Skip to main content

5 cô giáo dầm mình trong nước lũ cứu 17 học sinh

5 cô giáo dầm mình trong nước lũ cứu 17 học sinh

Lũ quét tràn về bất ngờ đã khiến 5 cô giáo và 17 trẻ mầm non tại xã An Hiệp (huyện Tuy An, Phú Yên) bị kẹt trong trường với nước lũ ngập quá đầu người suốt nhiều giờ. Các cô giáo đã chịu dầm mình trong nước lũ suốt nhiều giờ để bảo về tính mạng cho các học sinh. Những việc làm của các cô đều rất phi thường và đáng được tôn vinh.

Mưa lớn từ suốt đêm 12 đến rạng sáng 13/12 khiến nước ở thượng nguồn đổ về xã An Hiệp khá mạnh. Đến trưa 13, các phòng học của Trường mầm non An Hiệp tại thôn Mỹ Phú 2 bị nước lũ nhấn chìm.
 
Cô Nguyễn Thị Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường mẫu giáo An Hiệp, kể: Do mưa lớn nên sáng 13/12 chỉ có 35 cháu đi học. Đến khoảng 12h30, thấy mưa lớn nên ban giám hiệu liên hệ với phụ huynh đến đón 18 cháu về nhà. Đến khi nước ngập đến bụng thì chúng tôi không thể chuyển các cháu còn lại ra ngoài, vậy là cả cô lẫn trò mắc kẹt trong trường. “Chúng tôi chỉ còn cách kê bàn ghế lên cao để các cháu ngồi trên đó. Một số cháu thì ngồi trên những chiếc phao đồ chơi để không bị chìm trong nước lũ.
 
Trong chốc lát, thì nước ngập quá đầu người lớn. Cứ 3-4 cháu ôm vào cổ mỗi cô. Các cô phải cõng các cháu đứng lên và đu vào các song cửa sổ của lớp học. Lúc này nhiều cô cố gắng dùng điện thoại để liên lạc người thân và các lực lượng cứu hộ, đồng thời la lớn để các hộ dân ở gần đó ứng cứu. Tuy nhiên, những người bên ngoài cũng không thể vào trường được”, cô Hòa bùi ngùi nói.
 
Lực lượng vũ trang và người dân đưa cô và trò kẹt trong trường thoát ra ngoài
 
Cô và trò Trường mầm non An Hiệp phải tự xoay xở trong nước lũ đến 15 giờ thì nước bắt đầu rút, nhiều thanh niên ở khu vực gần trường tiếp cận và cứu thoát hơn 25 cô trò ở đây.
 
 
Người dân xã An Hiệp nháo nhác chạy lũ lớn, tràn về bất ngờ
 
Cố gắng của các cô giáo tại trường mầm non An Hiệp thật phi thường khi có thể dầm mình trong nước lũ lạnh giá suốt nhiều giờ, kèm theo đó là 3-4 em nhỏ bám trên cổ. Nếu không có sự cố gắng, nỗ lực của các cô khó có thể tưởng tượng được chuyện gì sẽ xảy ra với 17 học sinh mầm non khi nước lũ dâng cao vượt quá đầu người lớn.
 
UBMTTQVN huyện Tuy An đã tặng bằng khen dũng cảm cho 5 cô giáo của trường mầm non An Hiệp. Tuy nhiên, liệu những sự tử tế nhỏ nhoi này có tiếp tục trụ qua những cơn lũ tiếp, những mùa lũ năm sau ngày càng nghiêm trọng với sức tàn phá lớn hơn?