ sáng suốt để suy nghĩ đến hậu quả sau này. Thậm chí, họ còn huênh hoang “đụng tới con tôi là phải vậy” theo như đăng tải trên báo NLĐ online. Vậy thì ai dạy nổi lũ trẻ nếu như cha mẹ cho chúng tấm gương “sáng” thế.


Quốc Khánh