Skip to main content

“Dính bẫy” xin việc vào công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn

“Dính bẫy” xin việc vào công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Lợi dụng mong muốn vào làm tại nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn mà đối tượng Mai Đức Long đã lừa được hàng chục người dân Thanh Hóa khi đã trót trao tiền “chạy việc” từ 20-30 triệu đồng/xuất mà việc thì không thấy đâu.

Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn - Ảnh: Vnexpress
Thời gian gần đây, nhiều người dân ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã đến Ban Quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn tố cáo bị một số tổ chức, cá nhân lừa đảo chiếm dụng số tiền lớn. Cụ thể, nhóm lừa đảo này đã phao tin Công ty TNHH Lọc dầu Nghi Sơn đang tuyển người và hứa hẹn sẽ giúp họ nhận được một xuất công việc tại đây khi chỉ cần chi từ 20-30 triệu đồng. Hàng chục người cả tin đã “dính bẫy” lừa đảo khi tiền đã trót trao mà công việc thì chẳng thấy đâu.
 
Tổng Giám đốc công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, ông Kazutoshi Shimmura cho biết công ty không hề có bất kỳ hợp đồng hay cam kết với đơn vị nào trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong việc tuyển dụng nhân sự vào làm việc tại công ty. Việc tuyển dụng của công ty chỉ được thực hiện thông qua 2 đơn vị tư vấn là Công ty TNHH SGS Việt Nam và Công ty TNHH Manpower Vietnam có địa chỉ tại Hà Nội. Bên cạnh đó, công ty chỉ tuyển dụng những kỹ sư có trình độ chuyên môn cao và có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh còn việc tuyển dụng lao động địa phương công ty sẽ có thông báo chính sách tuyển dụng trên báo đài và trên website.
 
 
Sau khi tiến hành điều tra, ngày 26/12, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ đối tượng Mai Đức Long (SN 1950, trú tại số nhà 27, đường Dương Đình Nghệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại thời điểm bị bắt đã có khoảng 20 người đã đến nhà nộp tiền cho Long với mong muốn được nhận vào làm tại Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đang mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.
 
Việc lừa đảo “chạy việc” này không chỉ diễn ra ở Thanh Hóa mà xảy ra ở nhiều thời điểm tại khắp nơi trên đất nước. Trước đó, ngày 27/11, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt quả tang đối tượng Võ Thanh Lý (27 tuổi, trú tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) đang nhận tiền “chạy việc” vào trường THPT huyện miền núi Trà Bồng từ 1 sinh viên tại quán cà phê. Với chiêu thức quảng cáo có khả năng xin việc ở bất cứ cơ quan nào mà Lý đã lừa được nhiều người cả tin và chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Hay ngày 3/11, Công an tỉnh Cần Thơ cũng đã bắt giữ Lê Minh Trung (SN 1988, ngụ khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy) với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi “đút túi” được 280 triệu đồng khi lừa nhiều người làm hồ sơ xin vào ngành công an.