Skip to main content

Chó dại hoành hành ở Thái Nguyên

Chó dại hoành hành ở Thái Nguyên

Chỉ trong 6 ngày cuối tháng 7 đã có tới 18 người Tại xã Thành Công, Minh Đức và Nam Tiến (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) phải đi tiêm phòng do bị chó dại cắn. Gần chục con chó vô chủ nghi dại đã bị truy diệt. Người dân thì nườm nượp đi tiêm phòng trong nỗi nghi ngại khi các thông tin về tai biến vaccine vẫn được họ truyền tai nhau.

Sáng 31/7, người dân xóm Tân Lập, xã Minh Đức, huyện Phổ Yên, đã tiêu diệt một con chó lạ chực xông vào cắn chó nuôi trong nhà vì có nhiều biểu hiện bị dại. Các con chó bị cắn cũng được truy lùng để tiêu hủy nhằm đề phòng lây lan bệnh dại.
 
Trước đó, người đầu tiên bị chó dại cắn là vào ngày 26/7, đến hết ngày 31/7, riêng ở xã Thành Côn đã có 15 người ở xã Thành Công bị chó không rõ nguồn gốc cắn, phải đi tiêm phòng. Còn ở xã Minh Đức và xã Nam Tiến, đã có 3 trường hợp tương tự.
 
Những con chó này đều thuộc dạng vô chủ, không rõ nguồn gốc, 7 con đã được tiêu diệt. UBND xã Thành Công đã thành lập các tổ bảo vệ ở từng xóm nhằm kiểm tra, tiêu diệt chó mèo lạ, lang thang trên địa bàn.
 

Bà Đào Thị Tường Vi - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Phổ Yên - cho biết, đơn vị này đã cử cán bộ xuống các xóm, xã rà soát lại toàn bộ đàn chó chưa được tiêm phòng dại, đồng thời thống kê số lượng người bị chó lạ cắn và yêu cầu đi tiêm phòng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, với chất lượng vaccine phòng bệnh đang có nhiều sự cố như hiện nay thì kể cả đã tiêm phòng người dân cũng chưa chắc đã an tâm.